5 điểm nhận biết rau sạch và không sạch


Đứng trước nạn rau bẩn bị nhiễm nhiều hóa chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, đang được bán tràn lan và trà trộn trên thị trường, bạn mong muốn lựa chọn ra được những rau sạch nhằm đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nhưng bạn chưa biết cách phân biệt rau nào là sạch, an toàn, rau nào là không an toàn. Dưới đây, Vườn Tại Gia xin chia sẻ 5 điểm nhận biết rau sạch và không sạch.

THẾ NÀO LÀ RAU SẠCH?

Rau sạch là những loại rau được trồng trong môi trường sạch, không sử dụng các hóa chất độc hại để kích thích sự phát triển của rau, và diệt trừ sâu bệnh. Rau sạch phải đảm bảo các yêu cầu không có ký sinh trùng, các nguyên tố kim loại nặng, phân bón hóa học sau khi thu hoạch. Từ đất trồng, quy trình trồng rau... được kiểm tra nghiêm ngặt và hợp lý, nhằm không gây hại tới người tiêu dùng về sau. Bạn xem thêm bài viết "Thế nào là rau sạch?" để có được câu trả lời rõ ràng hơn.


5 ĐIỂM NHẬN BIẾT RAU SẠCH VÀ KHÔNG SẠCH

1. Dựa vào màu sắc của rau: những loại rau sạch thường sẽ có màu nhạt hơn so với những loại rau không sạch. Những loại sau không sạch do hấp thụ nhiều chất hóa học, nên sẽ có những chiều hướng về bề ngoài trông sẽ bắt mắt hơn. Những loại rau dễ nhận biết bằng cách này: rau họ cải, rau muống, mồng tơi, bắp cải... Khi nhìn bên ngoài, bạn sẽ thấy bẹ bên ngoài đậm màu hơn, cứng cáp hơn và ít độ bóng.
 
2. Dựa vào cành, bẹ, là của cây rau: Số lượng cành, bẹ và lá của những loại rau sạch sẽ ít hơn, đồng thời lá to hơn rau không sạch. Với số lượng bẹ, cành, là nhiều và to, những loại rau không sạch sẽ khiến chúng ta bị cuốn hút hơn.

3. Dựa vào hiện tượng sâu bệnh trên rau: Với những rau có nhiều lỗ trên lá được hình thành bởi các loài sâu ăn lá, sẽ sạch hơn do không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trước lúc thu hoạch. Ngược lại với rau không sạch, lá rau trông to, xanh mượt và hoàn toàn không thấy hiện tượng lá rau lủng lỗ do sâu ăn.
 

nhan biet rau sach


 
4. Dựa vào mùi vị khi nấu: Mùi vị của những loại rau sạch sẽ đậm đà hơn. Còn với những loại rau không sạch, ăn sẽ rất nhạt, không cảm nhận thấy mùi vị. Một số trường hợp còn sót lại thuốc bảo vệ thực vật ở rau, khi chế biến sẽ cho mùi nồng nặc, khó ngửi.
 
 
5. Dựa vào thời gian bảo quản rau: những loại rau sạch, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh trong khoảng 4 - 5 ngày vẫn có thể sử dụng được. Còn với rau không sạch trong khoảng thời gian như trên sẽ bị héo úa, dập, nát (tùy loại rau) và không thể sử dụng được nữa.
 
 
Trên đây là 5 điểm cơ bản để nhận biết rau sạch và không sạch bạn nên lưu ý. Bạn cần chú ý khi mua rau trong siêu thị hoặc tại những nơi khác, cần phải xem rõ nguồn gốc xuất xứ của rau, rau trong siêu thị cần phải được bao bọc cẩn thận, tem, nhãn mác rõ ràng.
 

mua rau sach

 
 
RAU SẠCH CHO GIA ĐÌNH
 
Để đảm bảo cho gia đình có những bữa ăn ngon miệng hơn, đảm bảo sạch sẽ, an toàn, bạn hãy thử tự cung cấp nguôn thực phẩm rau, củ, quả... bằng cách áp dụng phương pháp tự trồng rau tại nhà đã được chia sẻ từ Vườn Tại Gia.
 
Chỉ bằng những dụng cụ đơn giản như thùng nhựa, thùng xốp, chai lọ không còn sử dụng nữa, bạn có thể tự tạo cho mình một vườn tự trồng rau sạch trên sân thượng, hoặc nếu như nhà bạn không có sân thượng, cũng không sao, bạn vẫn có thể áp dụng các phương pháp, kỹ thuật trồng rau trong nhà đã được Vườn Tại Gia chia sẻ.
 
Khi bạn có thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp hoặc bạn cần tới sự hỗ trợ từ phía Vườn Tại Gia, hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cũng như hỗ trợ tốt nhất cho bạn.
 
Thông tin liên hệ
 

Vườn Tại Gia

ĐT: 090 185 9898
Website: vuontaigia.net
Email: vuontaigia@gmail.com
Địa chỉ: C3/7C-7D Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

Bình luận