5 loại nước giúp cho rau phát triển tốt


Để có được một vườn rau sạch tại nhà, các bạn chắc chắn phải bỏ ra công sức để trồng và một ít vốn để mua các dụng cụ cần thiết. Sau khi tiến hành trồng rau trong nhà đúng kỹ thuật thì quá trình chăm sóc quyết định đến sự sinh trưởng, phát triển của rau cũng như năng suất khi thu hoạch. Khi chăm sóc rau, tưới nước là một trong những công việc bạn cần phải làm thường xuyên để cho đất có đủ độ ẩm và dưỡng chất giúp rau luôn xanh tươi và phát triển tốt. Nguồn nước mà các bạn dùng để tưới cho rau thường là nước mưa, nước ao hồ hay nước giếng. Bên cạnh những nguồn nước này, các bạn có thể dùng một số loại nước khác và chắc hẳn các bạn sẽ không ngờ tới có 05 loại nước rất tốt nếu được dùng để tưới cho rau. Vậy những loại nước đó là gì, các bạn có muốn biết không?

05 loại nước giúp cho rau phát triển tốt

Các loại nước dùng để tưới cho rau đem đến hiệu quả bất ngờ

  • Nước vo gạo: Gạo là một trong những lương thực chính dùng để nấu thành cơm trong các bữa ăn hằng ngày. Trước khi nấu, các bạn cần phải vo gạo nhiều lần để làm sạch gạo. Tuy nhiên, ngoài những chất bẩn được rửa trôi thì một phần tinh bột, vitamin, protein… trong gạo sẽ theo đó mà hòa lẫn vào nước vo gạo. Chính vì vậy nên khi các bạn sử dụng loại nước này để tưới thì rau sẽ được cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc sử dụng nước vo gạo để tưới rau còn giúp cho rau không héo hay thối gốc do viruts gây ra.
  • Nước rửa cá thịt: Cũng như vo gạo, khi các bạn rửa thịt cá các chất dinh dưỡng trong những thực phẩm này cũng được hòa lẫn vào nước rửa nên rất tốt nếu dùng để tưới cho rau. Tuy nhiên, các bạn cần phải loại bỏ đi những cặn bã của thịt cá trong nước rửa để không làm ảnh hưởng đến đất trồng.
  • Nước tiểu: Nước tiểu là chất thải của con người nhưng trong nước tiểu lại có chứa rất nhiều các loại chất tốt cho rau đặc biệt là đạm. Tuy nhiên, vì lượng đạm lớn nên khi trời nắng mà bạn tưới trực tiếp dùng nước tiểu tưới lên rau thì sẽ làm rau dễ bị héo hay bị cháy. Vậy nên, khi sử dụng nước tiểu để tưới rau các bạn hãy pha loãng với nước.
  • Nước chè: Trong nước chè chứa các thành phần có khả năng ngăn ngừa và tiêu diệt một số loại nấm gây hại. Vì vậy, nếu như rau bị nhiễm các bệnh nấm thì các bạn hãy dùng nước chè để tưới cho rau. Tuy nhiên, nước chè rất dễ thiu nếu để qua đêm và lúc đó nước chè sẽ bị biến đổi và có tình kiềm không tốt cho rau. Vậy khi dùng nước chè để tưới cho rau trồng tại nhà, các bạn không nên dùng loại nước chè đã bị thiu.
  • Nước luộc trứng: Trứng là một loại thực phẩm có chứa nhiều canxi giúp cho cơ xương của con người cứng cáp. Và đặc biệt, trong vỏ trứng có chứa hàm lượng chất cacbonat canxi lên tới 95%, loại chất này giúp cho rau phát tiển ổn định và không bị còi cọc. Khi luộc trứng, loại chất này sẽ được hòa lẫn vào trong nước luộc vì vậy rất tốt nếu như bạn dùng nước luộc trứng để tưới cho rau.

Như vậy, các bạn đã biết được 05 loại nước giúp cho rau phát triển tốt là những loại nào. Vậy thì hãy thử dùng chúng để tưới cho vườn rau nhà bạn và chờ đợi xem kết quả như thế nào nhé. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: 4 loại rau nên chọn để trồng tại nhà

Bình luận