7 lợi ích từ bã cà phê giúp vườn rau xanh tốt


Bạn là người có thói quen tự hòa chế và uống cà phê ở nhà, đồng thời cũng có một mô hình tự trồng rau sạch tại nhà. Đừng phung phí mà hãy tận dụng bã cà phê để tạo nên những điều hữu ích dưới đây cho vườn rau nhà bạn. Sau khi đọc xong bài này, hy vọng những người yêu thích việc uống cà phê và trồng rau sẽ không vứt vỏ bã cà phê đi, khi mà chính chúng mang lại nhiều điều kỳ diệu cho vườn rau nhà mình.
 
1. Xua đuổi kiến
 
ca phe duoi kien
Tuy kiến sẽ góp phần vào việc giúp các loại hoa trong vườn được thụ phấn, nhưng cũng chính chúng mang đến nhiều mầm bệnh gây hại cho cây rau. Do đó, hãy tận dụng bã cà phê và rắc chúng ở những nơi có xuất hiện kiến, nếu bạn tìm thấy tổ kiến ở gần đó, có thể trực tiếp rắc bã cà phê lên. Nitơ có trong bã cà phê sẽ làm bỏng chân kiến, khiến chúng phải tránh xa khu vườn của bạn.
 
2. Làm phân bón
 
ba ca phe lam phan bon
Bã cà phê khi trộn với đất, sẽ giúp đất trở nên màu mỡ hơn và giàu axit hơn. Khi trồng rau trong nhà trên đất trộn bã cà phê này, cây rau sẽ nhanh phát triển một cách mạnh mẽ, do hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ đất, những cây rau, củ, quả này sẽ giúp cho gia đình bạn một mùa bội thu.
Đặc biệt với những loại rau củ, quả mùa đông như củ cải hay cà rốt rất thích hợp trồng với bã cà phê. Khi gieo trồng, bạn có thể trộn hạt giống với bã cà phê, sau đó gieo lên đất, như vậy sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, cho năng suất cao hơn.
 
3. Giúp cải tạo đất
 

ba ca phe giup cai tao dat

Việc rắc bã cà phê lên đất ở khu vực xung quanh gốc cây, sau đó tưới phun sương lên khu vực xung quanh chỗ bã cà phê vừa được rải, làm như vậy, giúp bã cà phê từ từ ngầm vào đất, giúp cây trồng dễ dàng nhận được chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển.
 
4. Làm thuốc trừ sâu bệnh
 

ba ca phe giup phong tru sau benh

Bã cà phê phơi khô, rang lại một lần nữa và rắc quanh gốc cây hoặc quanh khu vườn trồng rau sân thượng cũng là cách hữu ích giúp hạn chế sâu bọ hại rau trong vườn.
 
5. Giúp giữ ẩm cho đất
Bã cà phê khi trộn với đất, không những cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho dất, mà còn giúp đất giữ ẩm rất tốt, như vậy sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
 
6. Giúp chống nấm
 

ba ca phe giup chong nam

Bệnh nắm thường hay xuất hiện trên các cây hoa hoặc trên các loại rau sạch, bạn nên dùng bã cà phê đặt ở gốc cây để giữ cho cây khỏe mạnh, ngăn chặn cây trồng bị nhiễm nấm.
 
7. Tạo điều kiện nuôi trùn (giun)
 

cf giup nuoi trun

Trùn hay còn gọi là giun là loài giúp cải tạo đất rất tốt, giúp đất trồng tơi xốp, thoáng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Khi bạn nuôi trùn (giun), hãy nhớ thêm một phần bã cà phê vào đất hoặc vào thành phần nuôi trùn, như thế sẽ giúp chúng nhanh chóng và dễ dàng làm tơi xốp đất hơn.
Theo Blessmyweeds.com

Bình luận