Ăn nhiều rau giúp xương chắc khỏe


Rau sạch là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình. Có những gia đình ăn cơm với rau cùng thịt, cá, trứng.... Cũng có những gia đình ăn chay chỉ ăn toàn rau và rau. Vậy thì ăn rau không liệu có đủ chất dinh dưỡng hay không? Chưa cần biết đến điều này nhưng theo các công trình nghiên cứu gần đây thì ăn nhiều rau giúp cho xương chắc khỏe.
 

Ăn nhiều rau giúp xương chắc khỏe

Tại sao ăn nhiều rau lại giúp xương chắc khỏe

Nhiều người thường nghĩ, cần phải ăn nhiều thịt, cá, trứng… thì mới đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, theo các công trình nghiên cứu thì ăn chay hay ăn mặn đều giúp xương chắc khỏe như nhau. Cụ thể điều này được chứng minh của công trình nghiên cứu của GS.Nguyễn Văn Tuấn và BS Hồ Phạm Thục Lan. Khi so sánh sức khoẻ của xương giữa một nhóm gồm 105 nữ tu sĩ Phật giáo hiện đang tu tại 20 chùa ở TPHCM và 105 người ăn mặn có cùng độ tuổi sinh sống tại TPHCM, các chuyên gia đã đưa ra một kết quả ngạc nhiên: Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn. Theo GS. Nguyễn Văn Tuấn thì thành phần quan trọng cấu tạo và giúp cho xương chắc khỏe đó chính là canxi. Chính vì vậy, chúng ta phải ăn những loại thực phẩm có chứa canxi để cung cấp 1.000mg canxi mỗi ngày cho cơ thể. Tuy nhiên, với những người ăn chay tức là chỉ ăn rau, củ, quả không thì chỉ cung cấp khoảng 370mg/ngày và lượng đạm cũng ít hơn so với người bình thường. Tuy nhiên, mật độ xương của những người này không có gì khác so với những người ăn cả rau lẫn thịt cá.

Từ nghiên cứu này có thể cho thấy, nếu như các bạn lo lắng về vấn đề thực phẩm sử dụng quá nhiều chất bảo quản hay thuốc tăng trọng… thì có thể tự trồng rau sạch tại nhà để trồng ra rau sạch, an toàn và sử dụng hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo thành phần dinh dưỡng và giúp xương chắc khỏe. Một số loại rau củ giàu canxi mà các bạn nên trồng đó là: rau dền, cần tây, rau răm, cần ta, rau dền đỏ, dền trắng, lá lốt, rau kinh giới. Các bạn có thể tham khảo kỹ thuật trồng một số loại rau trên Tại Đây.

 Bên cạnh những loại rau giàu canxi thì cũng có một số loại rau giàu natri, khi natri kết hợp với protein sẽ làm gia tăng sự bài tiết của canxi gây ảnh hưởng xấu đến xương. Chính vì vậy các bạn cần phải ăn rau với một chế độ hợp lý để vừa giúp xương chắc khỏe mà vừa không gây hại cho xương.

Tham khảo thêm: Trị nám tại nhà với mướp đắng

Bình luận