Các loại rau dễ trồng trong thùng xốp


Đứng trước thực trạng nạn thực phẩm rau, củ, quả... bẩn, nhiễm nhiều chất độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người vẫn đang được bán tràn lan và trộn lẫn với các thực phẩm sạch khác trên thị trường ngày nay, mà mắt thường nhìn vào sẽ rất khó để có thể phân biệt được. Nhiều gia đình đã lựa chọn giải pháp trồng rau tại nhà nhằm tự cung cấp nguồn thực phẩm về rau, củ, quả... cho bữa ăn của gia đình được ngon miệng và an toàn hơn.
 
Nhưng với những người mới bắt đầu tìm hiểu về những kỹ thuật trồng rau sạch trên sân thượng còn gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn nên trồng loại rau nào là dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Nhằm giúp đỡ bạn cùng mọi người trong vấn đề này, dưới đây Vườn Tại Gia chúng tôi xin chia sẻ một vài loại rau dễ trồng trong thùng xốp.
 
1. Mồng tơi

rau mong toi
 
Là loại rau chứa nhiều chất vitamin, được dùng để chế biến canh rất ngon, ngọt và mát. Thế nên, loại rau này được nhiều người đang sinh sống ở thành phố chọn trồng. Lý do khác nữa, là loại rau mồng tơi này rất dễ trồng, và không tốn nhiều công sức chăm sóc.
 
Để trồng rau mồng tơi, bạn chỉ cần chuẩn bị một thùng xốp có chiều sâu từ 12 - 15cm. Chuẩn bị đất sạch, và giống mồng tơi. Trước khi gieo trồng, hãy ngâm hạt giống vào nước ấm theo tỉ lệ 02 nóng 03 lạnh trong khoảng thời gian từ 02 - 03 giờ. Sau khi gieo trồng, bạn hãy tưới nước lên đất để tạo thêm độ ẩm. Trong khoảng thời gian chăm sóc, nên tưới nước đều đặn hằng ngày để giữ độ ẩm cho đất, đồng thời bón thúc bằng phân để cây nhanh chóng phát triển. Sau hơn một tháng trồng là bạn có thể thu hoạch được lứa rau đầu tiên, những lứa sau cách từ 12 -15 ngày, nhưng hãy nhớ cắt gốc cách đất 5 - 10cm. 
 
 
2. Rau muống
 
rau muong
 
Là loại cây dễ trồng, nhanh lớn, lại không tốn quá nhiều công chăm sóc. Bạn có thể xử lý hạt trước khi gieo bằng cách ngâm trong nước ấm trước. Hoặc nếu không, cũng có thể gieo hạt trực tiếp vào thùng xốp có chứa hỗn hợp sơ dừa và dinh dưỡng. Cần lưu ý tạo độ ẩm, bón phan thường xuyên sẽ giúp cây nhanh lớn, cho nhiều lá. Ngoài ra, rau muống cũng có thể áp dụng trồng theo phương pháp thủy canh.
 
3. Cải cúc
 
rau cai cuc
 
Cải cúc chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhanh cho thu hoạch, chỉ sau thời gian từ 25 - 30 ngày gieo trồng là đã có thể thu hoạch được.
 
 
4. Cải ngọt, cải xanh
 
rau cai ngot
 
Đây là loại rau mang lại nhiều lợi ích, ví dụ như: tiêu thực hạ khí, lợi trường vị. Thường xuyên ăn cải ngọt sẽ chữa được các chứng ho, táo bón, phòng ngừa xơ cứng gan...
 
Để trồng rau cải ngọt trong thùng xốp, bạn ngâm xử lý hạt trước trong nước ấm, sau đó đem gieo hạt giống theo từng hàng, hàng cách hàng 10cm. Sử dụng một tấm bìa cát tông hoặc một tấm vải mỏng phủ lên để tránh nấm mốc gây hại cho cây. Sau khoảng thời gian 30 - 35 ngày từ khi gieo hạt, bạn sẽ có một lứa cải ngon, ngọt, bổ dưỡng cho cả nhà.
 
5. Xà lách

rau xa lach
 
Là loại rau ăn sống không thể thiếu trong các món salad, hoặc các món cuốn, hấp... Để trồng loại rau này trong thùng xốp, bạn nên chuẩn bị đất sạch tribat trộn với sơ dừa, làm như vậy để đất có thể thoát nước được tốt hơn. Hạt giống sau khi ngâm với nước ấm (02 nóng 03 lạnh) trong khoảng 02 giờ, đem gieo xuống đất.
 
Rau xà lách ưa râm mát, nên khi trồng rau này, bạn lưu ý chọn vị trí đặt thùng xốp ở những nơi có ánh sáng vừa phải, và nên tưới nước thường xuyên 01 ngày 02 lần vào sáng sớm và chiều tối, để đất luôn ẩm, cây sẽ được giòn lá. Sau thời gian khoảng 30 - 50 ngày bạn có thể cắt ngọn để ăn dần và bón phân bổ sung cho cây mọc tiếp đợt sau.
 
6. Rau dền
 
rau den
 
Là một trong những loại cây dễ trồng trong mùa hè, với bộ rễ khỏe, ăn sâu vào đất nên có khả năng chịu hạn rất giỏi. Bạn có thể trồng bằng cây con hoặc gieo hạt. Sau khoảng thời gian 20 - 25 ngày là có thể thu hoạch được. Rau dền đặc biệt ở chỗ, bạn có thể nhổ nguyên cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 07 - 10 cm, phần còn lại của cây, sẽ tiếp tục cho ra các nhánh mới, cần bón thêm phân cải tạo lại đất để chuẩn bị cho đợt tiếp theo.
 
7. Cà chua
 
cay ca chua
 
Loại cây này rât dễ trồng, và cho quả trong khoảng thời gian 02 tháng tính từ khi trồng bằng cây nhỏ. Loại cây cà chua này, bạn chỉ cần trồng 01 vài cây, và hái quả dùng dần hằng ngày.
 
8. Dưa chuột
 
cay dua chuot dua leo
 
Một trong những loại trái cây mà nhiều người mong muốn trồng tại nhà chính là dưa leo. Thế nhưng, việc trồng dưa leo thì dễ nhưng thu hoạch đạt chất lượng cao thì không phải ai cũng làm được
 
 
9. Húng quế, rau mùi
 
rau hung que
 
Trồng những loại rau gia vị như rau thơm, húng quế, rau mùi... là một sự lựa chọn đúng đắn và thông minh. Bởi vì những loại rau này rất dễ trồng, cũng không tốn quá nhiều công chăm sóc. Vị trí để trồng những loại rau này cũng không quá quan trọng, bạn hoàn toàn có thể trồng rau trong nhà khi mà gia đình bạn không có sân thượng hoặc ban công cũng được, miễn là bạn có thể đặt những cây rau này gần cửa sổ để cây có thể hứng nắng.
 
Trên đây là 9 loại rau dễ trồng trong thùng xốp, bạn có thể tham khảo. Với mỗi loại rau, Vườn Tại Gia chúng tôi có trình bày cách trồng và chăm sóc, bạn có thể xem chi tiết Tại Đây.
 

Bình luận