Cách bảo quản hạt giống tốt nhất


Để có thể trồng được một vườn rau sạch tại nhà bạn cần phải có chậu trồng, đất trồng và hạt giống. Đối với đất trồng và chậu trồng nếu như không có sẵn thì sau một vài vụ thu hoạch, bạn cần phải đến các cửa hàng cung cấp dụng cụ trồng rau sạch tại nhà để mua sắm lại. Còn riêng đối với hạt giống, nếu như biết cách để bảo quản thì các bạn chỉ cần mua chúng vào lần đầu tiên bắt tay vào công việc tự trồng các loại rau sạch tại nhà rồi sau đó có thể thu hoạch hạt giống để bảo quản và sử dụng cho vụ mùa sau. Vậy thì để các bạn không phải tốn tiền để mua hạt giống cho vụ mùa tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách để bảo quản hạt giống tốt nhất.
 

Cách để bảo quản hạt giống tốt nhất

Các bước thực hiện để bảo quản hạt giống tốt nhất

Để có thể lấy được những hạt giống và bảo quản cho vụ mùa sau các bạn cần phải thu hoạch hạt giống đúng cách và đúng thời điểm.

  • Thời điểm thích hợp nhất để thu được hạt giống là khi hạt đã già. Nếu như các bạn thu hoạch hạt quá sớm, hạt sẽ non và yếu nên sẽ dễ bị nhiễm bệnh khi gieo trồng và tỉ lệ nảy mầm không cao.
  • Thu hoạch hoạch hạt giống đúng cách: Bạn chỉ nên lựa chọn những hạt giống của cây rau thuần chủng và khỏe mạnh. Không nên chọn những hạt giống có sự lai tạp các giống rau khác vì quá trình thụ phấn ngẫu nhiên.

Sau khi thu hoạch hạt xong, các bạn thực hiện bảo quản hạt giống theo những bước sau:

  • Phơi, sấy hạt giống: Sau khi thu hoạch, các bạn hãy tiến hành sấy hoặc phơi hạt để cho chúng khô lại. Nếu sấy hạt giống, các bạn phải đảm bảo nhiệt độ sấy duy trì ở mức 35 – 40 độ C. Còn nếu phơi hạt thì các bạn nên phơi ở những dụng cụ như mâm, mẹt để chúng không khô đều và không bị nhiễm các loại vi sinh vật có hại.
  • Sau khi phơi sấy xong, lúc hạt đang còn nóng các bạn không nên bỏ vảo các dụng cụ bảo quản vì chúng sẽ bị bốc hơi trong đó làm hạt dễ bị hư. Vậy nên, hãy đợi cho đến khi hạt nguội mới được bảo quản.
  • Các bạn nên sử dụng những lọ thủy tinh hay gốm sứ có nắp để bảo quản hạt giống. Bảo quản hạt giống bằng những dụng cụ này sẽ làm cho tỉ lệ hạt giống nảy mầm cao hơn và chất lượng của rau cũng tốt hơn.
  • Khi bảo quản, các bạn nên chọn những nơi khô thoáng và đảm bảo cho nhiệt độ ở mức 20 – 22 độ và độ ẩm ở mức 07 – 09 độ.

Với cách để bảo quản hạt giống tốt nhất mà chúng tôi chia sẻ, tin rằng các bạn sẽ có được cho mình những hạt giống chất lượng nhất để mang đến năng suất cao cho vụ mùa năm sau.

Tham khảo thêm: Cách để bảo quản khoai tây lâu ngày bằng cát

Bình luận