Cách bảo quản khoai tây lâu ngày bằng cát


Khoai tây là một trong những loại củ có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều loại vitamin và tinh bột. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ khoai tây như: Khoai tây nấu canh xương, khoai tây xào thịt, khoai tây luộc…Thêm vào đó, khoai tây còn được nhiều chị em sử dụng để làm đẹp. Sau khi thu hoạch, khoai tây có thể không bị hư hỏng trong vài tháng. Tuy nhiên chúng sẽ có những hiện tượng bị teo do mất nước hay bị lên mầm do gặp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì sẽ gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình mình khi sử dụng. Vậy các bạn hãy cùng xem thử cách dùng cát để bảo quản khoai tây lâu ngày xem chúng hiệu quả như thế nào nhé!

Cách để bảo quản khoai tây lâu ngày bằng cát

Chuẩn bị dụng cụ bảo quản khoai tây

Để bảo quản khoai tây được lâu ngày theo cách này, các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ như sau:

  • Hóa chất chống nảy mầm, nấm và vi khuẩn: MH, VBC, CBZ (Carbendazim), EM
  • Nước.
  • 02 mét khối (m3) cát.

Cách thực hiện bảo quản khoai tây lâu ngày bằng cát:

  • Xử lý trước thu hoạch: Khi xác định dùng cách trên để bảo quản khoai tây thì trước khi thu hoạch khoảng 02 – 03 tuần, các bạn hãy phun hỗn hợp giữa nước và các dung dịch hóa chất đã chuẩn bị vào ruộng khoai tây.
  • Bảo quản khoai tây trong quá trình vận chuyển và thu hoạch: Khi thu hoạch và vận chuyển các bạn cần lưu ý một điều duy nhất đó là phải làm sao để hạn chế những va chạm để hạn chế trầy xước vỏ khoai tây.
  • Xắp xếp khoai tây ở nơi bảo quản: Khi đã vận chuyển khoai tay về tới nơi bảo quản, các bạn hãy dàn khoai tây trên nền gạch khô ráo theo lớp dày 30 - 40 cm, trên cùng phủ lớp rơm khô 40 - 50 cm, duy trì trong 3 tuần để những vết trầy trên vỏ khoai tây được hồi phục.
  • Xử lý chống nấm và chống nảy mầm: Sau khi khoai tây hồi phục các lớp vỏ đã trày xước, các bạn hãy ngâm khoai tây 5 phút trong hỗn hợp dung dịch MH, CBZ  theo tỷ lệ Carbendazim 0,2% và MH 0,2% . Tiếp đó, các bạn tiến hành hong khô khoai tây.
  • Xử lý cát: Các bạn hãy phun dung dịch EM lên cát để tiêu diệt các vi sinh vật. Sau 24h các bạn làm sạch và khô cát để tiến hành bảo quản khoai tây.
  • Tiến hành bảo quản khoai tây: Trước khi xếp khoai tây lên cát để ủ, các bạn hãy lót nền bằng nilon để hút ẩm dưới nền nhà. Tiếp theo, các bạn hãy dàn một lớp củ khoảng 20 cm, sau đó đổ một lớp cát vừa đủ che hết các củ khoai, rồi đến một lớp củ, một lớp cát kế tiếp. Khối ủ có thể cao 1,5 m, trên cùng là lớp cát phủ kín củ.Cuối cùng các bạn lấy một lớp bìa cát tông hoặc nilon màu tối để đậy lại.

Như vậy, với những bước làm trên, bạn sẽ bảo quản được khoai tây của mình trong thời gian dài mà không làm cho khoai tây bị teo hay nảy mầm. Các bạn cũng nên lưu ý kiểm tra khoai định kỳ để loại bỏ những củ thối, xử lý lại cát để bảo quản. Chúc các bạn thành công! 

Thao khảo thêm một số thông tin hữu ích khác về rau sạch tại mục Tin Tức Nổi Bật.

Bình luận