Cách loại bỏ ký sinh trùng trên rau sống

 
Rau sống là một trong những món ăn khoái khẩu của người dân Việt Nam vì chúng dễ dàng chế biến và luôn mang đến cảm giác ngon miệng và tươi mát. Tuy nhiên với tình hình thực phẩm nhiễm hóa chất như hiện nay thì rau sống trở thành một món ăn vô cùng nguy hiểm với con người. Bên cạnh các loại thuốc và phân được dùng trong quá trình sản xuất rau thì còn có một số loại rau mang theo các mầm bệnh và ký sinh trùng làm hại đến sức khỏe con người, vậy cần phải loại bỏ những loại ký sinh trùng và các chất độc hại để có một món rau sống sạch và an toàn. Các bạn hãy tham khảo cách loại bỏ ký sinh trùng trên rau sống mà Vườn Tại Gia chia sẻ ngay sau đây.
Cách loại bỏ ký sinh trùng trên rau sống

Nhặt rau cẩn thận

Trong rau sống có rất nhiều loại ký sinh trùng như: giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ. Thậm chí rau sống ở một số nơi còn có phẩy khuẩn tả và có thể dẫn đến tiêu chảy. Không những thế, các loại rau sống còn có nguy cơ chứa một lượng lớn các loại trứng, ấu trùng giun sán như: giun móc, giun đũa, giun đũa chó mèo, sán lá gan. Khi ăn những loại rau sống có chứa các ký sinh trùng này thì con người dễ mắc phải một số bệnh như: viêm nhiễm đường tiêu hoá, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp và mạn tính. Chính vì thế nên, khi mua rau các bạn cần phải nhặt rau thật kỹ, loải bỏ những lá rau hư thối và các loại trứng và ấu trùng trên bề mặt rau.

Rửa sau đúng cách

Một số người thường dùng dung dịch thuốc tím hoặc nước muối loãng để ngâm và rửa rau, tuy nhiên theo một số nghiên cứu thì cách làm này không loại bỏ được hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh trong rau. Thay vì như vậy các bạn hãy rửa rau thật nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau. Sau khi đã rửa kỹ các bạn hãy vớt rau, vẩy ráo trước khi ăn.
 
Với những cách làm trên các bạn sẽ loại bỏ được tối đa các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của mình trên rau sống. Nếu muốn ăn toàn hơn các bạn có thể áp dụng mô hình trồng rau sạch tại nhà để có thể tự mình sản xuất ra các loại rau ăn sống sạch.  
 
Các bạn hãy tham khảo các mô hình trồng rau sạch tại nhà ở ĐÂY.

Bình luận