Cách lựa chọn không gian tự trồng rau sạch tại nhà.

Lựa chọn không gian tự trồng rau tại nhà là vấn đề tưởng dễ nhưng lại hoá ra khó đối với những người chưa từng trồng rau. Đặc biệt là đối với dân đô thị, chúng tôi gặp nhiều người lầm tưởng có thể trồng rau sạch tại nhà ở hành lang có mái che, hoặc trên sân thượng có mái, hoặc ở mặt tiền nhà lệch tầng đẹp. Vậy, lựa chọn không gian trồng rau như thế nào cho hợp lý ?

1, Không gian trồng rau cần có nắng tối thiểu 4 tiếng đồng hồ một ngày

– Để cây rau phát triển tốt và bình thường, không gian trồng bắt buộc phải có nắng TRỰC TIẾP vào khoảng không gian định đặt giàn rau tối thiểu 4 tiếng đồng hồ/ngày. Đây là yếu tố đầu tiên và bắt buộc nếu muốn tự trồng rau thành công.

– Nếu không có ánh nắng trực tiếp, dùng đèn Led được không. Câu trả lời là dùng đèn Led trong nhà hoàn toàn được, tuy nhiên, giá thành đèn Led hiện nay khá cao, và nếu đầu tư cho quy mô gia đình có thể đẩy giá thành lên cao gấp 3, gấp 4 lần trồng dưới ánh nắng. Một yếu tố quan trọng nữa là đèn led phải đảm bảo yếu tốt bước sóng gần tương đương với bước sóng của mặt trời thì cây rau mới phát triển tốt được.

– Không gian trồng rau phải đảm bảo thông thoáng, rộng rãi, có lối đi để tiện chắm sóc, thu hoạch và cải tạo đất, nên có sương buổi sáng để cây phát triển tốt.

Trồng rau tại nhà

2, Vậy trồng rau tại nhà thường chọn vị trí nào là thích hợp

– Trồng rau sạch trên sân thượng : sân thượng là ưu tiên số 1 khi tự trồng rau sạch tại nhà, vì nó đảm bảo các yếu tố: áng sáng đầy đủ, giúp che nắng sân thượng, giảm nhiệt độ sân thượng, rộng rãi, dễ thiết kế và lắp đặt, cách ly với mặt đất nên hạn chế sâu bệnh,…

– Trồng tại sân vườn : nếu bạn có sân vườn đủ rộng và nhiều nắng, thì đây cũng là 1 giải pháp tuyệt vời, bạn có thể thiết kế nhiều mô hình trồng rau tại nhà với sân vườn của mình.

– Trồng tại ban công : đảm bảo ban công phải có nắng đầy đủ, và diện tích đủ lớn để chừa đường đi và không gian để chăm sóc rau, trong thiết kế nhà nhỏ đẹp, thường ban công phải rộng từ ngang 1m trở lên mới thiết kế được giàn rau tại nhà.

– Trồng trên tường đứng : trồng rau ở vị trí này đòi hỏi phải đầu tư giàn, kệ bài bản và chắn chắn, tuy nhiên năng suất sẽ không cao vì không gian thường không cho phép, đặt biệt trồng rau sạch trên tường phải đảm bảo nắng ít nhất nửa ngày trở lên.

Vườn rau treo tường

3, Các vị trí nào trong nhà không thể đặt giàn trồng rau

– Sân thượng, ban công, hành lang có mái che, nắng trực tiếp dưới 3 tiếng đồng hồ, thì chỉ trồng được rau mầm, và 1 số loại gia vị cần ít nắng

– Sân vườn bị che khuất bởi cây cối hoặc nhà cửa.

Để được tư vấn không gian trồng rau phù hợp, xin liên hệ Vườn Tại Gia để được hỗ trợ miễn phí.

Xin cảm ơn.

Bình luận