Cách sử dụng bã cà phê để làm phân bón cho rau sạch


Bột café sau khi được sử dụng để pha chế ra những ly café thơm ngon thì sẽ thành bã rồi bỏ đi. Tuy nhiên, các bạn có thể tận dụng bã café để làm phân bón cho rau sạch vì bên trong chúng có chứa rất nhiều chất dinh như: đạm, magie, kali…. Có rất nhiều cách sử dụng bã càfe làm phân bón cho rau sạch mà các bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây của chúng tôi để trồng được một vườn rau sạch tại nhà tươi tốt.
 

Cách sử dụng bã cà phê để làm phân bón cho rau sạch

Chia sẻ cách sử dụng bã cafe để làm phân bón cho rau sạch

Bạn có thể tham khảo phương án xử lý bã café theo những cách sau để làm phân bón cho vườn rau sạch tại nhà của mình:

  • Ủ bã café để làm phân trộn: Trong khi ủ phân vi sinh bằng lá cây hay rác thải từ thức ăn thừa, các bạn có thể trộn chung bã café vào để làm tăng thành phần dinh dưỡng và giúp cho quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên các bạn nên lưu ý không nên bỏ bã café quá 25% tổng khối lượng của phân ủ vì sẽ làm phân có tính axit không tốt cho vườn rau nhà bạn.
  • Trộn bã café với dăm gỗ hoặc mạt cưa: Việc trộn như vậy sẽ tạo ra một hỗn hợp phân bón mà khi sử dụng để bón cho rau sạch sẽ giúp điều chỉnh độ ẩm giúp cho lớp mùn được thoáng khí và không bị khô.
  • Dùng bã café làm phân bón khô: Sau khi pha café xong các bạn có thể rải đều bã café ra một tờ báo để phơi khô. Sau khi bã café khô các bạn có thể bảo quản trong các túi nilong rồi sử dụng để bón trực tiếp cho rau sạch trong vòng 03 tuần. Sau khi rải bã café khô lên rau, các bạn nên tưới thêm một ít nước.
  • Dùng bã café làm phân bón nước: Các bạn có thể dùng 250g bã café rồi hòa chung với 02 lít nước để tạo thành dung dịch lỏng rồi bón xung quanh gốc rau.
  • Chôn bã café dưới đất: Cuối cùng các bạn có thể sử dụng bã café để bón xung quanh gốc rau sau đó lấp đất lên. Làm theo cách này, các bạn sẽ khuyến khích các loại giun đất phát triển giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn.

Ngoài việc sử dụng bã café để làm phân bón, bã cà phê còn thêm 06 tác dụng tốt khác dành cho vườn trồng rau tại nhà, như phòng chống nấm hay trừ sâu bệnh cho rau...Bạn có thể xem thêm bài viết "7 lợi ích từ bã cà phê giúp vườn rau xanh tốt" đã được chúng tôi chia sẻ trước đó, để xem những lợi ích tuyệt vời mang lại từ bã cà phê. Với những cách sử dụng bã café để làm phân bón mà chúng tôi vừa chia sẻ thì hi vọng các bạn sẽ tự tay mình trồng nên một vườn trồng rau sạch tươi tốt và đảm bảo an toàn cho gia đình mình sử dụng hằng ngày. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Làm phân bón cho rau sạch từ rác thải trong nhà

Bình luận