Cách trồng bí đỏ cho quả sai, ít sâu bệnh tại nhà


Được nhiều người đánh giá là thực phẩm vàng, chứa nhiều chất vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, thêm nữa, còn là thực phẩm dễ trồng, ít bị sâu bệnh, thế nên bí đỏ (bí ngô) rất được ưa trồng bởi các hộ gia đình có vườn trồng rau sạch tại nhà.
 
trồng cây bí ngô tại nhà

cây bí đỏ lúc nhỏ

1. Chuẩn bị
 
Hạt giống: Với bí đỏ có nhiều loại hạt giống khác nhau, như bí đỏ trái dài, bí đỏ hồ lô, bí đỏ khổng lồ Mỹ, bí đỏ cao sản... Những hạt giống bí đỏ này rất dễ mua được tại các cửa hàng, tiệm tạp hóa, hoặc tại các vườn ươm.
 
Đất trồng: Bí đỏ rât dễ trồng và không hề kén đất. Tuy nhiên, Vườn Tại Gia chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng loại đất tribat hay các những loại đất sạch giàu chất dinh dưỡng khác được bán rất nhiều ở tại vườn ươm nhằm mục đích nâng cao năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.
 
Khay (thùng) đựng đất trồng: Bạn có thể tận dụng các thùng xốp, thùng nhựa, khay đựng đất không dùng đến nữa ở trong nhà.
 
2. Ngâm ủ, gieo hạt và trồng cây
 
Ngâm ủ hạt: Bước này giúp đẩy nhanh quá trình nẩy mầm, giúp cây nhanh chóng sinh trưởng phát triển. Bạn ngâm hạt giống trong nước ấm được pha trộn theo tỉ lệ 02 phần nóng, 03 phần lạnh trong khoảng thời gian từ 06 tới 08 tiếng. Tiếp đến bạn vớt ra, và tiếp tục ủ trong khăn vải mềm nhúng ẩm khoảng 01 đêm. Khi kiểm tra, thấy hạt giống đã nứt nanh, là có thể đêm giao vào đất trồng. Bạn cũng có thể bỏ qua bước ngâm hạt giống và trồng thẳng xuống đất. Tuy nhiên, ngâm hạt thì tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn.
 
Gieo hạt giống: bạn tạo một lỗ nhỏ trên bề mặt đất, độ sâu vừa đủ và bỏ hạt giống vào trong lỗ đó, lấp đất lại và nén nhẹ, tưới nước phun sương nhằm tạo độ ẩm cần thiết. Nên lưu ý, chia tỉ lệ khoảng cách cho phù hợp, tùy vào diện tích khay đựng đất trồng, sao cho không quà dày cũng không quá mỏng, nhằm đẳm bảo năng suất đạt cao nhất.
 
3. Chăm sóc bí đỏ
 
Việc chăm sóc cho cây rau đòi hỏi cần nhiều thời gian, đặc biệt khi bạn trồng rau trên sân thượng, bạn cần đảm bảo cây không bị thiếu nước trong mùa nắng nóng, bạn nên tưới nước 01 ngày 02 lần, vào sáng sớm và chiều muộn. Thoát nước, tránh ngập úng cho cây vào mùa mưa. Hoặc nếu như nhà bạn không có sân thượng, và bạn đang áp dụng kỹ thuật trồng rau trong nhà phố của Vườn Tại Gia chúng tôi, thì vẫn cần phải cung cấp đủ nước, đủ độ ẩm để giúp rau phát triển được tốt.
 

trong cay bi do

hình thành quả bí đỏ

Khi thân bí đỏ dài khoảng 01m, bạn nên bổ xung thêm đất vào thân cây nhằm làm tăng thêm rễ phụ cho cây, giúp cây hút chất dinh dưỡng tốt hơn.
 
Nên để từ 2-4 nhánh khỏe mạnh nhất cây để giúp bí đỏ tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Tỉa bớt các lá bí bị vàng úa ở chân giúp cho bí thông thoáng tránh được nấm và để cho ong bướm dễ ràng tìm hoa hút nhụy tăng tỉ lệ đậu quả.
 
Sau thời gian gieo trồng được khoảng 15 ngày, bạn nên bón thúc cho cây bằng phân bò, phân gà hoặc trìn quế... Tầm 20 ngày sau đó, bón thêm một đợt nữa
 
4. Thu hoạch
 
Sau khi gieo trồng được khoảng 03 tháng, là có thể thu hoạch được. Năng suất thu hoạch sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình chăm sóc cây.
 

Quả bí đỏ

Hoặc bạn cũng có thể đợi cho thêm cho đến khi quả già, vỏ cứng màu vàngm lớp vỏ có phấn trắng và cuống vàng, để có thể cất giữ được lâu hơn.
 
Vườn Tại Gia chúng tôi hy vọng thông bài viết chia sẻ "Cách trồng bí đỏ cho sai quả, ít sâu bệnh tại nhà". Bạn đã nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản trong việc trồng bí đỏ. Khi có khó khăn, cần sự tư vấn hoặc giúp đỡ từ Vườn Tại Gia, vui lòng liên hệ với chúng tôi, theo thông tin dưới đây.
 

Vườn Tại Gia

ĐT: 090 185 9898
Website: vuontaigia.net
Email: vuontaigia@gmail.com
Địa chỉ: C3/7C-7D Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

Bình luận