Cách trồng dưa leo tại nhà cho hiệu quả cao


Một trong những loại trái cây mà nhiều người mong muốn trồng tại nhà chính là dưa leo. Thế nhưng, việc trồng dưa leo thì dễ nhưng thu hoạch đạt chất lượng cao thì không phải ai cũng làm được. Đó chính là bí quyết mà chúng tôi sắp chia sẻ cho bạn, hãy cùng tham khảo và bỏ túi bí kíp trồng dưa leo tại nhà bên dưới nhé.

Cách trồng dưa leo tại nhà cho hiệu quả cao

Nguồn gốc dưa leo

Dưa leo là thực vật thuộc họ Bầu bí, dưa hấu…nhưng không giống như anh em cùng họ, dưa leo khá yếu và khó chịu, đặc biệt khó thích nghi khi môi trường biến động nên khi trồng dưa leo, bạn cần có phương pháp trồng đúng cách và chế độ chăm sóc phù hợp thì mới có kết quả thành công. Vì không tốn nhiều diện tích để trồng nên dưa leo bao giờ cũng có mặt ở những vườn trồng rau sạch trên sân thượng của nhiều hộ gia đình. 

Đất trồng dưa leo

Tuân theo hướng dẫn khi trộn đất trồng dưa leo, 50dm khối đất và phân bò theo tỉ lệ 7/3, sau đó thêm vào 20gr phân lân, 20gr NPK, 50gr vôi, 20gr hữu cơ vi sinh. 

Giống trồng dưa leo

Không giống như nhiều loại cây khác, hạt giống dưa leo khi đem gieo không cần ngâm hay ủ, gieo dưới đất khoảng 1,5-1cm, gieo xong phủ đất lại. Bạn có thể gieo trực tiếp vào chậu nếu trồng trong chậu từ 5-7 hạt. Lưu ý kích thước chậu cho cây phát triển vào khoảng 30cm. Sau từ 7-10 ngày, cây con lên có từ 4 lá, lúc này bạn cần tỉa bỏ cây thừa, chỉ nên trồng mỗi chậu từ 1-3 cây để đảm bảo năng suất tốt nhất nhé.

Cách chăm sóc để trồng dưa leo tại nhà đạt hiệu quả cao

Quá trình chăm sóc

Dưa leo có thể mọc bò hoặc mọc leo lên thân cọc. Tuy nhiên, nếu dưa leo mọc leo quanh thân cọc thì trái phát triển vươn cao khỏi mặt đất, do đó dưa sẽ không bị thối hay hư hại. Tốt nhất bạn nên chọn cách cho dưa leo leo lên cọc để đảm bảo chất lượng dưa leo hơn nhé.

Nếu không cho dưa leo bò lên cọc thì bạn có thể trồng theo cách cho dưa leo bò lan trên mắt đất, tuy nhiên, bạn nên bỏ bìa các tông hay rơm khô bên dưới cho dưa leo được sạch sẽ. Đặc biệt nếu điều kiện khí hậu không tốt dưa cũng có thể chịu đựng được.

Chế độ nước

Vấn đề tưới nước là cực kì quan trọng vì giúp cho cây sinh trưởng và phát triển, khi cây đang trong thời kì trổ hoa thì bạn phải lưu ý không để cho cây bị khô hay thiếu nước, sau giai đoạn này cây cứng cáp thì bạn không lo vấn đề nước tưới nữa, tuy nhiên, để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên dùng loại chậu hay bình có hệ thống thoát nước hợp lí và khoa học.

Thu hoạch đúng thời điểm

Thời điểm thu hoạch dưa leo phù hợp nhất là quả dưa có kích thước vừa phải, đầu quả còn cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, thân dưa leo còn lớp phấn trắng, chiều dài khoảng 15cm. Nếu thu hoạch đúng thời điểm thì cây càng phát triển nhanh hơn.

Chỉ cần chú ý chăm sóc và gieo trồng dưa leo đúng cách là bạn có ngay một vườn dưa leo ưng ý ăn suốt mùa rồi phải không nào? Dưa leo không chỉ là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, mà còn là thực phẩm làm đẹp cho chị em phụ nữ nữa. Vậy tại sao bạn không bắt tay vào trồng dưa leo cho chất lượng tốt nhất chăm sóc cho chính mình và người thân trong gia đình? Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm các bài viết khác về trồng rau sạch tại mục Tin Tức của Vườn Tại Gia. Xin cảm ơn!

Bình luận