Cách trồng giá trong chai nhựa


Giá là thực phẩm được dùng rất nhiều trong các bữa ăn, từ món nước cho đến món khô. Giá có giá trị dinh dưỡng cao nhưng người tiêu dùng lại lo lắng khi nhiều nhà cung cấp vì lợi nhuận mà thúc ép giá bằng các hóa chất cho chúng mau phát triển. Do đó, nếu đây là thực phẩm yêu thích của gia đình thì tại sao bạn không thử trồng chúng tại nhà nhỉ? Hôm nay, Vườn Tại Gia xin chia sẻ một trong những kỹ thuật trồng rau tại nhà cụ thể là trồng giá đỗ chỉ với chai nhựa cho các bạn như sau.

cách trồng giá trong chai nhựa

Chuẩn bị chai nhựa trồng giá

Những chai nước suối sau khi dùng xong, bạn đều có thể dùng chúng để trồng giá, thông thường, bạn chọn loại chai lớn khoảng 1,5l nhé. Sau khi vệ sinh sạch sẽ, bạn dùng đinh đâm thủng lổ xung quanh thân chai và đáy chai để chuẩn bị cho việc trồng giá.

Cách trồng và chăm sóc giá đỗ

Chuẩn bị ngâm đậu xanh

Với 100gr đậu xanh, bạn pha vào nước ấm theo tỉ lệ 3 lạnh: 2 sôi và ngâm trong khoảng 01 giờ đồng hồ.

Thực hiện trồng giá

Cho toàn bộ số đậu đã ngâm vào chai nhựa đã đục lổ, sau đó để chai vào chỗ kín ánh sáng, bạn có thể dùng vải trùm kín chai nhựa lại và nhớ là luôn để chai nằm ngang nhé.

Chăm sóc

Cách tưới nước cho giá cũng không quá khó. Bạn chỉ nên tưới 2 lần/ngày. Cách làm là bạn xả nước vào xô nhựa, ngâm nguyên chai vào đó, khoảng 5 phút thì lấy chai ra và để ráo nước, tiếp tục để chúng vào chỗ tối ủ.

Thu hoạch giá

Chỉ sau 3 ngày tưới nước và chăm sóc, bạn đã có ngay mẻ giá thật ngon và bổ dưỡng, bạn có thể sử dụng chúng để ăn sống hay ngâm chua, chế biến món ăn và dùng làm rau khi ăn các món nước như hủ tiếu, mì gói…Lại dễ bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần trong tuần nhé.

Với 100gr đậu xanh bạn sẽ thu hoạch được 600gr giá. Do bị nén chặt trong chai nên cọng giá sẽ mập mạp và rễ ngắn hơn các cách trồng khác.

Lưu ý khi trồng giá tại nhà

Không như cách trồng các loại rau sạch tại nhà khác, để giá phát triển tốt thì chai phải chắn được ánh sáng, do đó nếu chai nước của bạn trong suốt thì bạn nên dùng túi hay vải bọc chai lại, hoặc nếu không an tâm, thì bạn để chúng vào chỗ tối. Làm không đúng, giá bị quang hợp với ánh sáng và bị xanh mầm.

Không phải dùng đất, cũng không cần chăm sóc nhiều, thời gian thu hoạch lại nhanh, chỉ sau khoảng 3 ngày là bạn có ngay giá an toàn cho gia đình mình. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không thử bắt tay làm ngay món giá tại nhà? Chắc chắn bạn và gia đình sẽ cảm nhận được sự tươi ngon trong từng cọng giá và thấy rằng, rau sạch thực ra cũng không là quá khó để thực hiện. Nếu không có nhiều thời gian, bạn hãy tham khảo thêm các loại rau sạch dễ trồng Tại Đây nhé. Chúc bạn thành công!

Bình luận