Cách trồng mướp tại nhà

1. Đặc tính sinh học

Mướp cùng với bí xanh, bí đỏ, là những cây ưa nhiệt độ cao, thích hợp 25-30oC. Tùy giống, từ khi trồng đến thu hoạch từ 60 - 80 ngày, thời gian cho trái từ 50 – 60 ngày.

2. Giống

Mướp trồng hiện nay chủ yếu là các giống địa phương như: mướp trâu, mướp hương,.…

3. Cách gieo trồng

Thời vụ: Gieo từ tháng 2 – tháng 6. Vụ Đông Xuân nhiệt độ thấp cây sinh trưởng kém, ít đậu trái.

Cách trồng: Gieo hạt trực tiếp xuống hốc trồng, hoặc ươm trên luống ươm, bầu đất. Nếu gieo ươm thì cây có 2 – 3 lá thật thì bứng đem trồng. Mỗi hốc gieo 3 – 4 hạt, để lại 2 cây.

4. Phân bón

Khi cây con được 20 ngày hoặc sau khi trồng 7 – 8 ngày bón thúc lần đầu. Sau đó khoảng 20 ngày bón một lần. Mỗi lần bón khoảng Urê +  KCl, hòa nước tưới gốc. Không bón nhiều đạm quá để cây khỏi bị lốp, cây tốt lốp chỉ nhiều lá mà ít trái.

5. Chăm sóc

Khi cây còn nhỏ cần xới đất, làm cỏ và vun gốc. Khi cây cao 20 – 30cm có tua leo thì làm giàn. Giàn mướp nên làm theo kiểu mái bằng, cao 1,5  – 2m, mỗi hốc cắm một cây dóc cho mướp bám leo lên giàn. Có thể làm một khu vườn mướp cố định để làm giàn chắc chắn sử dụng nhiều vụ.

Khi mướp đã lên giàn, ta tỉa bớt các gốc lá cho thoáng. Để chọn trái mướp giống, ta chọn trái thứ 2 – 3 trở lên, trái lớn, để già hẳn trên cây sau hái về phơi khô để gác bếp hoặc để trong chai lọ khô và kín, vụ sau lấy hạt trồng.

6. Sâu bệnh

Sâu bệnh hại mướp giống như với cây bí xanh. Ngoài ra mướp rất thường bị bọ xít (Aspongopus fuscus) hại lá non, ngọn và trái non làm trái nhỏ và rụng nhiều. Phòng trừ bọ xít bằng tay hoặc dùng bàn đập bắt giết, phun các thuốc Sherpa, Fastac, Polytrin, Fenbis, Sherzol…Ong chích trái mướp cũng rất phổ biến song hiện chưa có cách phòng trừ hữu hiệu. Xem hướng dẫn chi tiết cách trồng mướp Tại Đây

Bình luận