Cách trồng rau cần nước

 

Cần nước là loại rau tốt cho sức khỏe, thân của cây rau chứa nhiều nước, chất xơ, đạm, sắt cùng nhiều vitamin... Thêm nữa, rau còn có vị ngọt và tính làm mát, nên giúp giải nhiệt, giải độc, trị ho... rất tốt. Tuy nhiên, rau cần nước không sạch (bị nhiễm hóa chất độc hại trong khi trồng hoặc bảo quản) sẽ không đảm bảo sức khỏe. Bài viết dưới đây, Vườn Tại Gia xin chia sẻ cách trồng rau cần nước để mọi người có thể tự trồng rau ở nhà mà không cần lo lắng mua phải rau bị nhiễm bẩn ở ngoài chợ.

 

rau can nuoc

 

Chọn vị trí trồng rau

 

Vị trí thích hợp để trồng rau cần nước phải là nơi đất luôn ẩm ướt, nhiều nước. Khi trồng rau cần nước trên diện tích lớn, vị trí thích hợp nhất chính là ao, hồ, ven sông hoặc các thửa ruộng đã được làm nhuyễn đất và bơm ngập nước.

Còn đối với những hộ gia đình sống ở đô thị muốn trồng rau cần nước tại nhà thì nên trồng trong các thùng xốp, thùng nhựa, các xô, chậu,..,. Vị trí trồng thích hợp là vườn trồng rau trên sân thượng, nơi này rộng rãi, thuận tiện cho việc chăm sóc hằng ngày. Hoặc nếu nhà bạn không có sân thượng, có thể tận dụng ban công, và nếu như nhà bạn cũng không có ban công, bạn hãy áp dụng kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà đã được chúng tôi chia sẻ trước đó.

 

Chuẩn bị đất trồng

 

Sử dụng loại đất bùn hoặc cũng có thể sử dụng đất thịt nhưng đất đó phải luôn giữ được ở trạng thái ẩm ướt, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng, độ pH của đất từ 6 - 7.

Nếu bạn quyết định trồng rau cần nước tại ao hay ruộng nước, hãy tát hết nước ở trong ao, ruộng, chỉ giữ đất ở trạng thái ẩm ướt. Bạn sẽ không cần phải bón phân lót khi trồng ở ao, hồ. Nhưng trồng ở ruộng thì ngược lại, nên bón lót bằng phân chuồng nhằm làm tăng dưỡng chất cho cây trồng.

Trồng rau cần nước ở trong thùng xốp, thùng nhựa tại nhà, hãy đảm bảo đất trồng được tơi, xốp, luôn nhớ tưới nước, bón phân chuồng, phân hữu cơ vào cho đất. Trồng rau trong thùng không cần nhiều đất, đất chỉ cần khoảng 1/3 thùng, sau đó tưới đẫm nước là được.

 

Cách trồng rau cần nước

 

Cây giống: cây rau cần nước rất dễ trồng, dễ sống, lại không tốn nhiều công sức chăm sóc. Và rau cần nước được trồng bằng cách chiết gốc. Bạn hãy chuẩn bị những đoạn thân cây cần nước già, có nhiều đốt và rễ, độ dài từ 10 - 15cm.

Cấy trồng cây cần nước: Nhóm 2 - 3 nhánh cần nước rồi cấy xuống 1 khóm, cấy thành hàng thẳng khoảng cách mỗi hàng là 10cm và mỗi khóm cách nhau 5cm.

 

trong rau can nuoc

 

Chú ý: 

 

  • Cấy sâu nhánh rau xuống đất, để lại 2 - 3 đốt trên mặt nước để cây đâm nhánh ra cây mới. Nên tiến hành trồng rau vào buổi chiều mát.
  • Trong 3 - 4 ngày đầu, bạn nên che phủ cẩn thận, nhằm tạo bóng râm cho cây.
  • Trong khoảng thời gian 2 tuần đầu sau khi cấy rau cần nước trên ruộng, không nên trổ nước làm ngập thân cây, chỉ giữ mặt đất vừa đủ ẩm.
  • Trồng cây trong thùng nhựa, thùng xốp, nên tưới nước một ngày 02 lần vào sáng sớm và chiều tối, để đất luôn được ẩm ướt.

 

Tưới nước, bón phân
 
Trồng rau ngoài ruộng: Sau khi cấy trồng được 01 tuần, lúc này cây đã bắt đầu bén rễ. Lúc này, ta rải tro bếp phủ kín mặt ruộng, nhằm làm tăng khả năng giữ ẩm, cũng như cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng. Sau 02 tuần, bắt đầy cho nước vào ruộng ở mực nước ngập cách ngọn cây từ 03 đến 05cm. Lưu ý: nguồn nước phải là sạch, không bị ô nhiễm.
 
Trồng rau trong thùng xốp tại nhà: một ngày tưới nước 02 lần vào sáng sớm và chiều muộn, nhằm giữ đất luôn ẩm ướt. Tránh tưới nước vào thời điểm nắng gắt, nắng nóng.
 
Việc tưới nước và bón phân, phụ thuộc vào từng giai đoạn, cụ thể như sau:
  • Khi cây cao chừng 15 - 20cm, cho nước ngập từ 5 - 7cm. Bón thúc phân NPK hoặc DAP.
  • Lúc cây cao từ 25 - 30cm, cho thêm nước ngập từ 15 - 20cm. Bón thêm đạm và kali cho cây rau.
  • Giai đoạn cây cao 50 - 60 cm đưa nước ngập cách ngọn cây 15 - 20 cm. Bón thêm phân đạm và kali. 
 
Phòng trừ sâu bệnh
 
Rau cần nước gần như không bị nhiễm sâu bệnh, tuy nhiên điều kiện thời tiết vẫn có thể làm rau bị bệnh như: bệnh sương mai, đỏ lá. Khi rau bị những bệnh hại này, bạn có thể sử dụng thuốc Alpine 80 WP, Ridomin MZ72 WP, Zineb 80Wp... để phun. Hoặc hãy liên hệ tới Vườn Tại Gia để được tư vấn, hỗ trợ cách phòng bệnh tốt nhất.
 
Thu hoạch
 
Rau cần nước nhanh cho thu hoạch, sau thời gian cấy trồng khoảng 02 tháng là có thể thu hoạch được rồi. Trước khi thu hoạch, hãy rút nước ra, chỉ để ngập chừng 03 - 05 cm, và cắt chừa lại gốc từ 02 - 03cm. Sau mỗi đợt thu hoạch thì bổ sung thêm đất dinh dưỡng như phân chuồng, đạm, urê, phân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây ra nhánh mới.
 
Thông tin liên hệ

Vườn Tại Gia

 
ĐT: 090 185 9898
Website: vuontaigia.net
Email: vuontaigia@gmail.com
Địa chỉ: C3/7C-7D Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM
 

Bình luận