Cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất


Rau mầm là một trong những loại rau được trồng nhiều nhất trong các mô hình trồng rau sạch tại nhà. Trồng rau mầm không tốn nhiều thời gian cũng như công chăm sóc nhưng chất lượng dinh dưỡng thì vẫn được đảm bảo. Có rất nhiều cách để các bạn có thể trồng rau mầm chứ không chỉ có một cách duy nhất là trồng rau mầm bằng đất. Vậy có những cách nào để trồng rau mầm tại nhà không cần đất?

Cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất

Những cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất:

  • Trồng rau mầm bằng cát: Cát là một loại giá thể lý tưởng để trồng các loại rau mầm từ hạt đậu đen, đậu xanh, đậu tương… Với khả năng thoát nước nhanh, dễ dàng tìm kiếm và sử dụng nên cát là một lựa chọn tốt để trồng rau mầm. Khi trồng rau mầm bằng cát, các bạn nên ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 06 – 07 tiếng cho vỏ hạt tách ra, kích thích hạt nhanh nảy mầm. Sau khi ngâm hạt, các bạn vớt ra để ráo khoảng hai tiếng sau đó gieo lên cát rồi phủ một lớp cát mỏng lên. Sau khi gieo xong, chỉ cần các bạn chú ý đến chế độ nước tưới và ánh sáng thì sẽ có được những sản phẩm rau sạch chất lượng và tươi ngon.

  • Trồng rau mầm bằng dung dịch thủy canh: Dung dịch thủy canh là một trong những loại dung dịch đặc biệt mà có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp cho rau sinh trưởng và phát triển tốt. Cách trồng rau mầm bằng phương pháp thủy canh cũng tương tự như trồng rau sạch cho nên các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách trồng rau bằng phương pháp thủy canh Tại Đây.

  • Trồng rau mầm bằng giấy ăn: Với những tờ giấy ăn, ngoài việc lau miệng sau các bữa ăn các bạn còn có thể sử dụng để trồng rau mầm. Khi trồng rau mầm bằng giấy ăn, các bạn cũng nên ngâm hạt giống trước với nước ấm để kích thích khả năng này mầm. Giấy ăn thì trải thành từng lớp và mỗi lớp cần phải tưới nước sao cho độ ẩm được đảm bảo cho rau mầm phát triển. Tuy nhiên, giấy ăn không phải là loại giá thể  lý tưởng để các bạn có thể sử dụng và trồng rau mầm vì thời gian sinh trưởng phát triển chậm cũng như năng suất thu hoạch không cao.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn có thể áp dụng và tự trồng rau sạch tại nhà tươi tốt và đảm bảo an toàn cho gia đình mình sử dụng mà không cần phải dùng đến đất.

Tham khảo thêm: Nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm

Bình luận