Cách trồng rau sạch tại nhà không cần đất


Với những nơi có nhiều diện tích đất tự nhiên như vùng nông thôn, để tự trồng rau tại nhà thì các bạn chỉ cần có dụng cụ đào xới, hạt giống, phân bón, nước tưới. Tuy nhiên, đối với những hộ gia đình sống tại thành phố các bạn phải mua khay, chậu và cả đất để trồng rau. Trồng rau sạch tại nhà phố ngày càng trở nên phổ biến, cùng với đó nhiều phương pháp và mô hình trồng rau sạch cũng xuất hiện và trong những mô hình đó, các bạn có thể trồng rau sạch mà không cần đến đất. Vậy cách để trồng rau sạch tại nhà không cần đất là như thế nào?
 

Cách trồng rau sạch tại nhà không cần đất

Cách trồng rau sạch tại nhà không cần đất bằng phương pháp thủy canh

Phương pháp trồng rau thủy canh là một trong những cách trồng rau sạch tại nhà không cần đất và đã được nhiều hộ gia đình tìm hiểu và áp dụng thực hiện. Với phương pháp trồng rau này, thay vì dùng đất thì các bạn sẽ dùng một loại dung dịch đặc biệt. Trong loại dung dịch đặc biệt này có chứa các khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Để có thể trồng rau sạch tại nhà theo phương pháp thủy canh, các bạn cần phải lắp đặt giàn trồng rau sạch khép kín và có các hốc. Từ các hốc này, các bạn sẽ đổ dung dịch vào đó và bắt đầu gieo hạt. Chỉ sau một thời gian, hạt giống sẽ lên mần và sinh trưởng, phát triển giống như bạn đang trồng rau bằng đất vậy.

Ưu nhược điểm của phương pháp trồng rau thủy canh không cần đất

Ưu điểm:

  • Thích hợp với những hộ gia đình sống tại thành phố, hoặc trồng rau ở những vị trí mà gặp khó khăn trong việc vận chuyển đất trồng như: trồng rau sạch trên sân thượng nhà phố, ban công…

  • Có thể trồng được những loại rau trái mùa.

  • Thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh hơn so với việc trồng rau bằng đất.

  • Ít sâu bệnh hại

  • Không tốn nhiều công chăm sóc.

  • Có thể trồng được nhiều loại rau khác nhau.

  • Rau sạch, không dính đất và đảm bảo an toàn, đầy đủ dinh dưỡng.

Nhược điểm:

  • Các bạn cần phải chú ý đến việc pha chế dung dịch để trồng rau lúc ban đầu và bổ sung dung dịch hợp lý, kịp thời trong quá trình trồng rau. Nếu sử dụng quá nhiều dung dịch sẽ làm cho lượng chất dinh dưỡng trong rau bị dư thừa, không tốt cho người sử dụng.

  • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dung dịch trồng rau sạch thủy canh khác nhau. Vậy nên các bạn phải lựa chọn những loại dung dịch rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo độ sạch và an toàn cho rau.

  • Rau trồng bằng phương pháp thủy canh dễ bị héo nếu để lâu sau khi đã thu hoạch.

Như vậy, cách để trồng rau sạch tại nhà không cần đất đó chính là trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh. Nếu như các bạn còn thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn về cách trồng rau sạch này hay có nhu cầu thiết kế, lắp đặt hệ thống trồng rau sạch thủy canh tại nhà thì hãy liên hệ với Vườn Tại Gia theo hotline: 0901 85 98 98. Đội ngũ nhân viên tư vấn, kỹ thuật của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để phục vụ cho nhu cầu của các bạn mọi lúc, mọi nơi. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm: Trồng rau sạch khí canh trên sân thượng không cần đất

Bình luận