Cách tự trồng rau sạch trong nhà


Vấn đề các loại thực phẩm được bán ra thị trường như: thịt, cá, rau, củ quả,…bị nhiễm hóa chất đang được rất nhiều người quan tâm. Thực phẩm bị nhiễm hóa chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và gây ra một số bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm. Chính vì lý do này mà hiện nay, nhiều người dân đã chủ động tìm hiểu và áp dụng mô hình trồng rau sạch tại nhà để có những thực phẩm sạch và luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình mình. Sau đây, đội ngũ Vườn Tại Gia xin chia sẻ một số hướng dẫn cách trồng rau trong nhà cho bạn đọc cùng tham khảo và áp dụng đối với những hộ gia đình ở thành phố hoặc không có nhiều diện tích đất trống để trồng rau.
 

Cách tự trồng rau sạch tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau sạch trong nhà

Dụng cụ chuẩn bị trồng rau:

Để có được một vườn trồng rau sạch tại nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị những công cụ, dụng cụ đơn giản như:

  • Khay trồng: Đây là thứ cần phải chuẩn bị đầu tiên. Khay trồng có thể là các thùng xốp, thùng gỗ hay các loại chậu nhựa, chậu xứ,.... Các bạn sẽ chứa đất trong các khay này để trồng rau.
  • Đất trồng: Bạn có thể mua các loại đất trồng được bán sẵn ở các cửa hàng cung cấp dụng cụ trồng rau trong nhà hoặc sử dụng các loại đất có sẵn xung quanh nhà tuy nhiên cần phải làm đất tơi xốp và trộn thêm các loại phân vô cơ để đất có đủ dưỡng chất cho rau phát triển.
  • Hạt giống: Tất nhiên, để có được một vườn rau sạch thì phải chuẩn bị những hạt giống rau. Các bạn có thể mua hạt giống ở siêu thị, ở chợ,…. Trước khi gieo trồng, với những loại hạt vỏ dày và cứng các bạn nên ngâm ủ hạt khoảng 10 – 12 tiếng đồng hồ. Như vậy khi gieo trồng xong, rau sẽ dễ nảy mầm hơn.

Các bước thực hiện trồng rau sạch trong nhà:

Sau khi đã chuẩn bị các dụng cụ cần thiết thì tiếp theo bạn sẽ tiến hành thực hiện tự trồng rau sạch trong nhà. Với mô hình này, chúng ta có thể trồng rau trong không gian trống của ngôi nhà hoặc trồng rau trên sân thượng cho đỡ tốn đất.

  • Các bạn tiến hành đổ đất vào khay trồng rau sao cho đất có độ dày khoảng 08 – 10 cm, sau đó thì các bạn dàn phẳng và tưới một lượng nước vừa phải để cung cấp độ ẩm cho đất.
  • Sau khi đã chuẩn bị đất xong, các bạn sử dụng những hạt giống đã ngâm ủ tiến hành gieo trồng: Với các loại hạt rau nhỏ, hãy rắc hạt đều tay sao cho khoảng cách giữa các hạt là 02 - 03mm là vừa đủ. Với các loại hạt giống to, các bạn nên gieo hạt cách nhau khoảng 01cm. Còn đối với các loại hạt của cây ăn quả thì có thể trồng riêng tại một chậu có kích thước vừa đủ hoặc gieo cách nhau từ 10 – 15 cm.

Cách chăm sóc rau trồng trong nhà:

Sau khi đã tiến hành gieo trồng, đợi đến khi hạt nảy mầm bạn phải chăm sóc rau đúng kỹ thuật thì chúng mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Các bạn cần phải chú ý đến chế độ tưới nước, phân bón như sau:

  • Tưới nước: Nước đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của cây. Vào mùa nắng, khi nhiệt độ cao rau dễ bị héo các bạn nên tưới nước đều đặn 02 lần cho rau. Vào mùa mưa thì cần phải có những biện pháp che chắn để tránh tình trạng rau bị úng nước.
  • Bón phân: Khi chuẩn bị đất, các bạn đã cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho rau nhưng khi rau ở giai đoạn bắt đầu phát triển thì các bạn có thể sử dụng một ít phân với lượng vừa phải để rau có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Trong quá trình tự trồng rau sạch trong nhà, với những loại rau chỉ thu hoạch một lần như xà lách thì bạn có thể tỉa bớt để ăn, sau đó bổ sung phân bón để những cây còn lại có thể phát triển tốt nhất. Tuy nhiên không nên bón phân trước khi thu hoạch 10 ngày vì sẽ làm cho lượng phân không được chuyển hóa hết, sẽ tích tụ trồng rau và gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Với những thông tin về cách trồng rau trong nhà mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên đây, Vườn Tại Gia tin rằng các bạn cũng đã tích lũy được cho mình một số kinh nghiệm cần thiết để có thể tự trồng những loại rau sạch và an toàn cho gia đình mình sử dụng. Nếu còn băn khoăn về cách thức trồng rau sạch trong nhà, các bạn có thể xem thêm thông tin tại mục tư vấn kỹ thuật trồng rau sạch hoặc liên hệ với đội ngũ Vườn Tại Gia chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn. Chúc các bạn thành công!


Liên kết SEO: Công ty thiết kế web Phương Nam Vina | Mái che di động Đại Việt

Bình luận