Chia sẻ kinh nghiệm để lựa chọn và chế biến rau sạch an toàn


Hiện nay, mô hình trồng rau sạch tại nhà khá phổ biến ở các hộ gia đình sống tại thành phố. Nhưng vẫn có những hộ gia đình thật sự không thể thực hiện mô hình này thì hằng ngày họ vẫn phải đối mặt với nỗi lo ngại về vấn đề rau củ quả nhiễm hóa chất, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Vậy nên, Vườn Tại Gia sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm để lựa chọn và chế biến rau sạch an toàn.

Tìm hiểu trước: Rau sạch là rau như thế nào?

Chia sẻ kinh nghiệm để lựa chọn và chế biến rau sạch an toàn

Kinh nghiệm để lựa chọn rau sạch

Để chọn được những loại rau sạch, đảm bảo an toàn các bạn có thể dựa vào những tiêu chí sau đây để lựa chọn:

Về nguồn gốc và cách đóng gói: Các bạn có thể nhận biết được loại rau mà bạn chuẩn bị mua có an toàn hay không bằng cách xem nguồn gốc xuất xứ để biết chúng được sản xuất ở đâu và có chứng nhận VietGap về rau sạch và an toàn hay không. Nếu loại rau đó ghi rõ nơi sản xuất và có giấy chứng nhận VietGAP thì bạn có thể hoàn toàn an tâm để mua. Ngoài dựa vào những thông tin về nguồn gốc xuất sứ, các bạn có thể nhìn cách đóng gói mà xác định được độ sạch và an toàn của rau. Rau sạch và an toàn được đóng gói và bảo quản cẩn thận, trên bao bì có thêm ghi thông tin của sản phẩm, bên trong rau không bị dập nát.

Lựa chọn các loại rau sạch và an toàn theo mùa vụ: Có nghĩa là, ví dụ như vào tháng 3 rau muống rất dễ trồng nhưng rau cải lại khó trồng thì bạn nên mua rau muống để sử dụng. Vì sao? Vì nếu là loại rau trái mùa thì trong quá trình trồng rất khó để chăm sóc chúng sinh trưởng và phát triển tốt. Vì vậy, cần phải phun nhiều thuốc và bón nhiều phân hơn gây dư thừa lượng chất hóa học trong rau nên sẽ không đảm bảo an toàn.

Lựa chọn rau sạch và an toàn dựa vào hình thức bên ngoài: Dựa vào hình thức bên ngoài, các bạn cũng có thể phân biệt được đâu là rau sạch đâu là rau hại bằng cách so sánh màu sắc, kích thước, và độ tươi của rau. Thông thường những loại rau sử dụng nhiều hóa chất sẽ có màu sắc bắt mắt, đậm đà hơn so với những loại rau bình thường. Kích thước cũng lớn hơn, và tươi lâu hơn. Mỗi loại rau sẽ có những đặc điểm nhận dạng khác nhau. Các bạn có thể tham khảo bài viết: Cách nhận biết rau hại, để lựa chọn được cho mình những loại rau sạch và an toàn.

Kinh nghiệm để chế biến rau sạch và an toàn

Nhặt rau: Khi mua rau về sử dụng, các bạn hãy nhặt rau cẩn thận để loại bỏ những lá vàng, lá úa và lá sâu. Đồng thời cắt bỏ những phần rễ và phần rau già không ăn được. Thêm vào đó, các bạn hãy chú ý đến những loại trứng sâu và sâu hại bám trên lá và thân rau để loại bỏ chúng.

Rửa rau: Các bạn hãy rửa rau sạch sau đó ngâm rau vào nước muối loãng. Khoảng chừng 15 – 20 phút sau, các bạn lại vớt rau ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch để chắc chắn những bụi bẩn và vi khuẩn đã được loại bỏ. Đối với các loại củ, các bạn rửa sạch rồi cắt bỏ phần cuống vì ở đó có nhiều chất hóa học, sau đó ngâm nước muối loãng.

Chế biến rau: Khi chế biến rau để làm thành các món luộc, xào, nấu thì hãy mở nắp vung ra nhé. Vì làm như vậy, các loại chất hóa học nếu có trong rau sẽ thoát bớt ra ngoài. Đồng thời, bạn cũng không nên sử dụng một loại rau trong nhiều ngày, mà hãy sử dụng các loại rau khác nhau để đảm bảo ngôn miệng và đủ chất dinh dưỡng.

Với những chia sẻ trên, hy vọng các bạn đã tích lũy thêm cho mình kinh nghiệm để chọn được những loại rau sạch, an toàn và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày cho bạn và gia đình.

Tham khảo thêm: Một số kinh nghiệm để trồng rau sạch tại nhà

Bình luận