Chia sẻ kinh nghiệm trồng các loại rau họ cải


Những loại rau họ cải thường được nhiều người lựa chọn khi muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Họ cải rất đa dạng và phong phú về loài, chẳng hạn như: rau cải ngọt, cải xạnh, cải ngồng, xà lách… tuy nhiên, mỗi một loại rau lại có thời vụ khác nhau. So với việc trồng ra trái vụ thì việc trồng rau đúng thời vụ sẽ cho năng suất cao hơn. Vậy nên chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm trồng các loại rau họ cải để giúp các bạn có được một vườn trồng rau sạch tươi tốt và năng suất cao.
 

Chia sẻ kinh nghiệm trồng các loại rau họ cải

Thời vụ thích hợp để trồng các loại rau họ cải

Như đã nói, mỗi loại rau thuộc hộ cải đều có thời vụ và thời gian trồng thích hợp riêng và cụ thể như sau:

  • Rau cải ngọt: Cải ngọt là một loại rau rất dễ sinh trưởng và phát triển trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau. Vì vậy các bạn có thể trồng rau cải ngọt quanh năm. Tuy nhiên, rau cải ngọt sẽ không cho năng suất cao nếu như các bạn trồng vào thời điểm nắng nóng gay gắt, vậy nên hãy tránh trồng rau cải ngọt vào mùa hè.

  • Rau cải xanh: Rau cải xanh rất dễ trồng và cũng dễ dinh trưởng và phát triển như cải ngọt. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để trồng rau cải xanh chính là vào khoảng tháng 8, tháng 9 và tháng 10 hàng năm. Nếu như các bạn trồng rau cải xanh vào tháng 2 hoặc tháng 3 thì nên chú ý đến thời gian thu hoạch vì chúng sẽ rất dễ ra hoa.

  • Rau cải ngồng: Rau cải ngồng là loại rau có thời gian sinh trưởng và phát triển lâu hơn so với cac loại rau khác thuộc họ cải. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng rau cải ngồng là khoảng 20 – 25 độ. Vậy nên, các bạn có thể trồng rau cải nồng vào khoảng tháng 9.

  • Các loại rau xà lách: Khác với các loại rau họ cải khác, rau xà lách thường ưa lạnh vậy nên các bạn có thể trồng rau xà lách vào mùa đông hay mùa xuân khi thời tiết không quá nóng cũng không quá lạnh.

Chế độ chăm sóc các loại rau họ cải:

  • Tưới nước: Các loại rau họ cải có một đặc điểm chung đó chính là rất háo nước vì vậy các bạn phải thường xuyên tưới nước cho chúng. Một ngày, các bạn nên tưới nước cho rau hai lần vào buổi sáng và buổi chiều, tuyệt đối không tưới nước cho rau khi trời nắng nóng vì sẽ rất dễ bị heo và mất nước.

  • Phân bón: Để đảm bảo an toàn cho rau, các bạn nên bón các loại phân chuồng hay phân vi sinh cho các loại rau họ cải. Nếu dùng phân bón hóa học, các bạn nên dùng phân NPK nhưng với liều lượng thích hợp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của rau.

Với những kinh nghiệm trồng các loại rau họ cải mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các bạn biết cách để trồng rau họ cải đúng vụ mùa và đạt năng suất cao. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch trong nhà phố

Bình luận