Hướng dẫn cách trồng bắp cải tại nhà


Khi mà vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng trở nên nghiêm trọng thì xuất hiện những thông tin bắp cải được làm bằng nhựa hay cao su khiến cho người tiêu dùng không còn dám mua bắp cải để chế biến thành các món ăn hằng ngày nữa. Nhưng nếu yêu thích những món ăn làm từ cải bắp, các bạn có thể tự mình trồng loại rau này tại nhà với một số hướng dẫn bên dưới. Tuy bắp cải là một loại rau gốc ôn đới, ưa lạnh, chúng cần có nhiệt độ thích hợp để sinh trưởng và phát triển nhưng cũng không quá khó khăn để trồng.

Hướng dẫn cách trồng bắp cải tại nhà

Điều kiện để trồng bắp cải

Như đã nói, để trồng được bắp cải trong vườn rau tại nhà tương đối là dễ dàng chỉ cần các bạn đảm bảo được nhiệt độ thích hợp để chúng sinh trưởng và phát triển. Cụ thể như sau: Khi gieo hạt cải, bạn cần phải đảm bảo cho nhiệt độ ở mức 18- 20 độ C. Sau đó để cây sinh trưởng và phát triển tốt, nhiệt độ cần phải ở ngưỡng 15 -18 độ C. Để đảm bảo được những nhiệt độ đưa ra như trên, các bạn chỉ cần chọn đúng thời vụ để trồng bắp cải. Thông thường, thời vụ để trồng bắp cải thường có 3 đợt. Vụ sớm sẽ được trồng vào tháng 7 – 9. Vụ chính từ tháng 9 – 11.Vụ cuối từ tháng 11 – 12.

Bên cạnh nhiệt độ thì đất trồng bắp cải cũng cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng: Loại đất thích hợp để trồng bắp cải chính là đất phù sa đảm bảo có độ PH từ 05 – 06. Các bạn có thể tham khảo thêm một số hướng dẫn cách tự trồng rau trong nhà để có thêm kinh nghiệm trồng rau cải bắp cho năng suất cao.  

Hướng dẫn cách trồng cải bắp tại nhà

Cách trồng : Để trồng cải bắp, các bạn cần phải ươm mầm bắp cải. Khi cây con  ra từ 4 – 6 là thì bắt đầu lựa chọn những cây khỏe, cứng cáp và tốt nhất để trồng. Các bạn cần phải đánh đất thành luống sao cho có chiều rộng từ 1 – 1,2m và cao từ 15 – 20 cm.

Bón phân: Khi trồng, các bạn có thể bón lót các loại phân chuồng hay các loại phân hữu cơ vi sinh. Trong quá trình trồng để đạt năng suất, các bạn có thể bón thêm liều lượng hợp lý phân ure, kali và sulfat. Ngoài ra, các bạn phải bón phân cho bắp cải vào thời kỳ cây hồi xanh, thời kỳ trải là và thời kỳ cuốn bắp.

Tưới nước: Sau khi trồng, các bạn cần phải cung cấp lượng nước sao cho các luống rau ướt đẫm và sau đó thì tưới nước hằng ngày cho rau.

Diệt trừ sâu bệnh: Trong quá trình phát triển, nếu cải bắp gặp phải những sâu bệnh hại như các loại sâu tơ, sâu xanh, bướm trắng hay rệp thì các bạn có thể xử lý bằng cách phun thuốc BT 01 – 02 lần. Nếu chúng phát dịch thì hãy dùng các thuốc Pegasus 250EC hoặc Sherpa 25EC để phun.

Thu hoạch bắp cải: Không tính thời gian gieo thì sau khi bắp cải được trồng khoảng 1 tháng, các bắp cải đã cuốn chắc thì có thể thu hoạch. Các bạn hãy chặt cao, sát thân bắp cải để dễ thu hoạch cũng như dễ xử lý phần cuống. Loại bỏ những lớp lá xanh bên ngoài và rửa sạch thì các bạn đã có những bắp cải sạch và đảm bảo an toàn để sử dụng rồi. Chúc các bạn thành công!

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau bắp cải tại nhà cho năng suất cao mà Vườn tại Gia muốn chia sẻ với bạn đọc. Tham khảo thêm hướng dẫn cách trồng một số loại rau sạch khác tại nhà bằng cách truy cập địa chỉ website: http://vuontaigia.net/tu-van-ky-thuat.html. Xin cảm ơn!

Bình luận