Hướng dẫn cách trồng bí đao sai quả tại nhà


Bí đao là loài thực vật thuộc họ bầu bí dạng dây leo, chúng thường được các bà nội trợ nấu lên như một loại rau. Đây cũng là loại rau quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như các vitamin nhóm A, B1, B3, C, E…và các khoáng chất như Kali, Magie, Photpho…Đặc biệt, chính vì có khả năng thanh nhiệt và làm mát ruột, giúp da sáng đẹp hơn mà nhiều chị em phụ nữ dùng bí đao như thần dược trong việc giữ gìn nhan sắc và giảm cân. Ngoài ra, bí đao còn có công dụng làm tan đờm, lợi tiểu, giải độc, có thể chữa được các bệnh như đái tháo đường, phù do bệnh thận, gan…

Ngày nay, việc tự trồng rau trong nhà sạch và an toàn không khó. Nếu bạn biết rằng, cách trồng bí đao cực kì đơn giản mà mang lại nhiều lợi ích, chắc hẳn bạn cũng sẽ suy nghĩ trồng cho mình một vườn bí đao nho nhỏ trong nhà. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số hướng dẫn về cách trồng bí đao tại nhà sai trĩu quả dưới đây.

Hướng dẫn cách trồng bí đao sai quả tại nhà

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc bí đao

Công tác chuẩn bị

  • Chuẩn bị chậu để gieo hạt nhỏ, khoảng 25-30cm, ủ đất khoảng 02 ngày và tưới nước hai lần sáng tối để giữ ẩm.
  • Hạt giống bí đao nên chọn hạt giống to khỏe, tiến hành ngâm nước ấm và gieo. Đào lổ sâu từ 01cm rồi cho hạt vào lấp lại. Mỗi chậu gieo từ 03 đến 04 hạt và chậu để nơi ít nắng.
  • Cây con sau 15 ngày gieo thì rất cần ánh nắng nên bắt đầu mang chậu ra tiếp xúc ánh nắng trực tiếp. Giữ chế độ giữ đủ nước tưới ngày 02 đến 03 lần cho cây sinh trưởng tốt nhé.
  • Khi cây được 04 lá là lúc bạn bắt đầu tách cây ra chậu to hơn. Bạn cần biết gốc bí đao rất to nên chuẩn bị chậu cho chúng có độ sâu từ 50 - 60cm nhé.

Chăm sóc

  • Bón phân cách gốc từ 5cm vào lúc chiều tối trước khi tưới nước cho phân thấm xuống đất. Sau khoảng 02 tuần, bạn bắt đầu chuẩn bị giàn cho cây leo. Một đầu buộc vào gạch nặng đặt sát đất, đầu còn lại buộc lên giàn.
  • Lưu ý trong quá trình trồng cây, bạn nên bón phân để cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi bón phân tuân thủ theo đúng liều lượng và cách bón phân.

Cách thức thu hoạch bí đao tại nhà

Thu hoạch

  • Sau 65 ngày, bí đao đã đậu quả to ngon thì bắt đầu thu hoạch. Lúc này chỉ nên tưới nước hai lần vào sáng sớm và chiều mát. Đặc biệt không tưới nước lên hoa hay quả non vì khi tiếp xúc nước thì hoa và quả sẽ bị ẩm ướt, dễ thối và rụng.
  • Sau đợt thu hoạch thứ nhất, khoảng 01 tháng sau là bạn đã có thêm một lượt bí đao sai quả nữa. Lần này, chúng sẽ phân bổ rất đều và đẹp do có sẵn giàn.

Tái thu hoạch

Sau mỗi lần thu hoạch, bạn cần cắt hết lá lớn, lá hư hỏng và vàng trên giàn đi, chỉ nên chừa lại lá non gần ngọn để cây có thể nuôi dưỡng tốt hơn cho việc ra hoa quả cho đợt mới. Cứ như vậy, bạn chỉ việc thu hoạch đều đều và dùng cho gia đình. Bạn nên chú ý bón thêm một lượt phân nữa cách các đợt thu hoạch để đảm bảo cây cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhé.

Bí đao có cách trồng và chăm sóc không quá cầu kì và khó khăn, lại có những công dụng thần kì trong việc làm đẹp và tốt cho sức khỏe. Vậy còn chờ gì mà bạn không liên hệ với đội ngũ Vườn Tại Gia chúng tôi ngay hôm nay để bạn được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng bí đao tại nhà và chọn mua loại hạt giống tốt nhất cho giàn bí đao nhà bạn sai trĩu quả? Xem thêm hướng dẫn cách trồng các loại sau sạch khác tại mục Hướng dẫn kỹ thuật trồng các loại rau sạch tại nhà. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tham khảo thêmTrồng đậu cove sạch cho bữa cơm ngon

Bình luận