Hướng dẫn cách trồng cải bó xôi tại nhà cho Mẹ


Một trong những điều làm các bà mẹ lo lắng chính là sức khỏe của con cái, đặc biệt khi con còn nhỏ, việc điều phối dinh dưỡng sao cho hợp lí là điều cực kì quan trọng. Đặc biệt với ngày nay, vì muốn đạt lợi nhuận cao mà nhiều nhà cung cấp rau không ngại phun thêm thuốc độc hại để cho rau tăng trưởng nhanh chóng. Biết được điều này, nhiều bà mẹ tự chuẩn bị rau cho con bằng cách trồng rau sạch trong nhà

Hướng dẫn cách trồng cải bó xôi tại nhà cho mẹ

Trồng cải bó xôi cho bé

Một trong những loại rau có nhiều dinh dưỡng cho bé chính là cải bó xôi. Trong cải bó xôi có nhiều chất sắt và vitamin C. Sắt làm nhân cho tế bào, còn vitamin C thì tăng cường miễn dịch và giúp sắt hấp thu ở hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cải bó xôi còn có axit Folic, một chất thiết yếu của bà mẹ mang thai và người thiếu máu. Vậy khi trồng cải bó xôi, bạn cần làm gì? Hãy cùng Vườn Rau Sạch Tại Gia tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ bên dưới để tự tạo cho mình vườn rau bó xôi nho nhỏ nhé.

Cải bó xôi là cây ở xứ lạnh

Một điều bạn nên lưu ý trước khi trồng là loại rau này chuyên trồng ở xứ lạnh, tốt nhất khi nhiệt độ dưới 20, nhưng cũng không quá lạnh, dưới 10 độ C thì cây sinh trưởng chậm. Vì vậy, ở miền Nam thì Đà Lạt là nơi thích hợp nhất để trồng bó xôi.

Chuẩn bị đất trồng

Đây là loại cây ưa ẩm nhưng cũng không chịu ngập úng. Chúng thích hợp với đất nhẹ như cát pha, tơi xốp giàu dinh dưỡng, đất này cũng giúp ích trong việc tưới tiêu được thuận lợi. Do vậy, bạn nên chọn loại đất nhiều mùn, tơi xốp và thoát nước tốt nếu đang có ý định trồng loại rau này.

Xử lí hạt giống

Ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh trong thời gian 3 -4 giờ. Sau đó vớt ra để ráo trong 8 giờ, có thể xốc đều, mục đích là làm cho hạt được khô.

Cách gieo hạt bó xôi

- Gieo vãi: rắc đều trên bề mặt đất nhưng mật độ không quá khít, sau khi gieo dùng lớp đất dày 1-2 cm lấp bề mặt chúng lại.

- Gieo thành hàng: bạn có thể tạo rãnh sâu 2-3 cm để gieo hạt. Khoảng cách trung bình từ 10-15cm. Sau khi gieo xong, bạn cũng lấp trên mặt chúng khoảng đất dày 2-3cm.

Chăm sóc

Tưới rau bằng nước sạch, tưới 1-2 lần một ngày, tưới quá nhiều cũng không tốt vì cây không ưa ngập úng nhé. Có thể bón đạm cho lá phát triển tốt và theo hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì nhé.Chú ý đến sâu hại vì chúng hầu như rất thích loại rau này. Bạn có thể dùng dung dịch gồm tỏi, ớt giã nhuyễn và nước vo gạo để phòng ngừa sâu bệnh gây hại cho cây. Hòa vào nước và phun xử lí khoảng 1 tuần 1 lần.

Thu hoạch

Sau 50-60 ngày, bạn có thể thu hoạch bằng cách nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt gốc, từ gốc này cây tiếp tục lên mầm và phát triển, cứ như thế, bạn sẽ có rau mầm ăn đều. Nhưng lưu ý là nhớ bón phân trùng quế cho đất để đất có dinh dưỡng cung cấp cho cây bạn nhé.

Quá đơn giản để có bữa ăn dinh dưỡng và ngon cho bé phải không nào? Còn chờ gì mà các bà mẹ không thử để có thể tự tay chăm sóc cho con yêu của mình từ khâu sản xuất đến khâu chế biến thực phẩm chứ? Chúc các mẹ thành công! Tham khảo thêm một số hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch Tại Đây

Bình luận