Hướng dẫn cách trồng chanh tại nhà sai quả


Trong cuộc sống hàng ngày, chanh được sử dụng hầu hết trong các món ăn của người Việt. Với một nơi có nền ẩm thực đa dạng như Việt Nam thì màu sắc nước chấm cũng vô cùng đa dạng và phong phú, từ nước mắm chua ngọt đến muối tiêu chanh…Tất cả, đều sử dụng chanh làm nguyên liệu. Vì vậy, còn gì thú vị hơn khi trong nhà bạn có trồng hẳn 01 cây chanh để tiện hơn mỗi khi cần sử dụng? Vườn Tại Gia sẽ giúp bạn thực hiện điều đó ngay tại nhà mình với hướng dẫn cách trồng chanh sai quả tại nhà dưới đây.
 

Hướng dẫn cách trồng chanh sai trĩu quả tại nhà

Các bước chuẩn bị trồng chanh tại nhà

Chanh khá dễ trồng và chăm sóc nên có thể chọn chậu nhựa cho việc trồng chanh. Chanh không ưa giữ nước nên tốt nhất bạn nên chọn chậu đất nung để chúng dễ thoát hơi nước và có độ xốp vừa phải. Chậu không nên quá to hay quá nhỏ, nếu cây phát triển không phù hợp chậu nữa thì bạn nên thay chậu khoảng 02 năm/ lần. Thông thường khi thay chậu thì kích thước chậu lớn hơn 01 số so với chậu cũ.

Đất để chanh phát triển tốt, bạn nên chọn đất có độ PH từ 5,5 đến 07. Khi trồng thì bón phân khoảng 01 tháng/01 lần vào mùa phát triển của chanh (tháng 02-03 và tháng 08 - tháng 10). Điều đặc biệt nữa là bạn nên nhớ các loại họ cam quýt đều thích ánh nắng. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên đảm bảo cho chanh được tắm nắng từ 07 - 08 giờ.

Tưới nước và chăm sóc chanh

Cách trồng và chăm sóc chanh cũng dễ dàng như những loại rau khác trong vườn rau sạch tại nhà. Tuy nhiên việc tưới nước có thể làm khó bạn nếu đây là lần đầu bạn trồng chanh. Bởi vì chanh là loại cây đòi hỏi phải có nước vừa đủ, ít quá hay nhiều quá đều làm ảnh hưởng đến sự phát triển của chanh như quả bị hư, rụng, hoặc nặng hơn có thể làm chết cây.

Trước khi tưới nước, bạn hãy kiểm tra chậu, nếu thấy 5cm đất phía trên khô thì hãy tưới. Nếu thời tiết nóng và gió nhiều thì bạn cần tưới nhiều nước hơn. Tuy nhiên, chanh không ưa gió mạnh nên trồng chanh ở nơi ít gió. Bạn cũng nên nhớ một lưu ý nhỏ đó là nên duy trì độ ẩm ở mức 50% để cây phát triển nhất.

Tỉa cành, ngắt ngọn cho cây

Tỉa cành là công đoạn giúp cho cây phát triển xum xuê hơn và các bạn nên làm việc này khi một mùa phát triển mới bắt đầu. Bạn chỉ tỉa cành bị sâu bệnh, đã chết vì chanh giữ chất dinh dưỡng trong lá, vì nếu tỉa hết thì quả sẽ còi cọc. Ngắt ngọn thực hiện khi nhánh cây dài từ khoảng 13 cm.

Việc chăm sóc chanh không quá phức tạp phải không nào? Hãy tự mình trồng nên những cây chanh sai trĩu quả trong nhà, vừa có thể làm cảnh vừa có chanh tươi ngon hàng ngày. Vì chanh trồng ở trong chậu nên nếu nhà bạn không có đất trồng thì cũng có thể trồng và chăm sóc giống như kỹ thuật trồng rau trên sân thượng mà vẫn cho quả sai trĩu. Nếu vườn rau nhà bạn đang thiếu chanh thì hãy nhanh tay trồng chúng để bổ sung dinh dưỡng và Vitamin cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm hướng dẫn cách trồng các loại rau quả khác tại mục Tư vấn kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà.

Bình luận