Hướng dẫn cách trồng mướp đắng tại nhà


Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là một trong những loại rau quả có vị đắng đặc biệt. Không phải ai cũng cảm nhận được vị ngon của những món ăn được làm từ mướp đắng. Tuy nhiên nếu đã làm quen được vị đắng của loại quả này thì các bạn sẽ cảm thấy cực kỳ ngon miệng. Mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt làm mát cơ thể. Bên cạnh đó còn rất tốt cho những người bị tiểu đường, đau dạ dày, chán ăn, hạ huyết áp… Nếu như các bạn muốn trong vườn rau sạch tại nhà của mình có thêm loại quả này thì hãy cùng tìm hiểu và tham khảo hướng dẫn cách trồng mướp đắng tại nhà mà đội ngũ Vườn Tại Gia chúng tôi chia sẻ.
 

hướng dẫn cách trồng mướp đắng tại nhà

 Chuẩn bị vật dụng trồng mướp đắng:

 • Chậu trồng: Các bạn không cần chuẩn bị những chậu trồng quá to thay vào đó chỉ cần chọn những loại chậu có kích thước vừa phải đủ để gieo 02 – 03 hạt mướp đắng vào đó.
 • Đất trồng mướp đắng: Cũng giống như các loại rau củ quả khác, muốn mướp đắng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất thu hoạch cao các bạn cần phải chọn những loại đất không bị nhiễm kim loại, nhiễm phèn. Đồng thời cần phải xử lý và trộn thêm phân vi sinh và các loại trùn quế, xơ dừa… để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây
 • Hạt giống: Các bạn có thể lấy hạt giống từ những quả mướp đắng già hoặc mua hạt ở những của hàng bán hạt giống rau sạch uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ.
 • Vật dụng để làm giàn cho mướp đắng: Các bạn có thể sử dụng tre, nứa, dây thép hoặc liên hệ với dịch vụ thiết kế giàn trồng rau sạch tại nhà để đội ngũ nhân viên kỹ thuật thiết kế và thực hiện làm giàn cho chậu mướp đắng nhà bạn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc mướp đắng tại nhà

Các bước thực hiện trồng mướp đắng:

 • Đầu tiên, các bạn sẽ đổ đất vào chậu trồng.
 • Tiếp theo, các bạn cần phải ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 05 – 06 giờ để làm mềm vỏ hạt kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.
 • Sau khi ngâm hạt giống xong, các bạn gieo hạt sâu xuống đất khoảng 0,2cm sau đó lấp đất lại.
 • Mỗi chậu trồng mướp đắng có từ 02 – 03 cây con là hợp lý. Tuy nhiên, các bạn nên gieo từ 04 – 05 hạt trong một chậu để dự trù hạt không lên mầm hoặc bị các loại côn trùng ăn mất.

Các bước chăm sóc mướp đắng:

 • Tưới nước: Sau khi gieo hạt xong, các bạn cần phải tưới nước để cung cấp độ ẩm cho hạt mau chóng nảy mầm. Hằng ngày, các bạn cũng nên tưới nước cho mướp đắng hai lần vào buổi sáng và buổi tối.
 • Bón phân: Các bạn sử dụng phân ủ cùng với ure và DAP với liều lượng thích hợp để bón cho mướp đắng theo các đợt. Mỗi đợt bón phân cách nhau khoảng 07 ngày.
 • Dùng thuốc thực vật: Khi cây con mướp đắng ra được khoảng 03 – 04 lá, các bạn sử dụng HVP 401.N. để phun cho cây kích thích lá, rễ và thân phát triển. Các bạn thực hiện phun HVP 401.N cho mướp đắng 07 ngày một lần. Cho đến khi mướp đắng ra hoa thì không không phun nữa. Khi quả bắt đầu ra, các bạn lại tiếp tục phun để quả to và đẹp màu. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng HVP Auxin để giúp cho cây ra nhiều quả hơn. Các bạn cũng có thể không phun những loại thuốc trên nếu không muốn, thay vào đó hãy tích cực bón phân, tưới nước và tỉa lá để mướp đắng phát triển tốt, cho nhiều quả.
 • Làm giàn: Khi cây bắt đầu phát triển và bắt đầu vươn dây leo, các bạn sẽ làm giàn để mướp đắng có không gian sinh trưởng và phát triển.

Thực hiện theo hướng dẫn cách trồng mướp đắng tại nhà mà chúng tôi chia sẻ, chỉ sau khoảng 02 tháng là vườn rau sạch tại nhà của bạn sẽ có thêm những trái mướp đắng tươi ngon để có thể sử dụng và chế biến thành những món ăn hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Quy trình trồng và chăm sóc rau sạch trên sân thượng

Bình luận