Hướng dẫn cách trồng mướp tại nhà


Một loại quả leo giàn, kích thước và hình dạng nhỏ dài có thể dễ dàng để chế biến thành những món ăn thanh đạm, mát và bổ dưỡng là những đặc tính mà nhiều người có thể nghĩ ngay đến trái mướp. Mướp là loại quả được nhiều chị em lựa chọn để trồng khi lên kế hoạch tự trồng vườn rau sạch trong nhà. Để trồng mướp hoàn toàn không khó. Hôm nay, Vườn Tại Gia sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng mướp tại nhà, cho bữa cơm thêm ngon miệng với các món ăn được chế biến từ mướp nhé.

Cách trồng mướp tại nhà

7 bước cho việc trồng mướp tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu

Để trồng tại nhà, bạn cần chuẩn bị thùng xốp, chậu nhựa. Sau đó là các vật dụng khác như đất (bạn có thể tham khảo tư vấn từ nhà cung cấp để chọn đất phù hợp cho việc trồng mướp).

Hạt giống: Chọn hạt từ nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng hạt giống. Các bạn có thể tham khảo tại mục Hạt giống rau Vườn Tại Gia.

Bước 2: Gieo hạt

Để gieo hạt, bạn ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh, ngâm trong khoảng từ 4 đến 6 giờ. Sau đó bạn vớt chúng ra, làm ráo rồi ủ vào khăn ẩm cho đến khi hạt nứt nanh thì có thể đem gieo.

Bước 3: Tạo điều kiện cho cây phát triển bộ rễ

Chất dinh dưỡng của mướp được hút từ đất thông qua bộ rễ, do đó muốn cho cây sinh trưởng và phát triển mạnh thì phải tạo thêm bộ rễ cho cây. Cách thực hiện như sau: khi cây leo được 2m thì tiến hành khoanh gốc, cắt tay cuốn, cắt lá rồi hạ 1m xuống chậu, 1m còn lại cho dây leo lên giàn, phủ nhẹ đất vào các đốt.

Bước 4: Tưới nước

Vào mùa hè, bạn tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối. Đặc biệt không tưới nước vào trưa nắng nóng. Lượng nước rất cần thiết cho sự phát triển của cây, tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước cho cây gây ngập úng, chỉ nên gia tăng lượng nước lúc cây ra hoa rộ. Khi tưới thì tưới từ thân, không tưới trực tiếp nước lên hoa và quả mướp còn non.

Bước 5: Bón phân

Muốn cây sinh trưởng tốt, ngoài việc tưới nước, cần bón phân tăng chất dinh dưỡng cho cây. Phân lân và kali là cần thiết, nếu chỉ bón đạm, cây sẽ ít quả. Nếu bón phân, bạn nên tư vấn kĩ với nhà cung cấp để bón đúng cách, nếu không sẽ phản tác dụng là cây sẽ cho ít quả và nhanh tàn.

Bước 6: Xử lí sâu bệnh

Sâu bệnh là vấn đề mà người trồng rau nào cũng lo lắng, với mướp, bạn chỉ cần phun 5 ngày 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch thảo dược phòng trừ sâu bệnh. Cứ mỗi 5ml dung dịch, ta có thể phun với 10m2 rau.

Bước 7: Thu hoạch

Mướp trồng sau 38-40 ngày thì có thể thu hoạch, lưu ý là nên thu hoạch khi trái còn non. Sau khi thu hoạch, bạn chỉ cần xới đất cho tơi, phơi 2-3 nắng và bổ sung thêm mùn giun là có thể trồng mới.

Trên đây là các bước cơ bản để bạn có thể trồng mướp tại nhà. Hãy thử bắt tay trồng mướp để thấy rằng, việc ăn được những trái mướp do chính tay mình trồng thật ngon và đặc biệt và thực ra thì trồng chúng cũng không quá phức tạp như chúng ta nghĩ. Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin nổi bật khác về rau sạch Tại Đây.

Bình luận