Hướng dẫn cách trồng rau cải xanh tại nhà


Cải xanh là một trong những loại rau được nhiều hộ gia đình yêu thích và lựa chọn để trồng trong vườn rau sạch của nhà mình bởi vì loại rau này rất dễ trồng mà có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn mang lại dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trồng rau tại nhà chắc hẳn sẽ gặp phải một số khó khăn khi trồng rau cải xanh. Vậy nên, Vườn Tại Gia sẽ hướng dẫn cách trồng rau cải xanh để giúp các bạn có được một vườn rau cải tươi tốt và năng suất cao.
 

Hướng dẫn cách trồng rau cải xanh tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau cải xanh tại nhà

  • Khay, chậu trồng.
  • Đất trồng.
  • Không gian để đặt chậu trồng rau cải.
  • Hạt giống.
  • Phân bón.

Hướng dẫn cách trồng rau cải xanh đúng kỹ thuật cho năng suất cao

Trước khi trồng rau cải, các bạn cần biết thời điểm tốt nhất để gieo trồng rau cải xanh trong năm đó là vào tháng 08, tháng 09 và tháng 10. Khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ trồng rau cải xanh tại nhà như trên, các bạn tiến hành trồng theo những bước sau:

  • Làm đất: Khi chọn đất, các bạn nên chọn những loại đất tơi xốp, dễ thoát nước sau đó bón lót vôi nông nghiệp rồi rải ra phơi từ 07 – 10 ngày để các vi sinh vật có hại trong đất bị tiêu diệt. Sau khi phơi đất xong, các bạn trộn phân vi sinh hoặc trùn quế để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.
  • Gieo hạt: Đối với rau cải xanh, các bạn chỉ cần gieo hạt lên đất đều tay để mật độ của các cây con không quá dày hoặc thưa. Hằng ngày, các bạn cần phải tưới nước để cung cấp độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Cách chăm sóc rau cải xanh:

  • Tưới nước: Các bạn nên tưới nước cho rau cải xanh 02 lần trong ngày vào buổi sáng và buổi chiều để chúng phát triển tốt nhất. Sau khoảng 20 – 25 ngày khi cây con đã có 03 – 04 lá, các bạn có thể tỉa bớt đi để ăn và giúp cho những cây rau còn lại có đầy đủ không gian và chất dinh dưỡng để phát triển tốt nhất.
  • Bón phân: Trong quá trình trồng rau cải, các bạn có thể sử dụng các loại phân chuống, phân đạm, kali và bón theo nhiều đợt. Tuy nhiên, trước thời gian thu hoạch khoảng 02 tuần thì ngưng việc bón phân lại để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của rau.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Rau cải rất ít khi bị bệnh nhưng thường xuyên gặp phải các loại sâu ăn lá. Các bạn có thể dùng tay để loại bỏ và diệt trừ sâu ăn lá nếu chúng có số lượng ít, còn nhiều thì các bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ thuốc diệt trừ sâu.

Sau khoảng 45 ngày, vườn rau cải của bạn trồng đã có thể thu hoạch. Khi thu hoạch các bạn có thể tỉa lá hoặc cắt cả cây thu hoạch 01 lần. Thông qua hướng dẫn cách trồng rau cải xanh tại nhà mà chúng tôi vừa chia sẻ, tin chắc rằng các bạn đã biết cách để trồng nên một vườn rau cải tươi tốt, sạch sẽ và đảm bảo an toàn để gia đình mình sử dụng. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Cách trồng cải bẹ mỡ xanh

Bình luận