Hướng dẫn cách trồng rau đay


Rau đay có thể là một loại rau khá kén người ăn vì có rất nhiều người không ăn được do có độ nhớt cao. Thế nhưng ai mà đã ăn được thì sẽ mê mẩn với những món canh nấu từ rau đay như:  canh cua rau đay, rau đay nấu tôm, nấu tép…  Không chỉ được dùng để nấu thành những món canh ngon đặc biệt, rau đây còn có rất nhiều công dụng để chữa các bệnh như: Giải nhiệt trong mùa hè, chữa hen suyễn, chữa tràn dịch màng phổi, chữa phụ nữ sau sinh ít sữa, chữa táo bón, chữa bí tiểu tiện, chữa rắn cắn… Các bạn có thể dễ dàng để tự mình trồng rau đây tại nhà vì đây không phải là một loại rau quá khó trồng. Vậy các bạn hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách trồng rau đây tại nhà để tự mình trồng loại rau này nhé!

Hướng dẫn cách trồng rau đay tại nhà

Các bước chuẩn bị trước khi trồng rau đay

Trước khi bắt tay trồng rau đay trong vườn rau sạch tại nhà của mình, các bạn hãy chuẩn bị những thứ sau:

  • Chậu trồng rau: Nếu các bạn trồng rau trên sân thượng ngôi nhà thì hãy sử dụng những loại khay, chậu hay thùng xốp đã bỏ đi đục lỗ thoát nước rồi đựng đất trồng rau. Nếu các bạn đã có một khoảng đất trồng để tự trồng rau sạch tại nhà thì không cần phải chuẩn bị khay chậu.
  • Chuẩn bị đất trồng: Dù là trồng rau ở đâu, bạn cũng phải chuẩn bị đất trồng sao cho trong đất có đủ lượng chất dinh dưỡng mà rau cần để sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Các bạn có thể chuẩn bị đất làm từ sơ dừa hoặc đất sạch có bổ sung hữu cơ. Sau đó, cần giữ cho đất luôn tơi xốp và có độ ẩm tốt.
  • Chuẩn bị hạt giống: Rau đay có hai loại, rau đay đỏ và rau đay trắng.  Các bạn có thể mua hạt giống các loại rau đay này  tại các của hàng bán giống rau sạch uy tín hoặc là lấy hạt giống từ vụ mùa rau đay trước. Sau đó các bạn ngâm hạt trong nước ấm khoảng 05 - 06 giờ trước khi gieo hạt xuống đất.

Các bạn nên lưu ý: Thời gian thích hợp nhất để trồng rau đay đó chính là khoảng từ đầu tháng 03 đến tháng 07. Sau khi trồng rau khoảng 45 ngày thì có thể thu hoạch.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau đay

Cách trồng rau đay

Sau khi đã ngâm hạt giống rau đây, các bạn đem gieo hạt vào đất. Các bạn gieo hạt theo cách vãi hạt đều tay lên đất hoặc gieo  theo hàng, mỗi hàng cách nhau khoảng 20cm. Khi rau đay bắt đầu lên mầm, nếu thấy mật độ của rau dày quá, các bạn có thể tỉa bớt cây đi.

Cách chăm sóc rau đay

Tưới nước: Khi trồng rau đay, các bạn tưới nước 02 lần vào buổi sáng và buổi chiều, lượng nước tưới cần phải vừa đủ không nên tưới quá ít hoặc quá nhiều.

Bón phân:  Khi rau đay bắt đầu phát triển, các bạn có thể dùng phân chuồng hoặc phân kali để bón cho ray. Nếu dùng phần chuồng thì có thể dùng 04 – 05 tấn. Nếu ùng Kali thì dùng từ 04 – 05 kg.

Phòng sâu bệnh: Rau đay rất ít khi bị bệnh, chủ yếu là thường gặp phải những loại sâu ăn lá. Các bạn có thể dùng tay để bắt sâu cho rau.

Thu hoạch rau đây

Các bạn có thể thu hoạch rau đay sau 40 – 45 ngày trồng. Khi thu hoạch các bạn có thể cắt ngang thân rau đay và sau đó tiếp tục bón thêm phân để có thể thu hoạch lứa khác.

Trồng rau đay quả thật rất dễ dàng đúng không? Vậy nên còn chần chừ gì nữa mà các bạn không thêm loại rau này vào vườn trồng rau sạch tại nhà của mình ngay hôm nay để bữa cơm gia đình có thêm chất dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm hướng dẫn cách trồng các loại rau sạch khác tại mục: vuontaigia.net/tu-van-ky-thuat.html.

Bình luận