Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá tại nhà


Ai là tín đồ của rau sống chắc hẳn biết tới rau diếp cá, một loại rau có mùi vị hơi hăng và tanh nhưng khi ăn được thì cực kì ngon. Đặc biệt, công dụng tuyệt vời nhất của diếp cá chính là điều trị bệnh trĩ. Và từ ngày xưa, người ta đã biết tới và sử dụng diếp cá trong việc kích thích tiêu hóa, tăng thêm gia vị trong bữa ăn. Ngoài ra, rau diếp còn rất tốt trong điều trị nhọt, sởi, đau mắt đỏ do vi khuẩn mủ xanh gây ra, kinh nguyệt phụ nữ không đều, đặc biệt có thể phối hợp với một vài loại thuốc Nam khác chữa sốt xuất huyết. Rau diếp cá là cây thân thảo, trồng khá đơn giản nên nếu bạn là tín đồ của rau diếp cá thì hãy tham khảo một số hướng dẫn cách trồng rau diếp cá tại nhà để thưởng thức nhé.

Học cách trồng rau diếp cá tại nhà

Những lưu ý khi tự trồng rau diếp cá tại nhà

Bạn đã có không gian để trồng rau diếp chưa? Nếu như không có không gian riêng, bạn có thể trồng rau sạch ở trên sân thượng hay bất kỳ không gian nào có thể đặt những khay chậu để trồng rau diếp. Tiếp đó, bạn hãy lưu ý những điều sau để có được vườn rau diếp tươi tốt.

Chuẩn bị đất trồng rau diếp

Diếp cá là loại rau ưa ẩm nên chỉ cần đất ẩm và tơi xốp là được. Trong điều kiện thiếu nước, cây vẫn có thể sống được nhưng sẽ phát triển kém. Nhiệt độ thích hợp cho diếp cá phát triển là từ 25-35 độ C.

Thời gian và chậu trồng diếp cá

Rau diếp cá có thể trồng quanh năm và độ ẩm tốt nhất cho cây chính là thời điểm mùa mưa. Bạn có thể chọn chậu nhựa hay chậu sành với đường kính từ 20-30cm và cao 20-25cm, cho đất vào chậu cao từ 2/3, sau đó tưới nhiều nước và để nơi thoáng mát.

Cách trồng

Trên thân diếp cá, chúng có các đốt có khả năng sinh sản vô tính rất cao, vì vậy, bạn có thể cắt cành hoặc nhổ luôn gốc đem đi trồng. Sau đó đem vùi sâu trong đất khoảng 10cm rồi tưới nước ngày 2 lần. Sau khoảng 10 ngày, cây bắt đầu phát triển thì nên bón thêm phân cho cây đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cách chăm sóc và thu hoạch rau diếp cá

Chăm sóc rau diếp cá

Sau khi trồng khoảng 15 ngày, bạn có thể pha thêm phân URE bón cho rau với liều lượng theo hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà chi tiết để làm cho chính xác (Xem tại: http://vuontaigia.net/cach-tu-trong-rau-sach-tai-nha.html). Rau diếp cá chịu được lượng phân khá nhiều nên khi tưới phân xong thì bạn nên tưới lại nước để rửa lại lá, tránh làm hư lá non. Rau diếp cá là loại cây ưa ẩm nên thường xuyên tưới nước thì cây sẽ đạt năng suất cao hơn.

Thu hoạch

Bạn nên dùng dao hay kéo sạch cắt hết phần thân rau diếp cá, chừa gốc khoảng 01 - 02cm, sau đó bón thêm phân trùn quế từ 01 - 02cm vào mặt chậu. Nếu rau mọc đầy hết chỗ trong chậu thì bạn có thể tách chúng ra trồng thêm vào các chậu khác. Sau khi thu hoạch thì nên bón thúc cho cây để rau được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chỉ với chút khéo léo bạn đã có thể trồng một vườn rau diếp trong nhà để bữa ăn của gia đình có thêm hương vị rồi phải không nào? Các bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn về kỹ thuật trồng các loại rau sạch khác Tại Đây. Chúc các bạn thành công! 

Bình luận