Hướng dẫn cách trồng rau húng quế trên sân thượng

Húng quế là một trong những loại rau thơm được sử dụng để ăn sống hoặc làm gia vị cho các món ăn thơm ngon. Ngoài tên gọi húng quế ra thì loại rau này còn có nhiều tên khác như: rau quế, húng dổi, húng chó… Rau húng quế còn có nhiều tác dụng mà các bạn không thể ngờ tới đó chính là: làm thoát mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau, giúp cho dễ tiêu hóa thức ăn, chống đầy hơi, buồn nôn đồng thời ngăn ngừa lão hóa và tác nhân gây ung thư, tốt cho tim mạch. Ngoài ra, hạt húng quế được sử dụng để làm thành phần trong các loại nước giải khát đó chính là hạt é. Có nhiều tác dụng như vậy nhưng rau húng quế không hề khó trồng chút nào, chỉ cần các bạn thực hiện theo hướng dẫn cách trồng rau húng quế trên sân thượng mà chúng tôi chia sẻ thì chắc chắn sẽ thành công.
 

Hướng dẫn cách trồng rau húng quế trên sân thượng

Các bước chuẩn bị trồng rau húng quế trên sân thượng:

  • Khay, chậu trồng: Các bạn có thể tận dùng các thùng xốp hay thùng gỗ bỏ đi hoặc đến tại các cửa hàng bán dụng cụ trồng rau để mua chậu trồng.

  • Đất trồng: Các bạn nên chọn những loại đất thịt có độ tơi xốp và thoát nước tốt.

  • Giống trồng: Để trồng rau húng, các bạn có thể sử dụng hạt hay phần thân của chúng.

  • Không gian trên sân thượng để đặt chậu trồng: Đối với rau húng, khi được trồng ở những nơi đầy đủ ánh nắng thì sẽ có mùi thơm đặc trưng nhiều hơn. Vậy nên, bạn cần phải chuẩn bị cho rau húng một không gian thoáng mát và có ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Các bước thực hiện trồng rau húng quế:

  • Đầu tiên, các bạn tiến hành đổ đất vào chậu hay khay trồng rồi vun đất lên thành từng luống.

  • Tiếp theo, nếu như bạn trồng rau húng bằng hạt thì rạch một rảnh nhỏ trên luống đất đã vun rồi tiến hành gieo hạt vào đó. Sau khi gieo hạt xong, các bạn lấp đất lên hạt và tưới một ít nước vừa thấm đất để cung cấp đổ ẩm cho hạt.

  • Nếu như các bạn trồng rau bằng cành, thì khi mua rau húng về các bạn ăn hết là già để lại thân và phần ngọn rồi ngâm vào nước chờ đến lúc trời mát rồi bắt đầu giâm cành xuống luống đất. Khi các bạn cắm cành rau húng quế xuống đất chỉ cần thực hiện nhẹ nhàng, sau đó tưới nước sao cho đủ ướt đất là được.

Cách chăm sóc rau húng quế: 

  • Khi mới bắt đầu giâm cành rau húng xuống luống, các bạn cần phải đặt chậu rau ở những nơi râm mát và tưới nước đều đặn cho rau ngày 2 lần. Khi cây bắt đầu bén rễ thì bắt đầu dùng phân bón thúc cho rau.

  • Sau khoảng 20 – 30 ngày, rau quế sẽ bắt đầu phát triển và ra lá. Các bạn có thể tỉa lá để ăn sau đó dùng phân pha loãng với nước để tưới lên rau.

  • Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, rau húng thường bị bệnh cháy lá. Những lúc như vậy, các bạn chỉ cần sử dụng Ridomyl MZ hoăc Monceren  theo hướng dẫn kỹ thuật để phun lên rau.

Trên đây là một số hướng dẫn trồng rau quế đội ngũ Vườn Tại Gia muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng với cách trồng rau húng quế mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp vườn trồng rau sạch trên sân thượng của bạn có thêm một loại rau để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá tại nhà

Bình luận