Hướng dẫn cách trồng rau mầm trên giấy ăn


Bạn đã bao giờ ăn rau mầm chưa? Loại rau xanh trắng phổ biến được nhiều người ưa thích, có thể dùng trong chế biến salad hoặc xào tái với dầu hào. Rau mầm không những ngon mà còn chứa hàm lượng cao các loại vitamin, chất xơ. Đặc biệt, chúng có chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các nguy cơ ung thư. Với rau mầm, giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với rau thường. Chúng cũng chứa nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp bạn tăng cường sức đề kháng, ngừa bệnh cảm cúm,.... Với những công dụng tuyệt vời trên đây, rau mầm thật cần thiết trong bữa ăn hàng ngày phải không nào? Nếu bạn muốn có rau mầm sạch ăn trong nhà thì hãy thực hiện theo hướng dẫn cách trồng rau mầm trên giấy ăn tương đối đơn giản và dễ thực hiện dưới đây.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm trên giấy ăn

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

  • Hạt giống: Hãy chọn mua hạt giống rau mầm tại cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng hạt giống, nếu không bạn có thể mua nhầm hạt giống có chất bảo quản ở cửa hàng thiếu uy tín. Hạt giống đảm bảo chất lượng là hạt giống to (giúp cây cứng cáp hơn), khi nào thành thạo thì bạn hãy chọn các loại hạt giống nhỏ hơn của cải ngọt, lơ xanh…vì cây lên yếu sẽ dễ nghiêng ngả.
  • Giấy ăn: Được dùng để trồng rau mầm, chỉ là loại giấy ăn thông thường.
  • Khay trồng: Bạn có thể dùng khay nhựa, xoong nồi, chậu nhựa…

Cách trồng và chăm sóc rau mầm trên giấy ăn

Hạt giống sau khi mua về, muốn nảy mầm tốt thì ngâm trong nước ấm tỉ lệ 02 sôi: 03 lạnh. Nhớ khi mua về, hãy chọn lọc hạt giống một lần nữa, loại bỏ hạt lép, sâu, hư hỏng…Vì những hạt hư hỏng sẽ không nảy mầm được, cũng có thể chết “dọc đường”. Rửa hạt giống lại bằng nước sau khi ngâm. Bạn có thể ngâm tùy theo hạt giống khác nhau, ví dụ với hạt rau muống, hướng dương ngâm từ 10 - 12 tiếng, còn hạt củ cải trắng, đỏ thì khoảng 05 - 06 tiếng.

Cách thực hiện: Giấy ăn trải ra chậu và tưới nước cho ẩm ướt. Sau đó gieo hạt lên trên phần giấy ăn này và tưới nước ướt hạt. Các bạn có thể xem thêm cách tự trồng rau sạch trong nhà để ngoài rau mầm ra, bạn còn có thể tự tay mình trồng các loại rau sạch và an toàn dùng để chế biến thành các món ăn trong bữa cơm gia đình.

Chế độ chăm sóc

  • Hàng ngày nhớ duy trì tưới nước cho rau từ 01 - 02 lần/ngày. Mỗi ngày rau mầm cần lượng nước nhiều hơn nên hãy chú ý để cung cấp đủ nước cho rau, tuy nhiên nếu tưới quá nhiều sẽ gây ngập úng.
  • Ánh sáng: Khay rau đặt nơi thoáng mát, tránh ánh sáng từ 01 - 03 ngày theo từng loại rau, nếu rau bị vàng, bạn đừng lo, chỉ cần cho ra ánh sáng là rau sẽ xanh ngay. Các bạn có thể liên hệ với đội ngũ Vườn Tại Gia chúng tôi để được tư vấn hoặc tham khảo thêm về các kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà.

Thu hoạch

Chỉ sau 07 ngày là rau có thể thu hoạch. Với cách trồng bằng giấy ăn này, tay bạn khi thu hoạch cũng không hề bị dính đất và rau cũng rất sạch sẽ, khi rửa sẽ thật nhanh. Khi thu hoạch, chỉ cần dùng kéo cắt bỏ phần gốc có giấy ăn là xong.

Rau mầm trồng trên giấy ăn vừa đơn giản vừa dễ thực hiện. Chúc các bạn thành công và có những bữa cơm ngon cho gia đình từ rau mầm trồng trên giấy ăn.

Tham khảo thêm: Cách trồng rau mầm tại nhà

Bình luận