Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi tại nhà


Mồng tơi là loại rau xanh dễ ăn, được nhiều người tin dùng và xem như vị thuốc giải nhiệt mùa hè. Đặc biệt, rau mồng tơi còn có công dụng giải độc cho gan, chống táo bón và giúp cơ thể dịu mát. Tuy nhiên mua rau mồng tơi bên ngoài bây giờ sẽ không tránh khỏi những độc hại do người trồng sử dụng hóa chất trong quá trình chăm sóc. Trong bài viết này, Vườn Tại Gia sẽ hướng dẫn cách trồng mồng tơi tại nhà cho các bạn để bữa cơm gia đình được ngon hơn và đảm bảo sức khỏe.
 

Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi tại nhà

Hướng dẫn quy trình trồng rau mồng tơi tại nhà

Chuẩn bị: Để trồng rau mồng tơi, các bạn cần chuẩn bị những thứ cơ bản như: Chậu trồng, hạt giống, đất trồng và phân bón. Tuy nhiên, cần phải lưu ý:

  • Bạn có thể chọn chậu hay khay xốp, quan trọng là chúng có miệng càng rộng càng tốt, có đáy sâu từ 12cm trở lên.
  • Hạt giống trồng rau: Cần phải đảm bảo có nguồn gốc rỗ ràng và đảm bảo chất lượng khi gieo.
  • Đất trồng rau: Chọn đất hữu cơ phù hợp với trồng rau mồng tơi.
  • Nếu các bạn không có đất trồng rau mồng tơi riêng thì có thể sắp xếp một khoảng không gian nhỏ trên sân thượng để trồng.

Gieo hạt: Bạn cho đất vào khay có độ dày từ 08cm, rải hạt đều lên mặt khay và phủ đất mỏng khoảng 0,5cm. Sau đó, bạn tưới nước lên bề mặt cho đất đủ ẩm. Sau khoảng từ 05 - 07 ngày thì hạt sẽ nẩy mầm. Lưu ý lượng nước tưới cho cây đều đặn 02 lần/ngày nhé. Rau mồng tơi ưa nắng nên có thể mang khay ra nơi có nắng ráo hay nắng 01 buổi đều được. 

Thu hoạch và chăm sóc: Khi rau có từ 03 - 04 lá, bạn có thể tỉa để ăn dần. Khi tỉa thì bạn nên chú ý giữ cho cây theo hàng, vừa giúp cây có khoảng cách để phát triển lớn hơn vừa không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau. Khi cắt, bạn hãy dùng dao bén sạch và cắt ngang thân, chừa lại cây cách đất từ 07cm để chúng tiếp tục phát triển. Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn có thể tăng dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân trùn quế.

Lưu ý vào mùa mưa: Bạn nên tránh tưới nước nhiều làm úng rau, đặc biệt nếu mưa kéo dài bạn nên cho cây tránh nước mưa rơi trực tiếp vào lá, vì có thể làm chúng dập và thối. Còn vào mùa nắng thì duy trì chế độ tưới nước 02 lần/ngày.

Phòng ngừa sâu bệnh: Vì khi chúng ta trồng rau trong nhà sẽ không được dùng thuốc trừ sâu nên bạn hãy kiểm tra cây thường xuyên để bắt sâu và ngắt bỏ lá bệnh, lá vàng hư hỏng. Rau mồng tơi là loại rau có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và là loại rau dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Nếu bạn trồng được tại nhà thì thật tuyệt vời vì có thể tin tưởng vào chất lượng an toàn của rau. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý không nên ăn quá nhiều vì mồng tơi có hàm lượng chất xơ cao, ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đồng thời, trong rau mồng tơi có những thành phần chất hóa học gây cản trở hấp thu chất dinh dưỡng nên bạn hãy uống nhiều cam, chanh khi ăn mồng tơi để khắc phục tình trạng này bạn nhé. 

Trên đây là một số hướng dẫn quy trình trồng rau mồng tơi sạch tại nhà mà Vườn Tại Gia chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để tự trồng rau sạch tại nhà và sử dụng. Chúc các bạn có bữa ăn ngon và tận dụng trọn vẹn được hết những lợi ích tuyệt vời từ mồng tơi! 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng rau cải xanh tại nhà

Bình luận