Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp


Như chúng ta đã biết, rau muống vốn là loại rau rất phổ biến trong bữa ăn gia đình, hẳn ai trong chúng ta cũng biết câu “anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”. Thực vậy, rau muống được chế biến trong hầu hết các món ăn, từ luộc xào, nấu canh cho đến ăn sống. Chính vì sự tiện dụng đó, hôm nay Vườn Tại Gia sẽ hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp cho bạn để bữa ăn của gia đình thêm phần đa dạng các món rau, vừa ngon miệng và đảm bảo sức khỏe nhé!

Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp

Các dụng cụ cần chuẩn bị để trồng rau muống trong thùng xốp

Rau muống là loại rau trồng trong thùng xốp khá dễ dàng với các dụng cụ cũng tương đối đơn giản. Các bạn chỉ cần chuẩn bị các vật dụng như: hạt giống rau muống, thùng xốp trồng rau và đất trồng. Bạn có thể mua tại cửa hàng bán dụng cụ trồng rau tại nhà và nhờ nhân viên tư vấn hướng dẫn loại đất phân phù hợp cho việc trồng rau muống.

Ngâm hạt giống

Với hạt giống rau muống, bạn có thể ngâm hoặc không ngâm nước trước khi gieo. Tuy nhiên, nếu không ngâm hạt giống, tỉ lệ nẩy mầm sẽ lâu hơn và tỉ lệ thành công cũng vào khoảng 50 - 60%. Nếu ngâm hạt giống thì bạn ngâm theo tỉ lệ 2 ấm: 3 nguội trong khoảng tử 3 - 6 giờ. Sau khi vớt hạt giống ra, bạn tiếp tục ủ ấm hạt giống khoảng 6-10 giờ cho đến khi hạt nứt nanh là có thể đem đi gieo giống.

Đất trồng rau muống

Đất trồng rau muống cần có độ ẩm nên sau khi cho đất vào thùng xốp, bạn nhớ phun nước cho ẩm toàn bộ đất trồng. Loại đất để trồng rau muống cũng là loại đất phải có độ giữ nước tốt bạn nhé.

Cách trồng và chăm sóc rau muống trong thùng xốp

Gieo hạt giống

  • Bạn hãy gieo hạt từ 0,5 - 1cm độ sâu mặt đất nhé. Ngày duy trì tưới nước hai lần bằng bình phun sương cho đến khi cây ra lá mới thì bắt đầu đem chúng ra khu râm mát để tiếp xúc với ánh nắng.
  • Khi tưới rau, bạn nên dùng vòi phun sương để giữ cho lá rau không bị dập, nếu trời mưa bạn nhớ đưa rau vào trong và tránh nước mưa làm lá rau bị hỏng nhé.

Bón phân

Bón phân là vấn đề cần thiết khi bạn xây dựng mô hình trồng rau sạch với bất cứ loại nào. Với rau muống, bạn nên bón phân vô cơ có đạm cao để cây phát triển nhanh hơn. Bón thêm phân nhiều lân để rễ phát triển và cây đứng vững.

Thu hoạch

Rau muống trồng từ 40 ngày là có thể thu hoạch, bạn có thể cắt từng đợt để ăn, rau muống vẫn tiếp tục phát triển và sau khi ăn hết, bạn lại tiếp tục thu hoạch ăn tiếp. Khi cắt, bạn nhớ chừa lại 2 - 3cm cho cây nhú mầm lên nhé. Và cứ như thế, bạn tiếp tục bón phân cho cây như lần 1 cho cây phát triển. Nếu được chăm sóc tốt, bạn có thể thu hoạch tối đa 5 - 6 đợt. Tuy nhiên, để rau đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn nên ngưng bón phân từ 7 - 10 ngày trước đó để cây không còn chất hóa học nhé.

Rau muống khi trồng khá đơn giản và không tốn quá nhiều công chăm sóc lại cho bữa cơm gia đình thêm ngon và thanh đạm. Bạn có thể trồng rau trong thùng xốp ở dưới mặt đất hoặc cũng có thể trồng rau trên sân thượng nếu không có đủ không gian. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không trồng một vườn rau muống nho nhỏ trong nhà ngay hôm nay? 

Các bạn có thể tham khảo thêm cách trồng một số loại rau sạch khác tại mục hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch của  đội ngũ Vườn Tại Gia chúng tôi. Xin cảm ơn và chúc các bạn thành công với những hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp mà Vườn Tại Gia đã chia sẻ ở trên!

Bình luận