Hướng dẫn cách trồng rau ngổ


Rau ngổ có tên khoa học là Enhydra  fluctuans và là một loại rau thuộc họ cúc. Rau ngổ là một trong những loại rau được sử dụng để làm gia vị cho một số món ăn như canh bí, canh chua hay được dùng để cho vào món lẩu. Bên cạnh đó, rau ngổ còn có một số công dụng khác như dùng để kháng viên, tiêu sưng, chống độc và lợi tiểu. Có thể sử dụng vào nhiều việc như vậy nhưng rau ngổ không khó để trồng tại nhà. Vậy thì các bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách trồng rau ngổ của chúng tôi để có thể tự trồng loại rau này tại nhà.
 

Hướng dẫn cách trồng rau ngổ tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau ngổ:

  • Chậu trồng: Các bạn có thể mua chậu nhựa thông minh, khay nhựa trồng rau ở các của hàng bán dụng cụ trồng rau sạch hoặc tận dụng thùng xốp sẵn có trong nhà mình.
  • Đất trồng: Rau ngổ là một loại rau ưa ẩm ướt, vậy nên các bạn có thể sử dụng loại đất bùn được lấy từ các ao hồ, sau đó đào xới kỹ để loại bỏ cỏ vụn và cuối cùng là bón lót thêm các loại phân vi sinh để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.
  • Giống rau ngổ: Rau ngổ được trồng chủ yếu bằng thân, vì vậy các bạn nên chọn những thân rau ngổ to, khỏe và có rễ sau đó cắt thành từng đoạn khoảng 15 đến 20 cm.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau ngổ:

  • Rau ngổ là một loại rau dễ trồng vậy nên các bạn có thể bắt đầu trồng rau ngổ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm mà bạn thích.
  • Các bạn chỉ cần lấy thân rau ngổ đã chuẩn bị sẵn và cắm phần gốc xuống chậu đựng đất trồng. Sau khi cắm xong, các bạn nên chú ý thường xuyên cung cấp nước đều đặn để cho rau ngổ mau bén rễ.
  • Sau khoảng 10 ngày, các bạn có thể bón thúc cho rau ngổ bằng ure và bón đều đặn thành từng đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 02 tuần.
  • Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, rau ngổ rất ít khi bị sâu bệnh hại. Tuy nhiên, đôi khi rau ngổ bị bệnh thối nhũn lá, lúc này các bạn có thể sử dụng thuốc kasumin để phun cho rau.

Chỉ cần trồng và chăm sóc rau ngổ theo những hướng dẫn trên thì sau khi trồng khoảng 30 – 35 ngày là các bạn có thể thu hoạch. Tùy theo mục đích sử dụng mà có thể cắt cành, chừa gốc hoặc thu hoạch cả cây. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Kỹ thuật trộn đất để trồng rau tại nhà 

 

Bình luận