Hướng dẫn cách trồng rau sạch bằng hạt giống


Để trồng được cho gia đình mình một vườn rau sạch trong nhà đảm bảo an toàn, các bạn có thể trồng bằng nhiều cách khác nhau như: trồng bằng nhánh, thân cây, trồng bằng hạt giống hoặc trồng bằng gốc bỏ đi. Tuy nhiên, trồng rau bằng hạt giống là cách mà được nhiều người lựa chọn nhất. Vậy trong bài viết này đội ngũ vườn tại gia chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng rau bằng hạt giống để các bạn có thể tự mình trồng được một vườn rau sạch, tươi tốt và đạt năng suất cao.
 

Hướng dẫn cách trồng rau sạch bằng hạt giống

Các bước trồng rau sạch bằng hạt giống:

  • Lựa chọn hạt giống: Khi trồng rau sạch bằng hạt giống thì việc lựa chọn hạt giống đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị triển khai cung cấp các loại hạt giống rau sạch trồng tại nhà nhưng các bạn hãy đến với các cửa hàng uy tín, có địa chỉ rõ ràng, bao bì hạt giống có nhãn mác, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc suất xứ để mua hạt giống.
  • Xử lý hạt giống: Không phải hạt giống loại rau nào cũng giống nhau. Có loại rau hạt to, cũng có loại rau hạt giống nhỏ. Có loại vỏ cứng và có loải vỏ rất mềm. Tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại hạt giống mà các bạn sẽ có cách xử lý riêng. Các bạn nên ngâm hạt giống vào nước lạnh hoặc nước ấm trước khi gieo trồng để kích thích khả năng nảy mầm của hạt. Các loại hạt giống có kích thước lớn thời gian ngâm nước sẽ nhiều hơn. Với các loại hạt vỏ đặc biệt cứng như rau mùi tía thì cần phải làm cho vỏ hạt vỡ ra rồi mới ngâm. Những loại hạt giống có vỏ mềm thì các bạn không cần phải xử lý. Ngoài ra, để tránh việc hạt giống sau khi gieo xuống đất bị mối mọt hay kiến ăn mất thì các bạn nên ngâm hạt giống vào các loại thuốc chống côn trùng.
  • Tiến hành gieo hạt: Mỗi loại hạt giống các bạn sẽ gieo theo khoảng cách khác nhau. Chẳng hạn như: với các loại rau cải, rau gia vị, rau dền các bạn sẽ rắc sao cho khoảng cách giữa các hạt là 02 – 03mm. Các loại hạt rau mồng tơi, rau muống thì khoảng cách là 01cm và các loại cây ăn quả thì gieo hạt cách nhau 10 – 15cm. Sau khi gieo hạt xong, các bạn phủ đất lên tùy thuộc vào từng loại rau mà lớp đất được phủ có độ dày, mỏng khác nhau.
  • Cách chăm sóc: Sau khi gieo hạt, các bạn cần phải tưới nước đều đặn cho hạt giống ngày hai lần vào buổi sáng và buổi tối để kích thích hạt này mầm. Sau khi hạt nảy mầm, các bạn cần phải chú ý đến ánh sáng và chế độ phân bón để rau sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn cách trồng rau bằng hạt mà chúng tôi vừa chia sẻ thì các bạn sẽ nhanh chóng có được một vườn trồng rau sạch trong nhà luôn tươi tốt và đảm bảo an toàn để chế biến thành các món ăn hấp dẫn trong bữa cơm hàng ngày của gia đình mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách bón phân hiệu quả cho rau trồng tại nhà

Bình luận