Hướng dẫn cách trồng su hào tại nhà


Su hào là một trong những loại rau củ có giá trị dinh dưỡng cao vì thành phần chính gồm có: anbumin, đường, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, vitamin C, axit nicotic. Không chỉ được trồng để chế biến thành các món ăn ngon miệng, su hào còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm cân hiệu quả, phòng chống ung thư, thanh lọc máu và thận, giúp mẹ và thai nhi phát triển tốt hơn, chống cảm cúm cực tốt cho mùa đông, tăng cường hệ miễn dịch… Vậy thì tại sao các bạn không tham khảo hướng dẫn cách trồng su hào tại nhà để có thể tự trồng cho vườn rau nhà mình thêm phần phong phú?
 

Hướng dẫn cách trồng su hào tại nhà

Các bước thực hiện trồng su hào tại nhà:

  • Chuẩn bị chậu và đất trồng su hào: Vì su hào là một loại rau cho củ nên các bạn hãy sử dụng những chậu trồng bằng nhựa hoặc bằng gốm có kích thước nhỏ khoảng 20x24 cm để gieo trồng mỗi chậu một cây su hào. Còn với đất trồng, các bạn nên sử dụng loại đất đã được dùng để trồng vài vụ rau sau đó trộn đều một ít NPK, phân trấu để cung cấp chất dinh dưỡng cho su hào sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
  • Chọn giống su hào: Các bạn nên chọn những cây giống su hào có khoảng 05 – 06 lá, thân thẳng và cứng. Không nên chọn mua những cây giống cong, lá quá xanh tốt vì thường những cây giống như vậy đều được nhà ươm bón thúc đạm cho cây lớn nhanh nên khi trồng sẽ dễ bị thối gốc, chết héo.
  • Tiến hành trồng su hào vào chậu: Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả, các bạn chỉ cần trồng trực tiếp cây giống su hào vào chậu đựng đất trồng sau đó tưới một ít nước rồi che nắng cho chậu trong vòng 3 ngày. Đến tối hoặc sáng sớm, các bạn không cần phải che cho su hào nữa mà mở ra. Đến ngày thứ tư, su hào bắt đầu bén rẽ thì các bạn tiến hành các bước chăm sóc để su hào sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc rau su hào

Tại vườn rau sạch trên sân thượng của nhà bạn chính là nơi thích hợp để đặt những chậu rau su hào vào bên trong. Sau khi su hào đã bén rễ, các bạn hãy tiến hành chăm sóc cho chúng như sau:

  • Vào ngày thứ 07 – 10 sau khi su hào bén rẽ, các bạn hãy hòa phân với nước để tưới cho su hào.
  • Ngày thứ 20, các bạn lại hòa phân với nước để tưới cho rau nhưng với lượng phân bón cao hơn.
  • Ngày thứ 30, su hào bắt đầu tạo củ các bạn chỉ cần tưới nước cho rau còn phân thì nếu thấy cây còi cọc quá mới bón thêm.
  • Sau ngày thứ 40 các bạn chỉ tưới nước và ngưng hẳn việc bón phân để chờ thu hoạch.

Với những hướng dẫn cách trồng su hào tại nhà mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc chắn các bạn sẽ có thể tự mình trồng được những củ su hào to, đẹp mắt, giàu dinh dưỡng để sử dụng và chế biến thành các món ăn trong bữa cơm hằng ngày của gia đình mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng cải bắp tại nhà

Bình luận