Hướng dẫn kỹ thuật bón phân đúng cách và hiệu quả cho rau


Nước, phân, cần, giống là 04 yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất thu hoạch khi trồng rau. Tuy nhiên, không phải cứ đơn giản là tưới nước, bón phân, chăm sóc rồi chọn giống qua loa là rau sẽ cho năng suất cao. Các bạn cần phải có kinh nghiệm và thực hiện những công việc này theo đúng kỹ thuật. Với mong muốn giúp cho các bạn có được một vườn rau sạch và an toàn như ý, trong bài viết này đội ngũ Vườn Tại Gia chúng tôi xin chia sẻ hướng dẫn kỹ thuật bón phân cho rau đúng cách và hiệu quả.
 

Hướng dẫn kỹ thuật bón phân đúng cách và hiệu quả cho rau

Phân loại phân bón

Khi thực hiện trồng rau sạch tại nhà, ở mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của rau, bạn cần phải lựa chọn và sử dụng loại phân bón hợp lý. Phân bón cho rau gồm có 03 loại:

  • Phân hữu cơ: Là loại phân được sử dụng để cải tạo đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Những loại phân như: phân chuồng, phân xanh, phân than bùn, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân rác… đều được gọi là phân hữu cơ.
  • Phân vô cơ: Phân vô cơ là các loại phân được dùng để kích thích sự sinh trưởng và phát triển của rau trong các giai đoạn. Bón phân vô cơ hợp lý giúp nâng cao năng suất và sản lượng thu hoạch. Các loại phân như:  phân DAP, phân Ure, Phân NPK, lân… đều được gọi là phân vô cơ.
  • Phân vi sinh: Đây là một loại phân thuộc nhóm phân hữu cơ, nhưng chúng đồng thời được sử dụng để làm cho các chất khó phân hủy trong phân vô cơ và hữu cơ được biến đổi thành các chất dinh dưỡng để cho rau hấp thụ tốt hơn, nâng cao hiệu quả của phân bón được sử dụng.

Kỹ thuật bón phân cho rau đúng cách và hiệu quả

Bón phân hữu cơ: Phân hữu cơ được sử dụng để bón cho rau trong 02 giai đoạn.

  • Giai đoạn thứ nhất là khi rau phát triển thành cây con thì phân hữu cơ được trộn chung với đất, xơ dừa hay các loại tro chấu rồi được sử dụng để bón lót.
  • Giai đoạn thứ hai là khi rau đã được thu hoạch, bạn sử dụng phân hữu cơ để cải tạo và cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.

Bón phân vô cơ: Phân vô cơ được sử dụng để bón cho các loại rau ăn lá. Các bạn sẽ bón phân vô cơ cho rau theo 03 đợt khi rau đã phát triển cả thân và lá.

  • Đợt 01:các loại phân lân với liều lượng là cứ 02 muỗng café lân thì sẽ hòa chung với 10 lít nước và tưới cho rau.
  • Đợt 02: Sau 03 ngày tưới lân bạn sẽ pha 01 muỗng café ure với 10 lít nước và tiếp tục tưới cho rau.
  • Đợt 03: Sau 01 tuần bón lân và ure, các bạn tiến hành bón DAP hay NPK với 01 muỗng café rải xung quanh gốc rau.

Các bạn nên lưu ý, đối với phân vô cơ thì trước khi thu hoạch 10 ngày, bạn nên ngưng sử dụng để các chất hóa học không bị tích tụ trong rau do phân giải không kịp gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Với những hướng dẫn kỹ thuật bón phân cho rau đúng cách và hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ giúp các bạn nhanh chóng có được một vườn rau sạch, an toàn và cho năng suất cao. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách tưới nước hợp lý cho rau trồng tại nhà

Bình luận