Hướng dẫn kỹ thuật cách trồng rau hữu cơ tại nhà


Trồng rau sạch tại nhà hiện nay đã trở nên quen thuộc đối với các hộ gia đình sống tại thành phố. Từ việc trồng rau mầm, rau xanh cho đến cây ăn quả đều được những nông dân thành phố chịu khó tìm hiểu và áp dụng. Và hiện nay, có một loại rau được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu cách trồng đó là rau hữu cơ. Vậy rau hữu cơ là gì? Rau hữu cơ là loại rau không dùng phân bón hoa học. Không thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tắng trưởng, thuốc diệt cỏ. Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen và được trồng trên loại đất không nhiễm kim loại nặng. Vậy cách để trồng rau hữu cơ là như thế nào, các bạn hãy cùng tham khảo thông qua hướng dẫn kỹ thuật cách trồng rau hữu cơ tại nhà mà chúng tôi chia sẻ.
 

Hướng dẫn kỹ thuật cách trồng rau hữu cơ tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau hữu cơ đúng kỹ thuật cho năng suất cao

Trước khi bắt tay vào việc trồng rau hữu cơ tại nhà, các bạn cần phải lựa chọn không gian để trồng rau sao cho nguồn nước, nguồn đất được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không bị ảnh hưởng và nhiễm bẩn bởi rác thải, hóa chất, nước thải sinh hoạt hay bị nhiễm kim loại. Các bạn nên trồng rau trên sân thượng và sử dụng đất do Vườn Tại Gia cung cấp để đảm bảo cho việc trồng rau hữu cơ của gia đình mình. Tiếp đó, các bạn sẽ tiến hành trồng rau hữu cơ tại nhà theo quy trình như sau:

  • Tạo vùng đệm cách ly không gian trồng rau: Các bạn có thể làm nhà lưới hay nhà kính để tránh sự xâm nhiêm từ môi trường bên ngoài vào vườn rau hữu cơ của nhà mình.

  • Ủ phân hữu cơ: Mục đích của việc ủ phân chính là làm phân nóng lên giúp cho các chất hữu cơ tăng lên tối đa để phục hồi và cung cấp dưỡng chất cho đất. Đất trồng có đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp rau sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, khả năng chống chịu lại thay đổi của thời tiết và sâu bệnh cao.

  • Xử lý đất trồng: Các bạn có thể xử lý bằng cách phơi đất hoặc sử dụng vội hay các chế phẩm sinh họ để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại, hay mầm bệnh có trong đất.

  • Tiến hành trồng rau hữu cơ: Đối với rau hữu cơ, các bạn có thể trồng nhiều loại rau khác nhau trên cùng một luống đất để vừa làm đa dạng các loại rau trong vườn nhà mình vừa giúp cho hệ sinh thái được điều hòa.

  • Chăm sóc rau hữu cơ: Vì không sử dụng các loại thuốc hóa học như: thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng… nên khi chăm sóc, các bạn chỉ cần tưới nước đầy đủ và hợp lý cho rau.

  • Xử lý sâu bệnh hại: Nếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển mà rau vẫn bị sâu bệnh hại thì các bạn nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học hoặc thảo mộc để đảm bảo trồng rau hữu cơ đúng kỹ thuật.

  • Thu hoạch: Sau những ngày tháng vất vả, cuối cùng cũng đến lúc các bạn thu hoạch thành quả mình làm ra. Khi thu hoạch, các bạn thu hoạch từng loại rau sau đó rửa qua bằng nước sạch rồi để riêng từng loại không cho lẫn vào nhau.

Như vậy, chỉ cần thực hiện đúng theo các quy trình trong hướng dẫn kỹ thuật cách trồng rau hữu cơ tại nhà mà chúng tôi chia sẻ thì chắc chắn gia đình bạn sẽ có một vườn rau sạch, đảm bảo an toàn và đầy đủ dinh dưỡng để sử dụng chế biến thành các món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về rau hữu cơ

Bình luận