Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà tím sai quả tại nhà


Vườn rau tại nhà của bạn có thể có rất nhiều loại rau sạch và đảm bảo an toàn để sử dụng, tuy nhiên hãy trồng thêm một vài chậu cà tìm để chế biến ra những món ăn cung cấp nhiều vitamins A, B1, B2, C và các protein. Ngoài ra, trong cà tím còn có loại chất solanine có thể ngăn chặn việc phát triển của các khối u trong hệ tiêu hóa. Vậy tại sao các bạn không tham khảo hướng dẫn kỹ thuật trồng cà tím sai quả tại nhà của chúng tôi để có thể tự tay trồng cho gia đình mình những chậu cà tím sai trĩu quả, đảm bảo sạch và an toàn.
 

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà tím sai quả tại nhà

Các bước chuẩn bị trồng cà tím tại nhà

  • Đất trồng cà tím: Các bạn có thể lấy đất từ tự nhiên hoặc mua đất chuyên dùng để trồng rau sạch sau đó trộn thêm trùn quế, xơ dừa,…để cung cấp dinh dưỡng cho đất.
  • Chậu trồng cà tím: Các bạn nên chọn những loại chậu có kích thước nhỏ.
  • Chuẩn bị giống: Các bạn có thể mua hạt giống cà tím được bán ở các của hàng cung cấp hạt giống rau sạch hoặc là lấy hạt từ những quả cà tìm giống. Sau khi chọn được hạt giống, các bạn cần phải ngâm hạt vào nước ấm 50 độ trước khi gieo khoảng 01 ngày để giúp cho vỏ hạt giống mềm ra, dễ nảy mầm và diệt trừ được một số loại nấm bệnh.

Các bước trồng và chăm sóc cà tím

Các bước trồng cà tím:

  • Đầu tiên, các bạn sẽ gieo và ươm giống cà tím. Sau khi lên mầm và phát triển thành cây con có 05 - 06 lá thật, cao 06 - 08cm, khoẻ mạnh, thân mập đều thì nhổ đem trồng ra chậu.
  • Mỗi một chậu, các bạn chỉ nên trồng từ 02 – 03 cây con để cà tìm có không gian và chất dinh dưỡng để phát triển. Các bạn chỉ cần bứng cây con từ chậu ươm sang chậu trồng sau đó tưới nước hợp lý hàng ngày để cây bén rễ.

Các bước chăm sóc cà tím:

  • Tưới nước: Cà tím là một trong những loại rau quả ưa nước. Chính vì vậy, hàng ngày các bạn cần phải tưới nhiều nước cho cà tím vào buổi sáng và buổi chiều. Khi cà tím ra hoa để thu được nhiều quả, các bạn không nên để cho mặt chậu bị khô hoặc thiếu nước đồng thời phải tỉa bớt những cành, nhánh ở phía dưới gốc để cây được thông thoáng.
  • Bón phân: Trong quá trình trồng và chăm sóc cà tím, các bạn sẽ tiến hành bón phân trong 03 đợt. Đợt 01, các bạn bón phân bò và phân Úc sau khi trồng cây con vào chậu khoảng 10 ngày. Đợt 02, các bạn bón phân bò, phân Úc, KNO3 và lân sau khi trồng được 25 – 30 ngày. Đợt 03, các bạn bón phân bò, phân Úc, KNO3, phân cá sau khi trồng được 40 – 45 ngày.
  • Phòng trừ sâu bệnh hại: Cà tím rất dễ bị các loại sâu bệnh hại như: sâu xám, sâu ăn lá, bọ rùa chấm, nhện đỏ, rệp...phá hoại. Những lúc như vậy, các bạn có thể dùng thuốc: Ofatox, Dipterex, Regent... để phun trừ. Bên cạnh đó, cà tím cũng rất dễ bị lở cổ rễ hoặc thối gốc do nấm và vi khuẩn gây ra, các bạn có thể dùng Validacin, Topsin M, Agri-Fos...để phòng trừ.

Sau khi trồng được khoảng 02 tháng, các bạn có thể thu hoạch cà tím. Nếu chăm sóc tốt các bạn có thể thu hoạch trong thời gian 06 – 07 tháng. Có thể nói cà tìm là loại rau có thể trồng tại nhà rất đơn giản và dễ dàng. Vậy nên các bạn hãy tự trồng để ăn nhé. Chúc các bạn trồng cà tím tại nhà thành công!

Tham khảo thêm: Kỹ thuật trồng dâu tây tại nhà

Bình luận