Hướng dẫn kỹ thuật trồng gừng trong bao tại nhà


Gừng là một trong những loại củ có rất nhiều tác dụng. Không chỉ được xem là một loại gia vị tạo nên sự hấp dẫn của một số món ăn, gừng còn được sử dụng để làm thuốc chữa nhiều bệnh như: ho, say xe, buồn nôn, đau xương khớp, đau đầu cảm lạnh, trị mùi hôi chân, hôi nách… Ngoài ra, các bạn còn có thể sử dụng gừng để chế biến thành một món ăn đặc trưng của ngày tết đó chính là mứt gừng. Nếu như các bạn muốn trồng thêm gừng trong vườn rau sạch của mình thì cũng không quá khó khăn vì gừng là một loại cây rất dễ trồng. Có rất nhiều cách để trồng gừng nhưng chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng gừng trong bao tại nhà, đây chính là cách trồng gừng đơn giản và dễ làm nhất.
 

Hướng dẫn kỹ thuật trồng gừng tại nhà bằng bao

Chuẩn bị dụng cụ để trồng gừng trong bao

 • Đất trồng: Đất dùng để trồng gừng phải có độ tơi xốp tốt, đầy đủ dinh dưỡng.
 • Gừng giống: Các bạn có thể mua gừng giống ngoài chợ hay các của hàng bán hạt giống rau. Để có được năng suất cao, các bạn nên chọn những củ gừng già và không bị sâu bệnh. Thông thường, 01 kg gừng giống bạn có thể sử dụng để trồng trong 12 – 15 bao.
 • Bao trồng gừng: Loại bao mà các bạn có thể sử dụng để trồng gừng là các bao đựng phân lân, bao gạo, hay bao phân đạm sau đó cắt phần trên của bao đi và chỉ lấy phần đáy sao cho bao có chiều cao khoảng 50 – 70 cm.

Các bước thực hiện trồng gừng trong bao

 • Khi mua gừng về, các bạn cần phải ủ chúng ở những nơi râm mát, có độ ẩm lớn và thường xuyên tưới nước cho gừng lên mầm.
 • Khi gừng đã lên mầm, các bạn đổ đất trồng vào bao đã chuẩn bị rồi rải một lớp chấu trên mặt đất để hạn chế cỏ mọc.
 • Các bạn dùng tay, tách từng nhánh gừng giống sao cho mỗi nhánh dài khoảng 03 – 05 cm và trên nhánh đó phải có ít nhất một mầm mọc lên sau đó trồng vào đất trong bao.

Cách chăm sóc gừng

 • Các bạn cần phải tưới nước đều đặn cho gừng mỗi ngày hai lần vào buổi sáng và buổi tối để cung cấp độ ẩm cho gừng phát triển.
 • Sau khi trồng được khoảng 01 tháng, các bạn hãy bón thêm một ít phân hữu cơ vào gốc của gừng để củ giống không bị trồi lên khỏi mặt đất.
 • Sau 02 tháng, gừng phát triển thành nhiều nhánh con và bao trồng gừng cũng sẽ bị mục. Vậy nên lúc này, các bạn sẽ tiến hành thay bao cho gừng.
 • Các bạn nên sử dụng các loại phân bón như: phân bón lá, phân vi lượng theo định kỳ để gừng sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Khi trồng gừng trong bao, các bạn có thể dễ dàng di chuyển và loại bỏ những bao gừng bị bệnh để không làm ảnh hưởng đến những bao gừng khác.

Với kỹ thuật trồng gừng trong bao tại nhà đơn giản và dễ thực hiện mà chúng tôi vừa chia sẻ thì chỉ cần từ 04 – 05 tháng là các bạn có thể thu hoạch gừng và sử dụng. Vậy thì còn ngần ngại gì mà các bạn không áp dụng ngay kỹ thuật trồng gừng này để vườn trồng rau sạch tại nhà của mình có thêm một loại cây mới. Chúc các bạn thành công! 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng rau đay đơn giản tại nhà

Bình luận