Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm


Nấm rơm là một trong những loại nấm tươi được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để chế biến thành các món ăn ngon miệng trong bữa cơm hàng ngày của gia đình mình. Trong nấm rơm có chứa protid dị chủng, loại chất này giúp chống lại các tác nhân gây ung thư, đồng thời nấm rơm còn giúp chữa bệnh thiếu máu… Là một loại thực phẩm vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe nên nếu như các bạn muốn trồng nấm rơm tại nhà cũng không phải là vấn đề quá khó khăn. Các bạn chỉ cần tìm hiểu và làm theo đúng những hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây thì chắc chắn sẽ có được thành công.
 

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà

Nấm rơm là một loại rau trồng tại nhà mà các bạn có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm chỉ cần các bạn có những biện pháp chắn gió, giữ ấm, che nắng, che mưa thích hợp thì mô nấm sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao. Để bắt đầu trồng nấm rơm, các bạn hãy tiến hành theo những bước sau:

Các bước chuẩn bị trồng nấm rơm:

  • Ủ rơm để trồng nấm: các bạn chất rơm thành đống rồi tưới nước lên rơm cho thấm đều, sau đó dùng lá khô, rơm khô hoặc bì nilong đậy lên để ủ. Sau vài ngày, nhiệt độ bên trong rơm được ủ sẽ làm cho các vi sinh vật phân hủy biến thành chất hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho nấm. Khi rơm ủ mềm hẳn, có màu vàng tươi và có mùi thơm đặc trưng của rơm rạ lên men thì các bạn có thể sử dụng để trồng nấm.
  • Chọn giống: Các bạn có thể đến các cửa hàng bán dụng cụ trồng rau sạch để mua meo nấm. Bạn nên chọn những meo nấm có sợi tơ màu trắng, có mùi tương tự như nấm rơm và không nên chọn những meo nấm có đốm màu nâu, đen hay vàng cam và đặc biệt là có mùi hôi chua.

Các bước thực hiện trồng nấm rơm:

  • Đầu tiên các bạn lấy rơm đã ủ ra và xếp thành các mô trồng nầm. Cách xếp mô sẽ được thực hiện như sau: các bạn rải rơm đã ủ thành từng lớp rồi tưới nước rồi dùng tay đè thành từng khối vuông vắn.
  • Tiếp theo, các bạn rải meo nấm giống hai bên mép khối rơm rồi tiếp tục xếp mô nấm tiếp theo lên rồi lại rải meo nấm giống.
  •  Các bạn thực hiện lặp đi lặp lại việc xếp mô, rải meo giống cho đến khi hết rơm đã ủ và meo nấm giống.

Các bước chăm sóc:

  • Trong quá trình trồng nấm rơm, các bạn không cần phải bón phân cho nấm mà chỉ cần theo dõi và chú ý đến độ ẩm để nấm sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Các bạn có thể kiểm tra độ ẩm xem có đạt tiêu chuẩn hay không bằng cách rút một nắm rơm ở giữa mô trồng nấm ra rồi bóp chặt nếu thấy có ít nước ra là được.
  • Nếu độ ẩm thừa hoặc thiếu các bạn có thể xử lý bằng cách đậy hoặc tưới thêm nước cho mô nấm.
  •  Sau khi chất mô 5-8 ngày, dỡ rơm áo ra, xốc cho tơi và đậy trở lại cho mô nấm. Cần phải đảo áo mô để tránh tơ nấm ăn lan ra ngoài, không tạo được nấm.

Sau khoảng 12 – 14 ngày là các bạn có thể thu hoạch nấm rơm, và cách đó khoảng 01 tuần các bạn có thể thu hoạch lớp tiếp theo. Như vậy, với những hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm mà chúng tôi vừa chia sẻ, hi vọng các bạn có thể tự trồng nấm rơm tại nhà. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm: Hai cách trồng nấm tại nhà đơn giản

Bình luận