Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm bằng cát


Rau mầm là một trong những loại rau đặc biệt vì thời gian để trồng và thu hoạch chúng chỉ khoảng 05 – 10 ngày. Hơn thế nữa, các bạn có thể trồng rau mầm bằng đất, bằng giấy ăn, bằng cát hay với nhiều thứ khác nữa. Rau mầm có thời gian thu hoạch ngắn, cách trồng và chăm sóc dễ dàng mà giá trị dinh dưỡng mang lại thì rất lớn. Vì thế nên hiện nay, rau mầm là một loại rau được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn để khởi đầu khi tự thực hiện trồng rau sạch tại nhà. Trong bài viết này, đội ngũ Vườn Tạo Gia sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm bằng cát, một trong những phương pháp rất dễ thực hiện giúp các bạn có được những sản phẩm rau mầm tươi ngon như mong muốn.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm bằng cát

Các dụng cụ cần chuẩn bị để trồng rau mầm bằng cát

  • Cát.
  • Khay, chậu trồng đựng cát.
  • Hạt giống rau mầm.

Các bước thực hiện trồng rau mầm bằng cát

Khi đã chuẩn bị xong những dụng cụ cơ bản như trên, các bạn sẽ tiến hành thực hiện trồng rau mầm bằng cát như sau:

  • Trước hết, các bạn cần phải làm sạch cát. Vì trong cát có nhiều tạp chất nên các bạn hãy lọc bỏ chúng, sau đó ngâm cát trong nước. Còn đối với hạt giống thì các bạn nên ngâm từ 10 – 12h để cho chúng dễ nảy mầm hơn.
  • Sau khi đã làm sạch cát, các bạn tiến hành đổ cát vào khay hay chậu trồng để trồng  sao cho bề dày của lớp cát ở tầm khoảng 03 cm.
  • Tiếp theo, các bạn tiến hành tưới nước lên cát sao cho vừa đủ để không bị quá ít làm cho hạt giống không có đủ độ ẩm để phát triển. Cũng không được tưới nước cho cát quá nhiều vì sẽ làm cho hạt giống bên trong ngập nước rồi bị thối.
  • Tiến hành gieo hạt: Rải từng lớp hạt giống trên cát sao cho chúng thành một lớp và không được chồng lên nhau. Sau đó, các bạn hãy phủ một lớp cát mỏng lên bề mặt của hạt giống.
  • Sau khi trồng xong, các bạn hãy nhớ che chắn cho rau mầm không bị ánh sáng mặt trời tác động đến.

Cách chăm sóc: Đối với kỹ thuật trồng rau mầm trên cát, các bạn không cần phải dùng đến phân bón mà chỉ cần tưới nước đều đặn và vừa đủ mỗi ngày để giữ độ ẩm cho cát giúp rau mầm phát triển. Khoảng sau 04 ngày, các bạn có thể mở các dụng cụ che chắn để ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào rau. Cứ như vậy, sau khoảng 01 tuần là các bạn có thể thu hoạch rau mầm rồi.

Trồng rau mầm bằng cát rất là đơn giản đúng không? Vậy thì các bạn hãy thử áp dụng phương pháp này để có được cho mình những món ăn làm từ rau mầm tươi ngon và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng rau mầm giá đỗ trong chai nhựa

Bình luận