Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

 
Trồng rau tại nhà là một mô hình đã và đang được nhiều người dân thành thị tìm hiểu và áp dụng để tự mình tạo ra các thực phẩm sạch và an toàn cho các bữa ăn của gia đình mình. Trồng rau trong nhà không tốn nhiều vốn cũng như là công sức, tuy nhiên bạn cần phải có những kinh nghiệm cần thiết để có được một vườn rau khỏe mạnh và tươi tốt. Chính vì vậy mà Vườn Tại Gia xin chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm khi trồng rau tại nhà trong bài viết này.
 

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Kinh nghiệm chuẩn bị hạt giống và đất trồng

Bạn mong muốn những cây rau của mình được dinh trưởng và phát triển tốt thì trước tiên phải chuẩn bị hạt giống và đất thật tốt. 
  • Về hạt giống: Đối với những loại hạt có vỏ dày cần phải ủ hạt giống trước khi gieo từ 6 – 10h. Làm như vậy sẽ giúp hạt rau dễ và nhanh nảy mầm. 
  • Về đất trồng: Đất có tốt và đầy đủ chất dinh dưỡng thì rau mới có thể phát triển mạnh mẽ. Các bạn có thể mua các đất trồng được bán sẵn hoặc lấy đất sẵn có. Tuy nhiên với loại đất này các bạn cần phải đảo đất cho tơi xốp sau đó trộn với một ít phân vô cơ để bổ sung dưỡng chất cho đất. 

Kinh nghiệm dùng phân bón cho cây

Đối với những sản phẩm ngoài thị trường, để có được những bó rau tươi tốt những người trồng rau đã bón phân và phun nhiều loại chất hóa học khác nhau. Bởi thế nên rau thì rất tốt nhưng cũng rất độc vì tích tụ quá nhiều các chất hóa học. Vì trồng để ăn, nên các bạn chỉ cần cung cấp một lượng phân cần thiết và bón đúng theo giai đoạn phát triển để đảm bảo rau tốt và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. 
Các bạn có thể dùng các loại phân hóa học như urê, lân, Dap…có giá thành khá rẻ dễ tìm, lại dễ sử dụng, tốt nhất nên pha loãng vào nước sạch tưới cho rau. Nhưng nên lưu ý sau khi bón phân cho rau thì sau 10 ngày mới được sử dụng rau đó để chế biến thành các món ăn.

Kinh nghiệm tưới nước cho rau

Vào mùa nắng: do phải tiếp túc xúc với ánh sáng mặt trời và nhiệ độ cao nên rau sẽ bị mất nước vì vậy nên phải tưới 2 lần trong ngày, trường hợp rau còn nhỏ hay khi vừa mới trồng sang chậu thì cần che bớt ánh nắng gắt lúc giữa trưa giúp rau không bị héo lá.
Vào mua mưa thì thời tiết trở lạnh đột ngột thì rau rất dễ nhiễm bệnh do nước mưa làm dập lá rau, hay nước dư thừa dẫn đến làm hư thối rễ rau. Nên có biện pháp che không cho nước mưa rơi trực tiếp xuống chậu rau, có thể phun thêm phân bón lá vitamin và vi lượng tăng đề kháng cho rau trồng.

Kinh nghiệm thu hoạch

Khi rau đã phát triển và có thể sử dụng, đối với các loại rau có thể thu hoạch nhiều lần như rau muống, mồng tơi thì các bạn nên dùng dao hay kéo bén cắt rau không làm dập thân nhánh thì cây rau sẽ cho lại nhánh mới. Còn với các loại rau thu hoạch 1 lần, bạn hãy tỉa bớt và nhổ từ từ để sử dụng.

Kinh nghiệm sử dụng lại đất sau khi thu hoạch

Sau mỗi vụ thu hoạch rau, nếu như muốn tiếp tục sử dụng lại đất đó để trồng rau mới các bạn cần nhặt sạch lá và rễ còn sót lại của rau cũ để tránh các mầm bệnh. Sau đó đem trải mỏng phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 4-5 ngày cho tiêu diệt mầm bệnh rồi trộn thêm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế với tỷ lệ 1:1 rồi đem trồng lại rau mới.
Với những kinh nghiệm trên, chúng tôi tin chắc bạn sẽ có một vườn rau sạch khỏe mạnh và phát triển tốt. Nếu như các bạn muốn tìm hiểu thêm về cách trồng rau sạch tại nhà, hãy tham khảo khảo thêm tại mục: http://vuontaigia.net/cach-tu-trong-rau-sach-tai-nha.html. Xin cảm ơn!
 

Bình luận