Kỹ thuật trồng rau mầm trên cát


Rau mầm được nhiều người thích ăn vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ cần thiết cho cơ thể. Lợi ích của rau mầm chắc hẳn nhiều người cũng biết. Trong bài này, Vườn Tại Gia xin chia sẻ kỹ thuật trồng rau mầm trên cát, để giúp bạn cùng mọi người có thêm nhiều kiến thức nhằm trồng rau đạt năng xuất hơn.

 

ky thuat trong rau mam tren cat

 

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau mầm

Hạt giống: bạn sẽ dễ dàng mua được hạt giống rau mầm ở tại các vườn ươn, ở chợ hoặc tại các siêu thị. Lưu ý: hãy mua hạt giống ở những nơi uy tín, nhằm không mua phải những loại hạt giống hàng giả, hàng kém chất lượng, hoặc mua phải hạt giống chứa nhiều chất bảo quản độc hại.

Cát (giá thể): Nhằm giúp cây phát triển tốt, nên sử dụng cát mịn hạt nhỏ, làm sạch những tạp chất to ra ngoài, sau đó đem ngâm với nước, trong vòng 01 ngày thay nước từ 02 - 03 lần là được. Cẩn thận hơn, bạn cũng có thể đem phơi 01 - 02 lần nắng già sau khi đã ngâm qua nước.

Khay đựng: bạn có thể tận dụng chậu, thùng xốp, thùng nhựa để làm khay dựng.

Kỹ thuật trồng rau mầm trên cát

Ngâm hạt giống trước khi gieo trồng trong nước ấm theo tỉ lệ 02 nóng 03 lạnh, trong khoảng thời gian từ 05 - 06 tiếng, hoặc tới khi hạt mầm nứt nanh là có thể đem gieo hạt được.

Sử dụng khay đã chuẩn bị trước đó, đổ cát vào chừng 04 - 05cm là vừa đẹp. Rải đều và tưới qua một lượng nước để lấy ẩm. Tiếp đến, bạn rải hạt mầm đã đã ngâm trong nước ấm lên, phủ nhẹ một lớp cát mỏng lên (cũng có thể không cần phủ). Bước tiếp, bạn tưới nước dạng sương lên thêm một lượt nữa.

Dùng một tấm bìa cát tông, hoặc một tấm vải mỏng phủ lên. Nếu bạn trồng rau ở trên sân thượng, hãy tìm một chỗ mà ánh nắng ít chiếu đến và đặt khay trồng đã gieo hạt mầm ở đó. Nhưng nếu bạn áp dụng cách thức trồng rau trong nhà, hãy lựa một chỗ vừa đủ tối và đặt khay trồng đã gieo hạt vào đó. Hằng ngày kiểm tra độ ẩm và bổ sung thêm lượng nước cần thiết. Sau khoảng 02 ngày với điều kiện bình thường thì rau mầm sẽ mọc đều.

Chăm sóc rau mầm

Qua 02 ngày, khi rau mầm đã mọc đều và nhiều, ta mang khay trồng ra ngoài nơi có ánh nắng, nhưng vẫn cần phải tránh ánh nắng trực tiếp, gió lùa, mưa lùa làm dập cây. Hằng ngày, tưới phun sương đều đặn từ 03 - 04 lần, nhằm giữ độ ẩm cho cát. Vì kỹ thuật trồng rau mầm bằng cát cũng khá đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc, nên khoảng 03 - 04 ngày sau đó (01 tuần từ lúc gieo hạt mầm) là bạn đã có thể thu hoạch rau mầm. 01 ngày trước khi thu hoạch, giảm lượng nước tưới xuống, để rau cô đọng dưỡng chât, hương vị rau sẽ ngon hơn.

Thu hoạch rau mầm

Vì rau mầm rất mọng nước, nên bạn có thể nhỏ cả cây để ăn, bao gồm cả lá, thân và rễ. Hoặc cắt ngang gốc, bỏ lại rễ, việc này nhằm giúp cát được bổ sung chất dinh dưỡng từ những gốc bỏ lại, tạo thuận lợi cho lần trồng tiếp theo. Lưu ý: chỉ nên áp dụng việc bỏ lại rễ 03 lần, tới lần thứ 04 nên làm sạch cát lại như ở khâu chuẩn bị.

 

Rau mầm là loại rau rất được nhiều người sống ở đô thị áp dụng trồng trong vườn trồng rau tại nhà. Rau mầm không khó trồng, nhưng không phải ai cũng có thể trồng đạt năng xuất cao. Vì thế khi có thắc mắc, cần được giải đáp. Hãy liên hệ tới Vườn Tại Gia chúng tôi thông qua địa chỉ dưới đây.

Vườn Tại Gia

ĐT: 090 185 9898
Website: vuontaigia.net
Email: vuontaigia@gmail.com
Địa chỉ: C3/7C-7D Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM
 

Bình luận