Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa chuông


Hoa Chuông là một trong những loại hoa được yêu thích không chỉ ở nước ta mà còn ở các nước khác trên thế giới. Hoa chuông có nguồn gốc từ Brazil với nhiều tên gọi khác nhau như: hoa tình yêu (valentine), hoa thánh, tử la lan, mõm chó biển, đại nhâm đồng, hồng xiêm. Trong những năm lại đây, hoa Chuông được nhập vào nước ta và tiến hành trồng thử nghiệm và phát triển tại thị trường hoa Việt nam. Để giúp cho các bạn hiểu thêm về loài hoa này cũng như cách trồng và chăm sóc chúng, Vườn Rau Tại Gia xin chia sẻ một số thông tin như sau.
 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa chuông

Đặc điểm của hoa Chuông

Hoa chuông là một loại cay có dạng thân củ, lá hình oval và chiều cao chỉ ở khoảng 12 – 15 cm. Loại hoa này cho những bông hoa to với đủ màu sắc khiến cho người nhìn phải trầm trồ và vẻ đẹp độc đáo của nó. Bạn có thể nhân giống hoa chuông từ lá và củ.

Cách trồng và chăm sóc hoa Chuông trong từng giai đoạn

Cách trồng

Hoa chuông là loại hoa khá đặc biệt và đòi hỏi người trồng phải bỏ nhiều thời gian và công sức để trồng chúng trong từng giai đoạn khác nhau, cụ thể như sau:

- Giai đoạn 1: Giai đoạn cây con

Đây là giai đoạn mà người ta sẽ trồng cây hoa Chuông cấy mô vào các ly nhỏ với hỗn hợp đất trồng bao gồm: xơ dừa - tro trấu - đất mùn theo tỉ lệ (2 : 1: 1 : 1). Giai đoạn này các bạn cần phải đặt cây ở những nơi có điều kiện thoáng mát và có lượng ánh sáng là 50%.

- Giai đoạn 2: Giai đoạn trồng chậu

Khi cây hoa Chuông con trong ly đã phát triển thì khoảng 15 – 20 ngày sau các bạn sẽ chuyển cây con qua chậu trồng có diện tích lớn hơn với thành phần đất trồng là xơ dừa - cát sạch, theo tỉ lệ ( 3:1 ). Trong giai đoạn này, các bạn cũng cần phải đặt hoa ở những nơi có ánh sáng và nhiệt độ thích hợp bên cạnh đó phải thường xuyên tưới nước cho cây vào mỗi buổi sáng và đặc biệt không được tưới vào buổi chiều vì có thể làm cây dễ nhiễm bệnh.

Cách chăm sóc

Cách chăm sóc hoa Chuông: Khi chăm sóc hoa Chuông các bạn cần chú ý đến chế độ phân bón, tỉa cành và phòng ngừa sâu bệnh như sau:

- Phân bón:  Bạn cần phải bón phân cho hoa Chuông định kỳ 4 ngày một lần kết hợp với tưới bổ sung các loại phân cá và phân bánh dầu ủ rồi tưới nước ngay sau đó . Phân bón của hoa Chuông thường là Phân bón pha hỗn hợp nitrat canxi (11 - 0 - 0 - 20 CaO) 65g, MKP (0 - 52 - 34) 10 g, kali clorua (0 - 0 - 60) 20 g, Multi - K (13 - 0 - 46) 20 g, magnesium nitrat (11 - 0 - 0 - 15 MgO) 25 g cho 100 ml nước. Cây dưới 1 tháng tuổi cần phun bổ sung các loại phân vi lượng như : Polyfeed (19 -19 - 19); Growmore (30 - 10 - 10)... Cây trên 1 tháng tuổi, ngoài việc bổ sung vi lượng, cần phun bổ sung các loại chất kích thích tăng trưởng như: Atonik 1,8 DD, AgrostimTM USA... Khi cây hình thành nụ, cần bổ sung Muti - K (13 - 0 - 46) và Nitrat canxi (11 - 0 - 0 - 20 CaO) để hoa bền đẹp.

- Ngắt lá, tỉa nụ: Vì có kích thước lớn và ít là nên khi hoa Chuông nở sẽ chỉ thấy toàn hoa. Khi hoa nở các bạn cần phải thường xuyên ngát là và bỏ những bông hoa đã tàn úa để tránh được các loại bệnh cho hoa. Ngoài ra nếu các bạn muốn hoa nở đông đều thì nên tỉa bỏ 2 nụ đầu tiên (khi nụ đã chuyển màu). Sau khi tất cả các hoa đã tàn, nên cắt sát gốc, các chồi mới sẽ mọc từ củ dưới mặt đất. Tiếp tục bón phân và chăm sóc theo quy trình, cây sẽ ra hoa mới.

- Phòng trừ sâu bệnh: Hoa chuông thường bị một số loại côn trùng gây hại như nhện đỏ, các loại sâu ăn lá... nên cần phun ngừa các loại thuốc như Supracide 40 EC , Comite 73 EC, Kelthane 18,5 EC, Vertimec 1,8 EC, Bitadin... Các loại bệnh thường gặp là thối gốc và chết héo. Các bệnh này do độ ẩm quá cao, nơi trồng không thông thoáng, nên tưới vừa phải và tưới vào buổi sáng, tránh tưới buổi chiều hoặc buổi trưa dễ làm hư lá. Bệnh có thể khống chế được bằng các loại thuốc: Mexyl - MZ 72 WP, Topsin M 50 WP, Aliette 80 WP...

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ như trên, các bạn sẽ có cho mình được một vườn hoa Chuông thật đẹp. Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo thêm một số kỹ thuật trồng các loại rau sạch tại nhà khác bằng cách truy cập địa chỉ: 
http://vuontaigia.net/tu-van-ky-thuat.html
 

Bình luận