Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới


Hiện nay, vấn đề rau củ quả bị nhiễm quá nhiều chất hóa học do sử dụng bừa bãi các loại phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích và chất bảo quản  trong quá trình trồng, chăm sóc và cung cấp ra thị trường đã gây nên những nỗi hoang mang cho người tiêu dùng. Mỗi khi ra chợ, các bạn thường bị ám ảnh và không biết những mớ rau được bày bán kia có đảm bảo an toàn để mà có thể mua về và sử dụng hay không? Thế nhưng cuối cùng bạn vẫn phải mua vì không có sự lựa chọn nào khác. Để cải thiện tình hình này, các bạn hãy nhanh chóng xây dựng cho mình một mô hình trồng rau sạch tại nhà như mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới. Vậy mô hình này được thực hiện như thế nào và có những ưu điểm gì?
 

Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới

Xây dựng mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới

Trồng rau trong nhà lưới là một trong những mô hình trồng rau tại nhà khá phổ biến hiện nay. Chỉ cần chuẩn bị những khung sắt, cột bê tông hoặc các cột gỗ sẵn có cùng với những cuộn lưới, các bạn sẽ dễ dàng xây dựng cho mình một mô hình nhà lưới. Có hai loại mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới mà bạn có thể áp dụng đó là: mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới hở và mô hình trong rau sạch trong nhà lưới kín. Mô hình nhà lưới hở là không gian dùng để trồng rau sẽ được bao quanh lưới ở phần trên mái hoặc một phần xung quanh. Mô hình này thường có chiều cao là 2 đến 2,5 mét. Mô hình nhà lưới kín là không gian dùng để trồng rau sẽ được bao kín bằng lưới và có cửa ra vào. Độ cao trung bình của mô hình nhà lưới kín là từ 2 đến 4 mét. Mỗi một loại mô hình đều có những nhược điểm cũng như ưu điểm. Nhưng nhìn chung, ưu điểm của hai mô hình này chính là:

  • Có thể trồng rau nhiều lứa, quanh năm.
  • Với mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới kín thì các loại côn trùng và sâu bệnh rất khó để mà xâm nhập. Vậy nên không cần phải sử dụng quá nhiều các loại thuốc hóa học trong quá trình chăm và chăm sóc rau.
  • Vào những mùa mưa, rau thường bị dập nát do lượng nước quá nhiều và mạnh. Nhưng với nhà lưới, lượng nước từ bên ngoài đi vào trong sẽ đi qua lưới và được hạn chế, điều chỉnh lượng nước ở mức thích hợp.

Đối với những hộ gia đình sống tại thành phố, các bạn có thể xây dựng mô hình nhà lưới trồng rau sạch của mình bằng cách tận dụng không gian trên sân thượng. Sau đó tham khảo hướng dẫn kỹ thuật về cách trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng để tự mình trồng ra một vườn rau sạch, an toàn và cho năng suất cao. Chúc các bạn sẽ nhanh chóng có được thành công khi tự trồng rau sạch tại nhà với mô hình nhà lưới!

Tham khảo thêm: Các kiểu trồng rau sạch của nông dân thành phố

Bình luận