Mô hình trồng rau thủy canh

 

Một trong những phương pháp trồng rau giúp tiết kiệm đất, hiệu quả và rất thích hợp với nhà phố, đang được nhiều người áp dụng. Trồng rau thủy canh giúp rau cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố.

Nhằm tự cung cấp nguồn thực phẩm về rau sạch cho gia đình, nhiều người đang sinh sống tại các đô thị lớn như TPHCM, HN... đã và đang áp dụng giải pháp tự trồng rau sạch tại nhà. Ngoài các phương pháp trồng rau truyền thống là dựa vào đất, phương pháp mới trồng rau thủy canh được nhiều người áp dụng vì phương pháp này thể hiện được nhiều tính ưu việt như: không cần đất, cách ly với nguồn sâu bệnh, nguốn nước ô nhiễm, tránh được nhiều độc tố.

Dưới đây, Vườn Tại Gia sẽ cung cấp cho bạn cùng tất cả mọi người những thông tin bổ ích trước khi bắt tay vào sử dụng phương pháp này để trồng rau tại nhà.

 

1. Trồng rau thủy canh

Tuy là phương pháp mới, nhưng vì tính ưu việt nên phương pháp này đã nhanh chóng được phố biến tại các đô thị lớn, nơi mà các hộ gia đình không có nhiều diện tích để xây dựng mô hình trồng rau tại nhà.

Thủy canh được chia làm hai loại

 • Thủy canh hồi lưu: Dung dịch sẽ được tự động bơm lên để tưới cho các rau trồng trong kệ bằng máy bơm.
 • Thủy canh tĩnh: Dung dịch trồng cây đã được pha sẵn, và chúng ta chỉ việc tiến hành trồng những giống cây vào đó.

Nhìn chung, phương pháp thủy canh rất đơn giản, dễ thực hiện, và cũng sẽ không tốn nhiều công chăm sóc cho cây.

 

2. Lắp đặt hệ thống thủy canh

Nhằm đáp ứng nhu cầu tự trồng rau của nhiều hộ gia đình, các loại hình dịch vụ lắp đặt mô hình trồng rau thống thủy canh tại nhà đã được hình thành rất nhiều, việc này là rất tiện lợi dành cho những người không có nhiều thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều thời gian hơn, bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một hệ thống thủy canh đơn giản. Vườn Tại Gia xin giới thiệu đến bạn 03 mô hình thủy canh, bạn có thể tham khảo

 

Kệ thủy canh chữ A

 

mo hinh chu a thuy canh

 

Đây là mô hình phổ biến nhất trong cả 03 mô hình, vì nó đơn giản, chắc chắn và dễ dàng di chuyển. Để xây dựng được mô hình này, bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng như sau:

 • Khung sắt với kích thước 1.55 x 1.45m.
 • 08 ống thủy canh.
 • Máy bơm.
 • Thùng chứa dung dịch từ 30 - 40 lít.

Các bước tiến hành gồm: lắp đặt khung kệ, lắp đai sắt giữ ống rồi lắp đặt ống trồng rau thủy canh là hoàn thành. Bạn có thể làm loại kệ 8, 10 hoặc 12 ống tùy nhu cầu.

 

Mô hình thủy canh kiểu giàn treo

 

mo hinh gian treo

 

Với những hộ gia đình không có nhiều diện tích để xây dựng vườn rau sạch, thì mô hình thủy canh kiểu dàn treo là phù hợp để áp dụng. Việc lắp đặt mô hình này cũng không quá khó khăn, bạn cần chuẩn bị:

 • Một giàn khung có độ cao tầm 2m (tùy thuộc nhiều vào kiến trúc của ngôi nhà).
 • Cùng những chiếc ống thủy canh được chuẩn bị những lỗ có kích thước vửa đủ để đặt rọ nhựa.
 • Ống dẫn nước.
 • Thùng chứa cỡ lớn.
 • Và giàn cáp chắc chắn.

Với mô hình này, bạn có thể áp dụng trồng rau trong nhà, hãy lưu ý lựa chọn những vị trí có ánh nắng chiếu vào, ví dụ gần cửa sổ.

 

Hệ thống giàn thủy canh ngang

 

mo hinh nam ngang

 

Mô hình này thường thích hợp áp dụng với mô hình trồng rau sân thượng, và hướng đến đối tượng có nhu cầu trồng rau nhiều. Để xây dựng thành công mô hình này, bạn cần chuẩn bị:

 • Khung sắt.
 • Ống trồng thủy canh.
 • Máy bơm.
 • Thùng chứa.
 • Nếu có điều kiện, có thể trang bị thêm mái che.

Theo đó, các ống sẽ đặt trên các giá đỡ nằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên cung cấp vào từng ống. Chiều dài ống tùy theo hiện trạng lắp đặt, tuy nhiên chỉ cần 8 ống, mỗi ống dài 6m và trồng luân phiên là gia đình bạn có thể có rau xanh ăn liên tục suốt tháng.

 

3. Dụng cụ cần chuẩn bị để trồng rau

Sau khi lắp đặt thành công mô hình trồng rau thủy canh, chúng ta cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ như sau trước khi tiến hành trồng rau.

- Rọ nhựa: dùng để ươn cây con, đồng thời cũng là để nâng đỡ cây trong suốt quá trình cây sinh trưởng và phát triển.

- Dung dịch thủy canh: là dung dịch chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng phát triển trong suốt quá trình trồng. Bạn hãy liên hệ tới các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ trồng rau tại nhà để mua, và làm theo hướng dẫn pha trộn của họ.

- Giá thể xơ dừa, cây con hoặc hạt giống rau cần trồng.

- Bút đo nồng độ PH và bút đo hàm lượng TDS, dùng để đo hàm lượng chất rắn hòa tan ở trong nước.

 

4. Trồng cây và chăm sóc

Trồng cây

Với hạt giống, bạn nên xử lý hạt trước khi gieo trồng bằng cách ngâm hạt giống trong môi trường nước ấm được pha trộn theo tỉ lệ 02 nóng 03 lạnh trong khoảng thời gian từ 06 - 08 tiếng, tùy vào mỗi hạt, nếu thấy hạt nứt nanh, là có thể đeo gieo trồng được. Trước khi gieo hạt, bạn cho giá thể đã chuẩn bị trước vào rọ nhựa, tưới nước đủ ấm, sau đó gieo hạt.

Mỗi ngày nên tưới nước ấm từ 01 - 02 lần cho tới khi hạt giống nẩy mầm và phát triển. Khi cây con đã ra được từ 02 - 03 lá là có thể đưa lên hệ thống thủy canh.

Chăm sóc cây

Bơm nước vào bể chứa trước khi đưa cây con lên hệ thống thủy canh tuần hoàn. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch dinh dưỡng lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp sẽ chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn bạn lại bơm 2 chiều đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp.

Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh khoảng tầm 5 ngày thì chúng ta tiến hành tỉa cây. Mục đích của việc làm này là tỉa bỏ những cây xấu, loại đi những cây còi cọc. Trong quá trình chăm sóc bạn cũng cần thường xuyên nhổ cỏ và theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.

Mỗi đợt gieo trồng cây mới bạn cần bổ sung dinh dưỡng định kỳ 3 lần, cụ thể: lúc cây được 10 ngày, 15 ngày và 20 ngày tính từ khi đưa cây vào dung dịch. Lưu ý, trước khi thu hoạch 10 ngày thì tuyệt đối không bổ sung dinh dưỡng. Mỗi loại cây rau cần dinh dưỡng theo nhu cầu nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại mình trồng để thuận tiện khi bổ sung dưỡng chất.

Bài viết xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Bình luận