Một số loại bệnh kị với bắp cải


Rau, củ, quả là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Rau sạch rất đa dạng và phong phú về loài, mỗi loại rau đều có cách trồng, cách chăm sóc và mang đến những lợi ích khác nhau cho cơ thể và sức khỏe con người. Cải bắp cũng là một loài rau được nhiều gia đình trồng tại nhà. Bên cạnh những lợi ích mà cải bắp mang lại thì các bạn cũng cần phải chú ý vì có một số bệnh kị với cải bắp mà chẳng may chế biến và ăn không đúng cách sẽ làm cho bệnh tình thêm trầm trọng hơn.
 

Một số loại bệnh kị với bắp cải

Lợi ích của bắp cải

Cải bắp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng không những vậy còn gấp nhiều lần so với những loại rau củ quả khác. Chẳng hạn như, so với 01 củ cà rốt lượng vitamin có trong bắp cải sẽ nhiều hơn gấp 3,6 lần và so với 01 củ hành tây hay 01 củ khoai tây thì lượng vitamin sẽ gấp 4,5 lần. Vitamin có trong bắp cải giúp cho thành mạch máu bền vững hơn. Đồng thời bắp cải còn có thể chống ung thư hiệu quả vì có chứa các chất như: ulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol. Ngoài ra, bắp cải còn được sử dụng để chữa một số bệnh như:

  • Giảm đau nhức: Nếu như các bạn bị đau nhức do thấp khớp, gout, đau dây thần kinh tọa chỉ cần ép bắp cải thành nước để uống sau đó lấy bã đắp vào chỗ đau thì đảm bảo sẽ đỡ hơn rất nhiều.
  • Chữa đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch: Khi bị đau khớp, nhức chân tay hay nổi hạch các bạn chỉ cần lấy 03 – 04 lá bắp cải, đập dập phần gân đi, hơ lên lửa nóng rồi đặt lên chỗ đau sau đó dùng dây cột lại. Để nguyên như vậy cho đến khi lá bắp cải hết nóng, từ từ tháo ra bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.
  • Chữa ho nhiều đờm: Dùng 80-100g cải bắp, nửa lít nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn bắp cải sống sẽ giúp làm giảm tình trạng ho ra đờm của bạn.
  • Đái tháo đường: Dùng 100g cải bắp hàng ngày sẽ giúp đồng hóa đồng hóa glucid và giảm đường huyết.

Những bệnh kị với bắp cải

Mang đến nhiều lợi ích như vậy tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được cải bắp. Một số người mắc bệnh rối loạn tuyến giáp, bướu cổ, suy thận, táo bón, tạng hàn thì nên cẩn thận khi ăn bắp cải. Tuy nhiên, nếu như được chế biến đúng cách thì những người bị bệnh trên vẫn có thể sử dụng bắp cải hàng ngày. Cụ thể là:

  • Đối với những người bị bệnh rối loạn tuyến giáp hay bướu cổ, nếu như muốn ăn bắp cải thì cần phải tách ra từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10 -15 phút rồi mới chế biến, khi đó chất goitrin (loại chất làm cho tuyến giáp và bướu cổ phình to ra) sẽ bị phân hủy hết và chỉ nên ăn với lượng vừa phải.
  • Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo đặc biệt không nên ăn bắp cải.
  • Những người táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.
  • Người tạng hàn phải dùng bắp cải phối hợp với gừng tươi.

Với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi thì hi vọng các bạn đã có thêm hiểu biết để có thể sử dụng bắp cải chế biến thành những món ăn giàu dinh dưỡng mà không gây hại cho bất cứ ai. Nếu như muốn trồng bắp cải tại nhà các bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn cách trồng bắp cải Tại Đây. Xin cảm ơn!

Bình luận