Mùa hè nên trồng rau gì?


Thực phẩm bẩn bị nhiễn nhiều chất độc hại gây bệnh cho con người đang là chủ đề gây nhiều nhức nhối. Vậy nên, nhiều bà nội trợ, cùng các hộ gia đình, đặc biệt là những hộ đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn đã lựa chọn giải pháp trồng vườn rau sạch tại nhà, nhằm tự cung cấp các loại rau củ quả sạch và an toàn cho bữa ăn hằng ngày của gia đình, thay cho việc mua nhầm thực phẩm độc hại đang trôi nổi ngoài thị trường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết được nên trồng những loại rau nào dễ trồng, nhanh cho thu hoạch và phù hợp với không gian diện tích trồng rau tại nhà, đặc biệt là khi những ngày nóng của mùa hè đang đến gần. Mùa hè nên trồng rau gì? Dưới đây là 12 loại rau dễ trồng và nhanh cho thu hoạch trong điều kiện nắng nóng của mùa hè do Vườn Tại Gia chia sẻ.
 
12 loại rau dễ trồng và nhanh cho thu hoạch vào mùa hè
 
 
1. Bí đỏ
 

trong bi do tai nha

 
Thuộc loại cây thân bò, và cho chúng ta có thể thu hoạch quả, hoa và ngọn ngọn để nấu ăn. Bí đỏ có nhiều loại cho ra nhiều quả với nhiều hình dáng to, bé,  tròn, dài khác nhau. Loại cây này thường được trồng vào đầu mỗi mùa hè, nhằm lấy hoa, ngọn và quả xanh để ăn. Với bí đỏ già, sẽ được thu hoạch sau cùng, nếu bảo quản được tốt, quả bí đỏ vẫn có thể giữ được độ tươi ngon cho đến vụ sau. Bí đỏ là một loại rau rất thích hợp trồng trong mùa hè, vì thế bí đỏ được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn trồng trong vườn rau trên sân thượng.
 
 
2. Bí xanh
 
 

trong bi xanh tai nha

 
Bí xanh hay còn được gọi là bí đao, khi trồng loại rau này, yêu cầu cần phải được trồng trên đất tơi xốp như đất cát pha, hoặc đất thịt nhẹ. Trước khi gieo hạt giống loại rau này, nên ngâm hạt giống cần gieo, sau đó gieo vào những khay trồng chuyên dụng, đến khi phất triển thành cây con, ta cần duy trì độ ẩm và ánh sáng cần thiết mỗi ngày. Và đến khi cây đã phát triển, hình thành được 01 - 02 lá thật thì đêm trồng vào chậu hoặc vườn. Bạn cũng nên chú ý làm giàn cho cây leo để đạt năng suất cao hơn.
 
 
3. Cà chua
 
 

trong ca chua tai nha

 
Tuy là loại cây ôn đới, thế nhưng cà chua vẫn có thể thích nghi và trồng được trong thời tiết của mùa hè, tại nơi đất cao và khô ráo. Loại cây này rât dễ trồng, và cho quả trong khoảng thời gian 02 tháng tính từ khi trồng bằng cây nhỏ. Loại cây cà chua này, bạn chỉ cần trồng 01 vài cây, và hái quả dùng dần hằng ngày.
 
 
4. Cà tím
 
trong ca tim tai nha
 
Để trồng được cây cà tím, yêu cầu cần đối với đất là phải tơi xốp, nhiều mùn và dễ thoát nước. Trong quá trình căm sóc cây, cần thường xuyên vun xới đất nhằm tạo độ thông thoáng, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hằng ngày, nên tưới ít nhất 02 lần vào sáng sớm và chiều tối, tránh không nên tưới vào ban trưa hoặc vào những lúc trời nắng gắt. Yêu cầu đối với nguồn nước là phải sạch sẽ, không được nhiễm các tạp chất. Nên bón những loại phân chuồng dễ hoại mục hoặc các loại phân hữu cơ, nhằm giúp cây phát triển tốt ở các những giai đoạn quan trọng.
 
 
5. Họ nhà đậu
 

trong cay ho dau trong mua he

 
Đây là loại cây được nhiều người lựa chọn để trồng, vì rất dễ trồng lại nhanh cho thu hoạch. Có nhiều loại đậu khác nhau như: đậu đũa, đậu cô ve, đậu hà lan... Thời gian ước tính cho việc trồng và thu hoạch là khoảng 02 tháng.
 
 
6. Dưa chuột (dưa leo)
 
dua leo trong trong mua he
 
 
Khi trồng loại cây này, yêu cần phải có không gian, diện tích rộng rãi, và phải có nhều ánh sáng để cây sinh trưởng tốt. Tốt nhất là nên trồng trong vườn rau trên sân thượng và tạo giàn giúp cây leo sẽ cho năng suât cao hơn.
 
 
7. Mồng tơi
 

trong mong toi trong mua he

 
Đây là loại rau được rất nhiều người chọn trồng, vì nó có tác dụng giải nhiệt rất tốt, đồng thời cũng là loại rau rất dễ trồng, bạn có áp dụng để trồng rau trong nhà, khi điều kiện về diện tích đất trồng không có nhiều. Ngoài phương pháp trồng rau bằng hạt, loại cây này cũng có thể được áp dụng trồng từ cây con.
 
 
 
8. Mướp đắng (khổ qua)
 

trong muop dang trong mua he

 
Ngoài mồng tơi, mướp đắng cũng là loại cây được nhiều người lựa chọn để áp dụng trong mô hình tự trồng rau sạch tại nhà. Không chỉ có tác dụng làm mát, giải nhiệt, mướp đắng còn có tác dụng tốt trong việc chữa các loại bệnh. Và đối với loại cây này, bạn nên trồng ở sân thượng, tạo giàn cho cây leo, sẽ giúp tăng năng suất hơn khi thu hoạch.
 
 
9. Ớt
 

trong ot trong mua he

 
Yêu cầu khi trồng cây ớt, đó là đất phải tơi xốp, nhằm tạo điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt cho cây, bạn nên bón các loại phân lân, NPK, Calcium nitrat vào đát trước khi trồng. Trước khi gieo hạt, bạn nên xử lý hạt ớt trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó hong cho kho và gieo hạt vào bầu đất sạch. Sau khi cây có từ 04 - 05 lá thật, thì có thể chuyển cây ra ngoài trồng.
 
 
10. Rau dền
 
 

trong rau den trong mua he

 
 
Là một trong những loại cây dễ trồng trong mùa hè, với bộ rễ khỏe, ăn sâu vào đất nên có khả năng chịu hạn rất giỏi. Bạn có thể trồng bằng cây con hoặc gieo hạt. Sau khoảng thời gian 20 - 25 ngày là có thể thu hoạch được. Rau dền đặc biệt ở chỗ, bạn có thể nhổ nguyên cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 07 - 10 cm, phần còn lại của cây, sẽ tiếp tục cho ra các nhánh mới, cần bón thêm phân cải tạo lại đất để chuẩn bị cho đợt tiếp theo.
 
 
 
11. Rau muống
 
 

trong rau muong trong mua he

 
Rau muống dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc nhưng vẫn cho thu hoạch tốt. Bạn có thể xử lý hạt trước khi gieo bằng cách ngâm trong nước ấm trước. Hoặc nếu không, cũng có thể gieo hạt trực tiếp vào thùng xốp có chứa hỗn hợp sơ dừa và dinh dưỡng. Cần lưu ý tạo độ ẩm, bón phan thường xuyên sẽ giúp cây nhanh lớn, cho nhiều lá. Ngoài ra, rau muống cũng có thể áp dụng trồng theo phương pháp thủy canh.
 
 
12. Rau thơm
 

trong rau thom trong mua he

 
Mùa hè là mùa ánh sáng mạnh và độ nóng ẩm cao, là những điều kiện tốt để các loại cây phát triển lá xanh tươi tốt. Rau thơm cũng là giống cây nằm trong các loại cây sinh trưởng mạnh trong mùa hè.
 
Với mỗi loại rau, Vườn Tại Gia chúng tôi đã có trình bày phương pháp trồng cùng cách chăm sóc, bạn quan tâm vui lòng xem thêm Ở Đây.

Bình luận