Nguyên nhân và cách khắc phục rau bẩn và không an toàn


Lương thực, thực phẩm là một trong những thứ cần thiết nhất đối với đời sống con người. Từ những loại thực phẩm như thịt, cá, trứng hay rau, củ quả thì sẽ có nhiều món ăn ngon được chế biến ra. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thực phẩm bị nhiễm hóa chất và không đảm bảo an toàn ngày càng trở thành vấn đề đáng lo ngại đặc biệt là rau. Vậy nguyên nhân nào khiến cho rau bẩn và không an toàn xuất hiện? Và phải làm sao để khắc phục được tình trạng này?

Nguyên nhân làm cho rau bẩn và không an toàn xuất hiện và cách khắc phục

Nguyên nhân xuất hiện rau bẩn và không an toàn

Rau bẩn và không đảm bảo an toàn ngày càng xuất hiện nhiều hơn và gây ra những mối đe dọa nguy hiểm đến sức khỏe của người sử dụng. Tại sao lại như vậy? Vì người trồng rau đã sử dụng quá nhiều các loại thuốc trừ sâu và phân hóa học trong quá trình sản xuất. Có nhiều người nông dân không hiểu hết được tác hại của các loại thuốc hóa những cũng có những người hiểu được tác hại mà các loại thuốc hóa học mang đến nhưng vì lợi nhuận nên họ vẫn nhắm mắt để sử dụng. Các loại chất hóa học trong thuốc và phân được sử dụng trong quá trình sản xuất rau sẽ gây ra nhiều tác hại như:

  • Sử dụng nhiều chất bảo vệ thực vật (BVTV): Sử dụng quá nhiều loại thuốc này sẽ làm cho rau tích trữ nhiều loại chất hóa học và khi sử dụng sẽ dễ bị ngộ độc thức ăn hay gặp phải những triệu chứng bồn chồn, lo âu, sợ sệt do rối loạn thần kinh. Ngoài ra, có thể bị đau bụng, chóng mặt, nhức đầu, nôn ói. Thậm chí với trường hợp ngộ độc mãn tính, chất bảo vệ thực vật (BVTV) xâm nhập vào cơ thể tích tụ lâu ngày sẽ tấn công, phá huỷ gen làm cho quá trình nhân đôi gen bị sai lệch và là nguyên nhân khởi đầu cho bệnh ung thư.
  • Sử dụng nhiều loại phân bón có chứa hàm lượng Nitrat (NO3) cao: Khi sử dụng quá nhiều phân bón hóa học có thành phần NO3 cao, khi người tiêu dùng sử dụng họ sẽ không bị ngộ độc ngay tức thì mà loaij chất này sẽ tích lũy dần dần trong cơ thể  và lâu ngày sẽ làm suy giảm hệ hô hấp, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến và phát triển các khối u.
  • Đất trồng rau không đảm bảo an toàn: Nhiều người thường tận dụng những vùng đất trống như lề đường, đất nghĩa địa, kênh mương hay những mảnh đất gần các khu công nghiệp để trồng rau. Thế nhưng, đất ở những nơi này đều chứa nhiều các loại kim loại năng như Cadimi (Cđ), chì (Pb), kẽm (Zn), thiếc (Sn). Khi trồng, các loại rau sẽ vô tình bị nhiễm độc và gây ra những căn bệnh ung thư và đường ruột nếu ăn phải.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà đảm bảo an toàn.

Biện pháp khắc phục tình trạng rau bẩn và không an toàn

  • Đầu tiên, cần phải sử dụng các loại phân bón và thuốc trừ sâu đúng liều lượng.
  • Không nên sử dụng quá nhiều phân đạm hoá học thay vào đó là sử dụng các loại phân chuông và phân vô cơ.
  • Không nên trồng rau ở những vùng đất như lề đường, nghĩa địa hay dùng những nguồn nước gần đường rác thái của các khu công nghiệp để trồng và tưới cho rau.
  • Không nên bón phân và phun thuốc khi rau gần đến ngày thu hoạch.

Để có được những thực phẩm rau sạch và đảm bảo an toàn, những người sản xuất vườn rau sạch cần phải hiểu được tác hại của các loại thuốc và phân hóa học để sử dụng sao cho đúng liều lượng. Không nên vì lợi nhuận mà nhắm mắt làm lơ gây hại đến sức khỏe của những người tiêu dùng. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà để biết làm như thế nào thì sẽ có được một vườn rau sạch và an toàn mang đến sức khỏe cho gia đình mình và tránh xa các loại rau hại và gây bệnh.

Bình luận